Nam Định: Mô hình tích tụ ruộng đất, trồng lạc bằng máy tại huyện Vụ Bản

Sáng ngày 18 tháng 2, đồng chí Nguyễn Sinh Tiến – Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, đồng chí Đỗ Xuân Tú – Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Phạm Ngọc Chi – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã đi thăm quan mô hình tích tụ ruộng đất, trồng lạc bằng máy tại xã Liên Bảo.

Đại biểu thăm quan mô hình trồng lạc tại xã Liên Bảo

Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo các Chi cục thuộc Sở NN&PTNT tỉnh, lãnh đạo một số cơ quan có liên quan của huyện.

Mô hình trồng lạc bằng máy được thực hiện bởi Công ty tư vấn và đầu tư thiết bị máy nông nghiệp Việt Nam. Công ty đã thuê hơn 4 ha đất của hơn 70 hộ nông dân xã Liên Bảo trong thời gian 3 năm. Toàn bộ quy trình, công đoạn của mô hình như: Làm đất, trồng, bón phân, tưới nước, vun xới, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch đều được thực hiện bằng máy. Mục tiêu của mô hình là giới thiệu và áp dụng cơ giới hóa các khâu trong sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao năng suất lao động, tăng hiệu quả kinh tế, đồng thời từng bước khắc phục tình trạng nông dân bỏ ruộng hoang. Từ mô hình này, trong các vụ sau, nhân dân và các địa phương có thể tham quan học tập và áp dụng trên cơ sở hợp tác với Công ty trong việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất và bao tiêu sản phẩm.

Máy trồng lạc được tích hợp từ làm đất đến gieo hạt

Trao đổi với lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh, đồng chí Đỗ Xuân Tú – Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy biểu dương các cơ quan trong khối nông nghiệp huyện trong thời gian qua đã tích cực tìm tòi, đưa các giống cây trồng mới cũng như mô hình sản xuất mới về địa bàn. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh tiếp tục theo dõi, quan tâm, hỗ trợ để huyện Vụ Bản thực hiện nhiều hơn nữa các mô hình trong sản xuất nông nghiệp, nhằm thực hiện thành công Đề án tích tụ ruộng đất và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Đây là Đề án lớn được huyện Vụ Bản thực hiện trong thời gian qua và những năm tiếp theo./.

T/h: Hồng Việt – Xuân Lộc

Tags:

TOP