Nam Định: Đẹp mê hồn, quất tiểu cảnh cây đa giếng nước sân đình

Nam Định: Đẹp mê hồn, quất tiểu cảnh cây đa giếng nước sân đình

Những cây quất cổ thụ, già cỗi được tạo hình theo lối cây thế cổ truyền Việt Nam, khiến người xem nhớ về quê hương mỗi dịp Tết đến xuân về.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân chơi cây cảnh mỗi dịp Tết đến xuân về, ông Phạm Minh Châu (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) đã tìm tòi, nghiên cứu nhiều năm để tạo ra những tiểu cảnh, điểm nhấn là quất thế.

Trái ngược với những người trồng quất truyền thống thường chọn những cây quất tơ dễ chăm sóc và thường sai quả, ông Châu lại tìm những cây quất phôi già lâu niên, để tạo tác uốn tỉa thành những tác phẩm có giá trị thẩm mỹ nghệ thuật độc đáo.

Năm nay, ông Châu đưa ra thị trường hơn chục tác phẩm quất với chủ đề Cây đa, bến nước, sân đình. Những tác phẩm này gợi cho người xem nhớ về quê hương mỗi dịp Tết xum vầy.

“Năm nay, tôi đưa ra thị trường một mô tuýp tác phẩm mới là tiểu cảnh quất tinh hoa Việt. Mỗi tiểu cảnh là một câu chuyện với chủ đề và thông điệp mang giá trị cuộc sống khác nhau giúp cho người thưởng lãm không thấy nhàm chán. Thông qua những tác phẩm như vậy tôi muốn ngày càng có nhiều người biết tới những giá trị văn hóa truyền thống mang tinh hoa quất Việt”, ông Châu nói.

Ông Châu chia sẻ, cái khó nhất của việc làm quất thế, quất bonsai là giải quyết được mâu thuẫn cây quất phôi già lâu năm thì thường ít quả và khó chăm sóc.

Tôi phải mất một thời gian dài tìm tòi thử nghiệm với những thất bại lên xuống. Nhiều đêm mất ngủ để tìm ra cách giải quyết vấn đề hóc búa này, cuối cùng tôi cũng thành công.

Những cây quất cổ thụ lâu niên già cỗi được tạo hình theo lối cây thế cổ truyền Việt Nam, mỗi dịp tết đến xuân về lại đeo trĩu trịt quả màu vàng sang trọng được nhiều người ưu thích.

Từng chi tiết trong tác phẩm mang nét nghệ thuật độc đáo kết tinh sự tài hoa sáng tạo

Chị Lan Anh, một khách hàng ở Hà Nội quen thuộc của nhà vườn,mê mẩn bên một tác phẩm Bonsai quất. “Quất cảnh của anh Châu không chỉ có dáng thế đẹp, quả sai lâu rụng, mà còn được chăm sóc bằng phương pháp truyền thống không sử dụng thuốc hóa học, thuốc kích thích nên rất an toàn cho người chơi. Kích thước đa dạng phong phú phù với với nhiều không gian rộng hẹp khác nhau để trang trí”, chị Lan Anh chia sẻ.

Nhà vườn của ông Châu rộng trên 7.000m2 với hàng nghìn cây quất với đủ mọi dáng. Trong ảnh, một cây quất thân to dáng trực được ông Chậu làm rất công phu.

Một số cây quất được ghép vào thân cây bưởi

Hiện ông Châu đã mang một số tác phẩm quất bonsai độc đáo ra Hà Nội trưng bày tại Quảng trường Sân vận động Mỹ Đình

Theo (Dân Việt)


TOP