Nam Định: Sinh con thứ 3 phải nộp phạt mới được làm giấy khai sinh

Nam Định: Sinh con thứ 3 phải nộp phạt mới được làm giấy khai sinh

Cho rằng những người dân sinh con thứ 3, thứ 4 là vi phạm pháp luật, UBND thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đề ra quy định đóng tiền “tự nguyện” mới được làm giấy khai sinh cho con

Đóng 5 triệu đồng mới được làm giấy khai sinh

Câu chuyện về gia đình anh Vũ Văn T. (1981), trú tại khu 3, thị trấn Thịnh Long, Hải Hậu, Nam Định bị vỡ kế hoạch sinh con thứ 3 phải nộp tiền “tự nguyện” là 5 triệu đồng mới được làm giấy khai sinh cho con khiến người dân bức xúc.

Theo gia đình anh T. cho biết, gia đình anh đã có 2 người con, rừa rồi vợ anh là chị H. lại có thêm một cậu con út được 2 tháng.

“Gia đình tôi đã có nếp có tẻ, nhưng vì lỡ nên có thêm đứa con nữa, chúng tôi xác định có thì đẻ, chứ không bỏ con thì phải tội. Dù có khó khăn vất vả, chúng tôi vẫn nuôi được. Thế nhưng, khi gia đình tôi lên UBND thị trấn Thịnh Long để làm giấy khai sinh cho đứa con mới chào đời thì bất ngờ nhận thông tin phải đóng 5 triệu đồng vào quỹ phúc lợi xã hội của địa phương mới được làm giấy khai sinh cho con”, anh T. cho biết.

Theo đó, khi cầm tờ đơn về, anh T. tìm hiểu thêm một số thông tin từ những người đi trước đã từng phải đóng tiền “tự nguyện” vì sinh con thứ 3 thì được biết đây là quy định của địa phương đã có từ 4 đến 5 năm nay. Mỗi gia đình sinh thêm con thứ 3 phải đóng 5 triệu đồng, sinh con thứ 4 phải đóng 7 triệu… có thêm một đứa con thì phải đóng vào quỹ này thêm 2 triệu đồng.

Sinh con thứ 3, gia đình anh T phải đóng tiền phạt là 5 triệu đồng

Sinh con thứ 3, gia đình anh T phải đóng tiền phạt là 5 triệu đồng


Theo gia đình anh T. gọi là tự nguyện nhưng thực chất là quy định bắt buộc của địa phương, bởi nếu không nộp tiền vào quỹ, thì không được làm giấy khai sinh và sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Việc bắt người dân đóng tiền “tự nguyện” khi sinh con thứ 3 của UBND thị trấn Thịnh Long đã khiến rất nhiều gia đình bức xúc. Thông tin tới phóng viên, chị V. trú tại thị trấn Thịnh Long, người sinh con thứ 4 và chuẩn bị sinh con thứ 5 cho hay: “Ở địa phương, đã có các gia đình cãi vã với nhau vì vấn đề này, bởi có nhà chỉ phải đóng 1 triệu cũng đã được làm giấy khai sinh, trong khi đó có nhà phải đóng 5 triệu đồng mới được làm”.

Quy định của Hộ đồng nhân dân?

Trước những bức xúc của người dân cũng như xác minh thông tin đa chiều để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ với UBND thị trấn Thị Long, huyện Hải Hậu để tìm hiểu.

Trao đổi với phóng viên, anh Phạm Xuân Phương án bộ hộ tịch thị trấn Thịnh Long cho biết: “Quy định sinh con thứ 3 phải đóng tiền 5 triệu là quy định của Hội đồng nhân dân”.

Theo anh Phương, những gia đình có hơn 3 đứa con trở lên phải đóng tiền vào quỹ phúc lợi xã hội là do hội đồng nhân dân thị trấn Thịnh Long đề ra. Mục đích chính của quy định này là để tuyên truyền, nhắc nhở những gia đình có ý định hay đã sinh con thứ 3, thứ 4 không được sinh đẻ thêm.

