Sau thương vụ bom tấn ‘hụt’ mang tên Rodrigo Possebon của CLB TP.HCM, nhìn chung thị trường chuyển nhượng V-League 2018 không biết thêm tân binh nào quá thú vị. Nhưng sau ngày chốt sổ 6.3, phần lớn các đội đều đã tìm được cho mình những cái tên tạm ưng ý. >> Vòng khai mạc V-League 2018 vẫn có truyền hình trực tiếp
Tiền đạo Eydison Teofilo Soares (1988 – 1m78 – Than Quảng Ninh)
Đáng chú ý là có đến một nửa trong tổng số 14 CLB dự giải đã tiến hành chốt sổ ngoại binh từ 1-2 tháng trước hạn cuối do BTC đưa ra. Tiêu biểu nhất chính là Hà Nội FC, Hải Phòng, Sanna Khánh Hòa BVN, Quảng Nam, HAGL hay tân binh Nam Định. Đây là những đội sở hữu lực lượng cầu thủ ổn định, do vậy họ không đặt quá nhiều yêu cầu nặng nề dành cho những đồng nghiệp nước ngoài.
Thay vì tốn nhiều thời gian cho công tác việc tìm kiếm, những đội kể trên chỉ đặt ra một số tiêu chí tuyển dụng cụ thể cho phía môi giới, nhận người, thử việc ngắn hạn và ký hợp đồng sớm để tân binh có thời gian làm quen với môi trường mới. Thậm chí tinh tế hơn, những đội như Nam Định còn sử dụng bộ đôi ngoại binh đến từ cùng một quốc gia, đó là Neil Benjamin và Shackiel Henry (Trinidad Tobago).
Mục đích của việc này là nhằm nâng cao tính kết nối, sự hiểu nhau trên sân cỏ cũng như đẩy nhanh quá trình hoà nhập ngoài đời thực. Việc có thêm một người bạn, một người đồng nghiệp cùng chung nét văn hóa, tính cách và lối sống chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho các tân binh nước ngoài. Hiểu rõ vấn đề này, nhiều đội bóng ngoài Nam Định cũng đã áp dụng triệt để chính sách ngoại binh cùng quốc tịch.

Tiền đạo Wander Luiz (1992 – 1m87 – Quảng Nam)
Cũng gần giống như vậy, một số đội lại chọn cầu thủ Tây đến từ cùng châu lục hoặc mối liên hệ về văn hóa – ngôn ngữ, như CLB TP.HCM lấy Gustavo Costa, Gonzalo Marronkle, Paulo Tavares (các nước nói tiếng Bồ), hay CLB Hà Nội dùng Ganiyu Oseni và Moses Oloya (châu Phi).
Bên cạnh những đội bóng đã có sự ổn định sớm về đội ngũ, vẫn còn một số ít đang rất đau đầu trong việc tìm kiếm mảng ghép ngoại phù hợp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này, trong số đó yếu tố tài chính và nguồn cung đảm bảo chất lượng vẫn là bài toán nan giải nhất. Làm thế nào để có được ngoại binh hiệu quả với giá thành hợp lý luôn là câu hỏi làm đau đầu những nhà quản lý.
Chẳng hạn như FLC Thanh Hóa hay SLNA – những đội giành quyền dự AFC Cup và được sử dụng đến 4 ngoại binh, nhưng đến lúc này vẫn chưa tìm được đủ số người cần thiết. Ngày 5.3, đội bóng của HLV Marian Mihail chỉ mới chốt được 3 cái tên, còn SLNA “an phận” với 2 người “một mới, một cũ”, đó là hai tiền đạo Michael Olaha và Osmar Moreira.
Đúng một ngày trước khi VPF chốt sổ, HLV Nguyễn Minh Phương mới xác nhận tân binh thứ 2 là trung vệ Louis Ewonde Epassi đến từ Cameroon. Trước đó, họ đã thử việc hàng tá cầu thủ ngoại từ Âu, Mỹ đến Phi nhưng đều không thành công.
Theo tìm hiểu, các đội V-League vẫn có quyền thay đổi danh sách đăng ngoại binh đến trưa 21.3 (chỉ áp dụng với những người đã thi đấu tại V-League). Chính vì “khe hở” này, nhiều CLB vẫn tỏ ra thủng thẳng trong việc đưa ra quyết định. Nếu quá bức bách, họ sẵn sàng chọn một người quen đã có kinh nghiệm thi đấu tại Việt Nam, còn hơn đầu tư vào một cầu thủ mới toanh với mức độ rủi ro cao.
Còn nhớ ở kỳ chuyển nhượng giữa mùa giải 2017, Than Quảng Ninh đã bất ngờ tái ký với Rod Dyachenko – người trước đó bị CLB TP.HCM sa thải không thương tiếc vì màn trình diễn kém cỏi. Sau cùng thì đội bóng đất Mỏ thắng lớn khi tiền đạo người Mỹ gốc Nga toả sáng rực rỡ với hơn 10 bàn thắng đưa đội nhà cán đích ở vị trí thứ 4 chung cuộc.
Lùm xùm ngoại binh
Vụ tiền đạo Claudecir dùng đủ chiêu trò để rời khỏi Quảng Nam hòng tìm kiếm một bản hợp đồng chất lượng hơn từ đối tác mới. Dù vậy, về mặt lý lẽ và tính hợp pháp, đội bóng miền Trung vẫn là bên thắng thế. Sau khi “giúp” Claudecir ngộ ra đúng sai, họ cho anh hai con đường. Một là chồng đủ 200.000 USD để tự do rời đi. Và phương án hai là 60.000-70.000 USD nhưng không được phép đá cho bất kỳ CLB nào tại V-League.

