Vụ giáo viên chửi học viên là “con lợn”: Bà Tuyến và trung tâm “ma” sẽ bị xử lý ra sao?

Khi làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành của cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến – Giám đốc công ty MST đã nhận trách nhiệm cá nhân về việc xúc phạm và mắng chửi học viên là “con lợn”.

Theo đó, khi làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến cho biết, bà không phải Giám đốc trung tâm MST English.

Đồng thời, bà cho biết mình chỉ là người dạy học và nhận trách nhiệm cá nhân về việc cư xử sai, xúc phạm người học trong video clip.

Ngoài ra, bà Tuyến thừa nhận việc thuê địa điểm tại 3 cơ sở công khai trên website để tổ chức các nhóm học là không đúng quy định khi chưa tiến hành đăng ký hoạt động.

Để làm rõ hơn về việc xử lý hành vi hoạt động “chui” của trung tâm đào tạo tiếng Anh MST English, PV báo Người Đưa Tin đã liên hệ trao đổi với luật sư Giang Hồng Thanh, văn phòng luật sư Giang Thanh.

Bà Tuyến và nam học viên cãi tay đôi (Ảnh cắt từ clip)

“Đầu tiên cần phải khẳng định rằng, ngôn từ mà người phụ nữ dạy tiếng Anh trong clip sử dụng với học viên không phù hợp với thuần phong mỹ tục, không phù hợp với đạo đức xã hội của người Việt Nam, chứ chưa nói đến sự chuẩn mực của người dạy học. Rõ ràng là cho dù nam học viên kia có vi phạm nội quy, quy định của cơ sở dạy tiếng Anh, thì cũng không được phép lăng mạ, xúc phạm người đó. Nếu không chấp nhận được một học viên thường xuyên thiếu kỷ luật như vậy trong lớp mình, chủ cơ sở hoàn toàn có quyền chấm dứt cung cấp dịch vụ, tức là giảng dạy, đối với người học viên đó.

Hành động, lời nói của người phụ nữ rất đáng lên án, nhất là trong bối cảnh xuất hiện nhiều hành vi thiếu chuẩn mực của những người làm công tác giảng dạy đối với người học như hiện nay,” ông Thanh chia sẻ với PV.

Tuy nhiên, nhìn nhận theo hướng khách quan, ông Thanh nhận định nam học viên kia cũng có thái độ thiếu tôn trọng người dạy. Và có thể chính sự thiếu tôn trọng đó đã khiến người phụ nữ mất đi sự bình tĩnh và nói năng thiếu kiểm soát hơn.

Trong buổi trò chuyện, ông Thanh cho biết hiện chưa có một chế tài nào được đưa ra để xử lý liên quan đến thái độ, lời nói của bà Tuyến mà nếu có chăng sẽ chỉ liên quan đến công việc giảng dạy, kinh doanh của bà này. Tuy nhiên chế tài lớn nhất mà người phụ nữ đó đã, đang và sẽ phải gánh chịu, chính là sự lên án của dư luận, sự tẩy chay đến từ phía khách hàng.

Luật sư Giang Hồng Thanh, văn phòng luật sư Giang Thanh

Liên quan đến việc xử lý trung tâm đào tạo tiếng Anh MST English không có giấy phép hoạt động hay nói cách khác là hoạt động “chui”, ông Thanh cho biết hành vi này sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 138/2013/NĐ-CP ngày 22/10/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, cụ thể như sau:

“Điều 6. Vi phạm quy định về điều kiện tổ chức hoạt động giáo dục:

4. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức hoạt động giáo dục khi chưa được phép hoạt động theo các mức phạt sau đây:

a) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức hoạt động giáo dục mầm non;

b) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức hoạt động giáo dục phổ thông;

c) Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức hoạt động giáo dục trung cấp chuyên nghiệp;

d) Từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức hoạt động giáo dục đại học, trừ trường hợp quy định tại điểm đ khoản 4 Điều này;

đ) Từ 50.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức hoạt động giáo dục theo chương trình thạc sĩ, tiến sĩ.”

Đối với hình thức đào tạo là trung tâm dành cho cả người đã đi làm và học sinh cấp trung học cơ sở thì ông Thanh nhận định trung tâm đào tạo tiếng Anh MST English có thể sẽ bị phạt từ 20 – 30 triệu đồng. Tuy nhiên, xử lý trung tâm “ma” này như thế nào thì còn cần chờ kết luận từ phía cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Ngoài ra, theo Nghị định số 138/2013/NĐ-CP, trung tâm đào tạo tiếng Anh MST English phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền học phí được ký kết theo hợp đồng giữa trung tâm và các học viên.

Tiểu Phàm
(người đưa tin)


TOP