Cái ngày anh Chu Văn Hoàn ra giữa sông Hồng làm lồng nuôi cá đặc sản, nhiều người lắc đầu khuyên can rằng, đừng có liều, lơ mơ gió bãi nó cuốn cả chì lẫn chài thì khổ. Nhưng với quyết tâm và bằng những quan sát, thăm quan thực tế, anh Hoàn vẫn ra sông Hồng nuôi cá. Nhiều người lại lắc đầu nói: “Buôn cá thì trúng chứ nuôi cá có khi vỡ nợ. Tay này chắc tính liều ăn nhiều đây”.
Không bằng lòng với công việc hiện tại và với niềm khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, anh Chu Văn Hoàn đã từ bỏ công việc ổn định về nhà xây dựng mô hình nuôi cá lồng trên sông Hồng và anh đã kiếm được hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Dẫn chúng tôi thăm mô hình nuôi cá của mình, anh Hoàn cho biết, trước khi bén duyên với nghề nuôi cá anh từng làm nghề buôn cá trong một thời gian dài. Trong quá trình đi mua cá từ các hộ dân nuôi, anh nhận thấy con cá lăng và cá diêu hồng rất dễ nuôi và cho hiệu quả kinh tế khá cao, mặt khác nhà anh lại nằm gần sông Hồng nên rất phù hợp nuôi loài cá này.

Nhờ nuôi cá lăng trên sông Hồng mà mỗi năm gia đình anh Hoàn kiếm được hàng trăm triệu đồng.
Nhận thấy loại cá này dễ nuôi và cho hiệu quả kinh tế cao, anh Hoàn tiếp tục đầu tư mở rông mô hình. Đến nay, sau gần 4 năm nuôi quy mô lồng bè của gia đình anh Hoàn đã rộng lên tới 1.200m2 và thả nuôi hàng vạn con cá mỗi lứa.

Lồng bè nuôi cá rộng hơn 1.200m2 trên sông Hồng đoạn chảy qua xã Mỹ Tân của gia đình anh Chu Văn Hoàn.
Đến thời điểm hiện tại, trung bình mỗi năm gia đình anh Hoàn xuất bán ra thị trường gần 50 tấn cá diêu hồng với giá 60.000 đồng/1kg và hơn 40 tấn cá lăng đen với giá trên dưới 80.000 đồng/1kg. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm anh Hoàn lãi hơn 200 triệu đồng.

Cá lăng đặc sản có thịt thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, thịt cá không có dăm xương và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. (Trong ảnh là 1 con cá lăng đen khá lớn)
Cũng theo anh Hoàn, hiện anh đang nuôi 2 loại cá là lăng và cá diêu hồng. Nhìn chung hai loài cá này rất dễ nuôi, ít bị bệnh tật, giá bán cũng khá cao và đầu ra cũng rất ổn định. Trung bình sau khoảng từ 1-2 năm nuôi là có thể thu hoạch được và lúc đó con cá lăng cũng đạt trọng lượng bình quân khoảng từ 3-5kg/con, cá diêu hồng khoảng trên dưới 1kg/con.

Trung bình mỗi năm, anh Chu Văn Hoàn xuất bán ra thị trường khoảng gần 50 tấn cá diêu hồng và hơn 40 tấn cá lăng sông .
Những ái ngại và can ngăn từ những người hàng xóm láng giềng của anh Hoàn đến nay phần lớn là đúng. Đó là rủi ro thiệt hại 2 tỷ đồng do cơn bão số 1 năm 2016. Và anh Hoàn không “liều ăn nhiều” mà chỉ ” liều ăn hơi nhiều tí thôi”. Có người nói dí dỏm như vậy khi đề cập đến chuyện anh Hoàn ra giữa sông Hồng nuôi cá ngày nào.
Chia sẻ về kỹ thuật nuôi cá lăng, cá diêu hồng, anh Chu Văn Hoàn cho hay, muốn nuôi được loại cá này trên sông thì trước tiên cần phải đầu tư lồng bè bài bản, vì trong quá trình nuôi không sợ bị thất thoát mà con cá lại lớn nhanh. Ngoài ra, trong quá trình nuôi cần chú ý và theo dõi xem cá có hiện tượng gì lạ không để còn có biện pháp xử lý kịp thời…
Theo (dân việt)
- Những địa điểm nhất định phải thưởng ngoạn khi đến Nam Định
- Hàng nghìn người dự khai mạc Lễ hội Phủ Dầy 2016
- Kỳ diệu: Sản phụ Nam Định suy thận giai đoạn cuối vẫn sinh con khỏe mạnh
- Biến đất bỏ hoang thành trang trại lợn Tây thu cả tỷ đồng mỗi năm
- Những địa điểm khó bỏ qua ở Nam Định
- “Đi ăn cỗ, bạn có đem đồ thừa mang về không?” – câu hỏi khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa
- Nam Trực: “Nhịp cầu nhân ái” tiếp sức cậu bé bị ung thư vòm họng

-
Sự thật về cô bé đỡ tráp ăn hỏi ở Nam Định
-
Nam Định: Xây dựng lực lượng biên phòng, thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh
-
Nhóm Bức Tường và bạn bè hát tưởng nhớ Trần Lập 1 người con của Thành Nam
-
Ấm lòng bát phở 5000 ở Thành Nam
-
Tai nạn rình rập tại 271 đường ngang dân sinh ở Nam Định
-
Khám phá cảnh đẹp Nam Định qua camera VOV Giao thông Quốc gia
-
Phát hiện thiết bị lạ có nhãn “made in China” giấu trong mũ trẻ em
-
Thuê ô tô tự lái, tài xế gây tai nạn liên hoàn
-
Nam Định: Bắt quả tang 2 tàu hút cát trái phép trên biển
-
Cháy tàu trên Vịnh Hạ Long, 19 du khách thoát nạn
-
Vẻ đẹp của nhà thờ Trung Lao trước khi bị cháy rụi
-
Nam Định: Lợi dụng lòng tin, 2 mẹ con “nữ quái” lừa đảo hàng chục tỷ đồng
-
Bà nội sát hại cháu gái 22 ngày tuổi, giấu xác dưới gầm giường trước khi phi tang
-
Tuyển dụng sai 214 giáo viên, hàng loạt cán bộ bị đề nghị kỷ luật
-
Hải Hậu gìn giữ tinh hoa văn hoá trong các làng nghề truyền thống
