Nam Định: Khu dân cư xóm Trại được gỡ bỏ phong tỏa từ ngày 28/5

Nam Định: Khu dân cư xóm Trại được gỡ bỏ phong tỏa từ ngày 28/5

Ủy bân nhân dân huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) cho biết, từ 0 giờ ngày 28/5, cơ quan chức năng địa phương sẽ gỡ bỏ phong tỏa đối với khu dân cư xóm Trại (tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ) sau 21 ngày cách ly y tế.

Việc theo dõi, rà soát cho thấy, trong 21 ngày qua ở xóm Trại với 77 hộ dân gồm 250 khẩu không phát sinh ca mắc COVID-19. Người dân ở đây đã được cơ quan chuyên môn lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và có kết quả âm tính. Mọi hoạt động ở khu dân cư này sẽ trở lại bình thường từ ngày 28/5.

Cơ quan chức năng tiến hành phong tỏa tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Ảnh minh họa: Công Luật/TTXVN

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trực Ninh Lưu Văn Dương yêu cầu người dân khu vực xóm Trại nói riêng và trên địa bàn toàn huyện nói chung không chủ quan, lơ là, cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách, khai báo y tế…

Lãnh đạo các xã, thị trấn cùng cơ quan chức năng, tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng cần phát huy vai trò trách nhiệm cao trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý; theo dõi, rà soát, giám sát chặt chẽ các trường hợp là người địa phương từng đi, đến vùng có dịch hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 để áp dụng các hình thức phòng dịch phù hợp, đảm bảo an toàn…

Xóm Trại là nơi phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng tại tỉnh Nam Định (bệnh nhân số 3126 được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 7/5 ). Từ ca bệnh này, trong các ngày 8 và 11/5, tại đây ghi nhận thêm 2 ca mắc là con gái và con trai của bệnh nhân số 3126 (các bệnh nhân số 3229 và 3538).

Hiện tại, 3 bệnh nhân trên đang được theo dõi, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh, sức khỏe ổn định. Kết quả xét nghiệm 4 lần gần nhất cho thấy, chỉ có bệnh nhân số 3126 âm tính lần 1 ở lần xét nghiệm thứ 4, các trường hợp còn lại vẫn có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Người dân thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh (Nam Định) thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)

Bệnh nhân 3126 có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội) và Bệnh viện K cơ sở ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội).

Hiện tại, Nam Định có 6 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng – ở huyện Trực Ninh (3 ca), huyện Ý Yên (2 ca) và huyện Giao Thủy (1 ca).

Tỉnh đang phong tỏa 3 khu dân cư gồm: Xóm 2 (xã Giao Hải, huyện Giao Thủy); thôn Trung Cường (xã Yên Cường, huyện Ý Yên) và khu vực cầu Tống (thuộc địa bàn xóm Hậu và xóm Nhân Trạch, xã Yên Thắng, huyện Ý Yên). Nam Định cũng áp dụng giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với xã Giao Hải, xã Yên Cường và xã Yên Thắng do có liên quan đến các ca bệnh nói trên.

Tags:

TOP