Nam Định: Cuộc sống “ngột ngạt” bởi bụi và tiếng ồn

Nam Định: Cuộc sống “ngột ngạt” bởi bụi và tiếng ồn

“Sống trong một môi trường mà bốn xung quanh là khói bụi và ô nhiễm, mặc dù đã không ít lần kiến nghị với các cơ quan chức năng nhưng tình trạng vẫn không được khắc phục. Người dân tiếp tục phải sống chung với hiểm họa từ các lò đúc, tái chế nhôm không phép…”.

Đó là nội dung đơn thư của đại diện người dân xóm 4, xã Hải Vân, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định gửi đến Tòa soạn Điện tử Bảo vệ Rừng & Môi trường.

Từ nội dung đơn thư, anh H.V.T (xóm 4 xã Hải Vân) cho biết, trên địa bàn xã Hải Vân có một số cơ sở đứng tên công ty dựng xưởng. Cụ thể hơn nữa, ngay tại xóm 4 có cả cơ sở nhôm đúc hợp kim không phép hoạt động.

Các cơ sở này đang từng ngày gây ô nhiễm môi trường, khiến đời sống và sức khỏe của người dân trong địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề.

Một trong những cơ sở sản xuất, tái chế nhôm bị nghi là không phép và gây ô nhiễm môi trường?

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn xã Hải Vân (Hải Hậu – Nam Định) có khoảng trên dưới 30 cơ sở như này đang hoạt động trong lĩnh vực đúc và tái chế nhôm. Hoạt động chung từ các cơ sở này đều thải ra khói bụi và các chất thải công nghiệp có tính độc hại.

“Các cơ sở này chỉ hoạt động vào ban đêm, từ 10h tối trở đi, làm cho không khí trở nên ngột ngạt vô cùng, những ngày trời quang, mây tạnh thì không sao, chứ những hôm trời nồm hoặc mưa phùn không khí không thoát lên được thì thật là kinh khủng.

Ban ngày các cơ sở này mang sản phẩm ra ngoài dùng máy mài bavia, và chà sạch bề mặt thế là bụi và tiếng ồn lại bao trùm khu dân cư.

Cuộc sống của chúng tôi ở đây khổ lắm, họ về đây làm đúc và tái chế nhôm chúng tôi không được hưởng lợi gì mà chỉ thấy cuộc sống bị đảo lộn, sức khỏe giảm sút.

Người dân chúng tôi cũng đã làm đơn kiến nghị lên xã và huyện nhiều lần rồi, nhưng sự việc vẫn không được giải quyết, các cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động như thách thức pháp luật” – nội dung đơn thư cho biết.

Trao đổi với phóng viên, người dân xóm 4 cũng cho biết, từ khi không thể tiếp tục chấp nhận “sống chung” với ô nhiễm môi trường như thế, người dân trong thôn cũng như nhiều thôn khác trong xã đã liên tục có kiến nghị đến các cơ quan chức năng của xã Hải Vân, huyện Hải Hậu, thậm chí là tới UBND tỉnh Nam Định.

Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ một động thái nào cho rằng vấn nạn ô nhiễm tại nơi này sẽ được giải quyết.

Để làm rõ vấn đề từ đơn thư của người dân, chúng tôi đã liên hệ đặt lịch làm việc với các cơ quan chức năng liên quan của địa phương và sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này ở những bài viết tiếp theo.

Theo (baovemoitruong.org.vn)


TOP