Nhiều lái xe phản ánh tại xã Yên Dương (H.Ý Yên, Nam Định) đang có trạm thu phí do chính quyền địa phương lập trái phép để thu phí đường liên xã.

Trạm thu phí của xã Yên Dương
Anh Nguyễn Văn Dương (36 tuổi, tài xế xe tải trú tại địa phương) nói: “Đây là đường nhà nước đầu tư cũng như các tuyến đường khác trong huyện. Các xã không thu phí nhưng tại đây lại thu. Tôi thấy rất vô lý nhưng không nộp thì không được đi”.
Anh Nguyễn Tuấn Thành (40 tuổi, ngụ xã Yên Xá, H.Ý Yên) cũng bức xúc: “Xã thu phí mà lại không có biên lai, nên chúng tôi không thể thanh toán được với chủ xe và khách hàng. Vừa đi vừa về mất 40.000 đồng, mất gần nửa chuyến chở thuê”.
Tới xã Yên Dương, chúng tôi ghi nhận phản ánh của các lái xe là chính xác. Khi thuê một xe tải 2,5 tấn đi vào xã, chúng tôi bị một người đứng ở trạm thu phí đầu xã yêu cầu nộp 20.000 đồng mới mở barie cho xe qua.
Tương tự, ở phía cuối xã Yên Dương nằm giáp ranh với xã Yên Xá cũng có một barie chắn ngang, yêu cầu lái xe nộp 20.000 đồng mới cho qua.
Khi PV phản ánh vấn đề này với UBND xã Yên Dương, Chủ tịch UBND xã Trịnh Văn Tuân thừa nhận việc lập trạm thu phí này là sai, không có trong quy định, nhưng lại được HĐND xã Yên Dương ra nghị quyết, yêu cầu UBND xã thi hành.
Cụ thể, sau khi con đường liên xã dài 4,7 km với tổng kinh phí 16,7 tỉ đồng do UBND H.Ý Yên đầu tư hoàn thành và đưa vào sử dụng, tháng 8.2015, HĐND xã Yên Dương ra nghị quyết về việc bảo vệ, quản lý đường giao thông trục xã Yên Dương, trong đó có việc giao cho UBND xã lập chốt thu 20.000 đồng đối với các xe tải có trọng tải từ 2,5 – 3,5 tấn đi vào đường này.
Thực hiện nghị quyết này, UBND xã Yên Dương đã lập barie và khoán cho người dân thu phí. Tuy nhiên, mỗi năm, sau khi trừ tiền thuê người trông coi, thu phí, 2 trạm thu phí này chỉ nộp về cho xã 2 – 5 triệu đồng. Số tiền này được dùng để duy tu chính con đường liên xã.
Phải đợi kỳ họp HĐND mới có thể bỏ được
Ông Nguyễn Văn Cao, Chánh văn phòng Sở GTVT tỉnh Nam Định, cho biết việc lập trạm thu phí như trên là sai quy định. “Sở GTVT tỉnh Nam Định sẽ kiểm tra, có ý kiến với chính quyền địa phương để xóa bỏ trạm thu phí sai quy định này”, ông Cao nói.
Đáng chú ý, sau khi nhận được phản ánh từ PV, ông Phạm Văn Thành, Chủ tịch UBND H.Ý Yên, cho biết đã chỉ đạo UBND xã Yên Dương xóa bỏ ngay việc thu phí đường trái phép. Tuy nhiên, sau gần 1 tháng có chỉ đạo của Chủ tịch UBND H.Ý Yên, việc thu phí ở xã này vẫn tiếp tục.
Lý giải về thái độ “trên bảo, dưới không nghe” này, ông Trịnh Văn Tuân, Chủ tịch UBND xã Yên Dương, cho biết: “Ngay trong tháng 11, tôi đã yêu cầu xóa trạm thu phí này, nhưng lãnh đạo Đảng ủy xã và HĐND xã không đồng tình và cho rằng đây là ý kiến của người dân trong xã, đã được HĐND thông qua bằng nghị quyết hẳn hoi, nên không thể nói bỏ là bỏ được.
Tôi mới làm chủ tịch xã được vài tháng, trong khi nghị quyết của HĐND xã ban hành từ năm 2015 nên phải đợi kỳ họp HĐND sắp tới, UBND xã đưa vấn đề này ra đề nghị xóa bỏ và khi được HĐND đồng ý thì mới xóa được”.
Theo Văn Đông( báo thanh niên)
- Nhà thờ Giáo xứ Cát Xuyên – Xuân Trường Nam Định
- Khát khao được đến trường của cô bé nghèo ở Nam Định
- Tên gọi kẹo Sìu Châu bắt nguồn từ đâu?
- Nam Định: Ấn tượng hotgirl phẫu thuật thẩm mỹ trong bộ sưu tập áo dài cưới
- Nhớ hoài bánh cuốn làng Kênh Nam Định
- Đặc sản Nam Định: Cá nướng úp chậu
- Đắm chìm với bức tranh thiên nhiên bình yên ở vùng đất Hải Hậu

-
Thanh niên Nam Định ngồi quán nước dùng súng cao su bắn các xe lưu thông
-
Chùa Lương (Phúc Lâm) Nam Định
-
Lịch cắt điện ở Nam Định từ ngày 6/8 đến 9/8
-
Lạ lẫm món cá khoai nấu rau bớp Nam Định mát lành
-
Nam Định: Khốn đốn vì người quen vay hàng tỷ đồng rồi bỏ trốn?
-
Nhiều bất thường đằng sau những vụ vỡ nợ tại Nam Định
-
Bắt thanh niên Nam Định lên Lạng Sơn mua pháo lậu bán dịp Tết
-
Lão nông ‘lành như đất’ đoạt mạng hàng xóm vì mùi thối
-
Nam Định: Nổ lớn sập 3 nhà liền kề, 4 người thương vong
-
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp đại biểu người có công tỉnh Nam Định
-
Miền Bắc đón không khí lạnh, trời chuyển rét
-
Tàu hỏa ”ủi” văng xe tải tại Nam Định, lái xe may mắn thoát chết
-
Giang hồ Nam Định dùng súng bắn người lĩnh 14 năm tù
-
Ghé Giao Thủy – Nam Định, thưởng thức nem nắm trứ danh, ăn là nhớ
-
Hải Hậu: Bi kịch đến từ bạo lực gia đình
