Nam Định : Tiếp tục kiểm soát chặt nguồn lây để phòng, chống dịch COVID-19

Nam Định : Tiếp tục kiểm soát chặt nguồn lây để phòng, chống dịch COVID-19

* Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn

Chiều 27-7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh họp tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; đẩy nhanh tiến độ triển khai việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19. Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo, tại tỉnh ta tính đến ngày 27-7-2021 đã ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, trong đó 7 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện; 3 bệnh nhân tiếp tục điều trị, cách ly tại các cơ sở y tế trong tỉnh.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tiếp tục chỉ đạo các huyện, thành phố triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại Thông báo kết luận số 127/TB-UBND ngày 20-7-2021 và các văn bản chỉ đạo phòng chống dịch trong tình hình mới. Ngành Y tế và các ngành chức năng thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với người về từ vùng dịch; xét nghiệm SASR-CoV-2 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu; tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất và chế biến nông sản; tạo điều kiện cho lao động ngoại tỉnh vào làm việc tại các doanh nghiệp trong các KCN của tỉnh.

Chỉ đạo thành lập 4 chốt kiểm soát liên ngành phòng chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào tỉnh; yêu cầu từ 12 giờ ngày 21-7, người từ địa bàn ngoài vào tỉnh phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SASR-CoV-2 trong vòng 72 giờ để ngăn ngừa nguồn lây bệnh. Từ 20-7 đến nay, tại các chốt đã tiến hành kiểm tra 18.138 lượt phương tiện, trên 34.700 lượt người; ghi nhận 119 phương tiện đi từ/đi qua vùng dịch về Nam Định; yêu cầu 2.411 phương tiện quay đầu và thực hiện test nhanh cho 1.346 người, kết quả đều âm tính với SASR-CoV-2. UBND các huyện, thành phố, ngành Y tế đã chuẩn bị đủ điều kiện để triển khai Chiến dịch tiêm vắc-xin đợt 3 đảm bảo an toàn, hiệu quả và kịp tiến độ. Tiếp tục phối hợp với các địa phương, đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch và thực hiện cách ly đối với người về từ vùng dịch. Đã rà soát, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đối với 4.046 người trở về từ Hà Nội, 1.723 người trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, 2.128 người trở về từ các địa phương khác, tiếp tục rà soát, truy vết, quản lý chặt chẽ các trường hợp từng đi/đến các điểm có nguy cơ cao. Các huyện, thành phố đã lập 49 chốt kiểm soát liên ngành tại các địa bàn giáp ranh với các tỉnh bạn. Sở GTVT chỉ đạo tiếp tục dừng hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh 2 chiều từ các tỉnh, thành phố vùng dịch về Nam Định và ngược lại. Sở LĐ-TB và XH hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp triển khai thực hiện Quyết định số 30/2021/QĐ-UBND ngày 20-7-2021 của UBND tỉnh về hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm, gặp khó khăn do dịch COVID-19. Đến nay, toàn tỉnh có 2.352 doanh nghiệp, trên 146 nghìn lao động đã lập hồ sơ đề nghị giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, các địa phương đã báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; công tác triển khai Chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt 3 năm 2021-2022; tiến độ triển khai hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị nêu rõ: Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại các tỉnh, thành phố, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh diễn biến ngày càng phức tạp. Đồng chí yêu cầu các sở, ngành, các huyện, thành phố thường xuyên cập nhật và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương; của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19. Các ngành chức năng, các huyện, thành phố tiếp tục siết chặt quản lý người từ địa phương khác về tỉnh, quản lý nguồn lây bệnh. Đối với người ở các tỉnh liền kề làm việc tại tỉnh phải đi, về trong ngày cần có xác nhận của chính quyền cấp xã nơi cư trú và của công ty đang làm việc. Đối với người từ tỉnh khác về phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SASR-CoV-2. Lực lượng tuyến đầu tăng cường rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch theo pháp luật. Đối với người từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ về địa phương phải tập trung xét nghiệm (tự trả chi phí), nếu có kết quả âm tính với SASR-CoV-2 phải tiếp tục cách ly 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nhà. Các ngành chức năng có kịch bản đón người của tỉnh ta về khi tỉnh bạn có yêu cầu và có danh sách. Các ngành, các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu ký cam kết thực hiện 5K, đặc biệt là khai báo y tế ngay khi đi từ hoặc đi qua vùng dịch về địa phương. Sở VH, TT và DL hướng dẫn nhân dân thực hiện việc tổ chức tang lễ, cưới hỏi đảm bảo an toàn phòng dịch. Ngành Y tế có kế hoạch triển khai Chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19, nhất là khi được phân bổ với số lượng lớn, đảm bảo nguyên tắc ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, đơn vị, ngành nghề có nguy cơ cao, doanh nghiệp lớn, các KCN. Sở LĐ-TB và XH, các huyện, thành phố đẩy nhanh việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, hoàn thành trước ngày 15-8. Các ngành chức năng xây dựng kịch bản ứng phó tình huống có 5.000 ca nhiễm COVID-19 để đảm bảo chủ động trước mọi tình huống./.

Tags:

TOP