Trước những quy định “khó hiểu” này, PV đã đặt ra câu hỏi có phải vì quan điểm của cán bộ UBND Thị trấn Thịnh Long cho rằng sinh quá 2 đứa con là vi phạm pháp luật nên mới đưa ra quy định này hay không thì vị cán bộ hộ tịch im lặng và không có câu trả lời.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thịnh Long, ông Trần Quang Tuấn cùng cán bộ hộ tịch anh Phạm Xuân Phương.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thịnh Long, ông Trần Quang Tuấn cùng cán bộ hộ tịch anh Phạm Xuân Phương.


Theo tìm hiểu của phóng viên, những năm trước đây, khi người dân đóng tiền “nộp phạt tự nguyện” vào quỹ phúc lợi xã hội của địa phương, không hề có biên lai hay hóa đơn. Người dân chỉ biết mang tiền đến UBND thị trấn rồi đóng vào quỹ, mọi việc còn lại đều do các cán bộ hộ tịch của UBND thị trấn Thịnh Long giải quyết.

Trao đổi tiếp với phóng viên, ông Trần Quang Tuấn, Phó chủ tịch UBND thị trấn Thịnh Long cho biết: “Chúng tôi biết rằng theo quy định của pháp luật là sinh con thứ 3, thứ 4 không phải đóng bất cứ khoản tiền phạt nào, nhưng đây là quy định của Hội đồng nhân dân Thị trấn Thịnh Long đưa ra, đã được các cử tri hoàn toàn đồng ý và ủng hộ nên chúng tôi mới thực hiện”.

Cũng theo ông Tuấn, số tiền đóng phạt tự nguyện khi sinh con thứ 3, thứ 4 chỉ là biện pháp để tuyên truyền, nhắc nhở những gia đình sinh thêm con. Đó cũng là biện pháp nhằm đảm bảo công bằng xã hội giữa những người sinh một hoặc hai con với những người sinh con thứ 3 trở lên tại địa phương !.

Như vậy, việc “nộp phạt tự nguyện” khi sinh con quá 2 con là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với quy định của pháp luật(?!)

Khi PV tỏ ý muốn xem qua văn bản quy định việc “nộp tiền tự nguyện” mà HĐND thị trấn Thịnh Long đề ra thì vị ông Tuấn cho rằng người giữ văn bản này đã xin nghỉ để “đi ăn cưới” nên không thể cung cấp cho PV văn bản này được (?!).

Về việc người dân phản ảnh mức đóng tiền nộp phạt là mức khác nhau thì ông Tuấn cho rằng, mỗi gia đình đều có điều kiện và hoàn cảnh khác nhau, nếu người dân viết vào đơn tự nguyện rằng gia đình khó khăn, vất vả thì UBND sẽ dựa vào đó để giảm mức nộp phạt.

Được biết, số tiền mà người dân tự nguyện nộp khi sinh con thứ 3, thứ 4 vào quỹ phúc lợi xã hội là không hề nhỏ. Nhiều người dân đã đặt ra câu hỏi về mục đích sử dụng số tiền này thì anh Phạm Xuân Phương, cho rằng đó là việc của kế toán, còn chúng tôi không hề biết sẽ sử dụng trong mục đích gì” (?!).

Còn ông Trần Quang Tuấn, phó Chủ tịch UBND thị trấn Thịnh Long cho rằng: “Số tiền ấy chúng tôi sử dụng trong việc xây dựng trường học, hiện nay trẻ em ở Thịnh Long ngày càng nhiều, trường học đang thiếu, chúng tôi phải xây dựng thêm để đáp ứng nhu cầu học tập”.

Trước đó, theo Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số – kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) Dương Quốc Trọng: tất cả các văn bản, chính sách hiện hành không có bất kỳ quy định nào xử phạt người sinh con thứ ba, đặc biệt là khi tiến hành khai sinh cho trẻ. Quyền được khai sinh cho trẻ là quyền đã được quy định trong Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Trước những sự việc như thế, phải chăng số tiền đóng vào quỹ phúc lợi xã hội của UBND thị trấn Thịnh Long còn nhiều uẩn khúc? Và những quy định của UBND thị trấn Thịnh Long đối với những quy định của pháp luật phải chăng đúng như câu nói “phép vua phải thua lệ làng”.

Phong Lĩnh – Thắm Nguyễn


TOP