Cầu thủ Nsi (2) phá vỡ hợp đồng với Cần Thơ
Theo thethao.thanhnien.vn
- Nem nắm Giao Thủy – nét tinh hoa của nền văn minh lúa nước
- Người mẹ nuôi xích 5 đứa con điên loạn
- Nộm vỉa hè lâu đời nhất tại Nam Định
- Chị cô dâu trong đám cưới ‘khủng’ 100 cây vàng ở Nam Định từng rước dâu bằng máy bay
- Đền Đồng Quỹ Nam Trực Nam Định
- Phế tích Tháp Chương Sơn- Di tích quốc gia
- Nam Định: Người đàn ông bí ẩn vẽ lời chúc Tết lên lớp bụi bẩn ôtô là ai?

-
Dừng đèn đỏ, nam thanh niên quê Nam Định bị xe khách đâm tử vong
-
Dự án 400 tỷ của Tập đoàn Năm Sao: Vì sao tỉnh Nam Định vẫn chưa thu hồi?
-
Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 2 bánh heroin
-
Nam Định: 94 thí sinh bỏ thi môn Vật lý
-
Truy bắt đối tượng cắt khoá cổng lấy trộm 2 chiếc xe máy trong đêm
-
Nam Định: Giám đốc Kho bạc Nhà nước xin nghỉ hưu sớm vì… vỡ nợ
-
Hoa hậu Kỳ Duyên xin lỗi sau khi bị tung clip hút thuốc lá
-
Nam Định: Cháu bé tử vong bất thường tại bệnh viện sau khi sinh
-
Nam Định: Người dân đội mưa đi hội chợ Viềng
-
Nam Định kiểm tra chéo an toàn thực phẩm tại Lạng Sơn
-
Tháp Phổ Minh – Ngọn tháp 700 tấn trụ vững ở vùng chiêm trũng
-
Kiến nghị xử phạt nhóm ‘Rao vặt Nam Định’ vì đăng tin sai sự thật
-
Côn đồ cầm dao đâm thiếu niên gục tại chợ hoa Quảng An
-
Đặc sản Nam Định trong thơ ca
-
Xem xét thành lập thêm thị trấn mới thuộc huyện Trực Ninh, Nam Định
