Play-off Viettel - Nam Định: Những biểu tượng không thất truyền

Play-off Viettel – Nam Định: Những biểu tượng không thất truyền

Nam Định và Viettel – Thể Công. Chỉ tên tuổi của họ là đủ để kéo bao nhiêu hoài niệm trở về với những người yêu bóng đá. Họ từng là những biểu tượng thất truyền của bóng đá Việt Nam. Và họ đang trở lại mạnh mẽ.

Cuộc đối đầu giữa Viettel và Nam Định chiều mai (31/8) là trận play-off cuối cùng của giải hạng Nhất 2016. Đây là trận cầu quyết định tấm vé tới trận play-off tranh suất dự V-League 2017 (với Long An). Đội thắng trong trận đấu này sẽ tràn đầy cơ hội trở lại hạng đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam – V-League.

Hạng đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam không phải là điều gì xa lạ với họ? Bởi Thể Công và Nam Định là hai biểu tượng lịch sử của bóng đá Việt Nam.

Hai biểu tượng, hai niềm tự hào nhưng chỉ một chiến thắng. Ảnh: Thanh Hà

Hai biểu tượng, hai niềm tự hào nhưng chỉ một chiến thắng. Ảnh: Thanh Hà


Tiền thân của Nam Định – đội Công nghiệp Hà Nam Ninh, là một trong những đội bóng giàu truyền thống nhất Việt Nam, nhà vô địch quốc gia thứ 4 trong lịch sử. Mãi tới đầu thế kỷ XX, Nam Định vẫn là cái nôi sản sinh ra hàng loạt danh thủ. Những danh hiệu á quân V-League 2001 và 2004 đã khẳng định sức mạnh của họ.

Nhưng đó đã là câu chuyện của quá khứ. Nam Định trở thành điểm đen trên bản đồ bóng đá khi xuống 2 hạng liên tiếp trong các năm 2010 và 2011. Tiềm lực kinh tế nghèo nàn cũng lối làm bóng đá nặng tư duy bao cấp khiến Nam Định không còn chỗ đứng. Dấu ấn lớn gần nhất mà Nam Định có được trong đời sống bóng đá chuyên nghiệp đến vào năm 2014. Thật đau đớn, đó là khi nhóm cầu thủ Nam Định làm chủ mưu trong vụ bán độ chấn động bóng đá Việt Nam tại Vissai Ninh Bình.
Giống như Nam Định, Thể Công cũng có một câu chuyện buồn. Đội bóng giàu thành tích nhất lịch sử, nơi đã sản sinh ra Hồng Sơn, Đức Thắng, Phương Nam… thậm chí từng bị xóa tên vào năm 2009. Họ mới chỉ trở lại vài năm gần đây trong hình hài Viettel.

Sân Hàng Đẫy chiều mai, Nam Định và Viettel sẽ gặp nhau trong cuộc đối đầu lịch sử. Giữa hai biểu tượng, sẽ chỉ có một chiến thắng. Ánh sáng V-League, cơ hội tìm lại những hào quang xưa sẽ chỉ trở lại với một đội bóng.

Đứng trước điều đó, cả hai đội bóng đều đang thể hiện quyết tâm. CĐV Nam Định từng gây rối ngoài khách sạn của đội đầu bảng TP. Hồ Chí Minh ở giải hạng Nhất. Còn lãnh đạo Viettel sẵn sàng phá kế hoạch dài hạn để trở lại V-League.

Chia sẻ với Thể thao & Văn hóa, HLV trưởng Nguyễn Hải Biên của Viettel khẳng định: “Lãnh đạo trung tâm, lãnh đạo tập đoàn và anh em trong đội đều đưa ra mục tiêu thăng hạng V-League nếu có cơ hội. Lên được V-League, mình sẽ tính tiếp. Vấn đề tài chính và lực lượng đều không đáng ngại. Tuổi trung bình của các cháu cũng mới 18, 19. Nếu lên được, đội sẽ mua cầu thủ ngoại tốt kết hợp với nội binh của mình”.

Dù đội bóng nào chiến thắng trong trận đấu này, đó sẽ cũng sẽ tin rất vui cho bóng đá Việt Nam.

Thanh Hà – Thethaovanhoa.vn


TOP