Nam Trực: Chăm hoa bán Tết: Đảm đang chăm vườn hoa hồng kiếm Tết

Nam Trực: Chăm hoa bán Tết: Đảm đang chăm vườn hoa hồng kiếm Tết

Nhờ đảm đang, chịu khó đi sưu tầm và nhân giống các loại hoa hồng quý, đến nay gia đình chị Lâm Thị Lơ ở xã Nam Điền, huyện Nam Trực (Nam Định) đang sở hữu hàng nghìn gốc hoa hồng quý để bán vào dịp Tết sắp tới.

Chị Lâm Thị Lơ cho biết, hiện tại trong vườn của gia đình chị đang có hơn 1 nghìn gốc hoa hồng các loại, chủ yếu là các loại hoa hồng quý khác nhau như: văn khôi, hồng điều và cổ Sa Pa….Đây là những giống hoa hồng quý và có giá trị cao nhất hiện nay.

Chị Lâm Thị Lơ đang chăm sóc những gốc hoa hồng đã đánh vào chậu để chuẩn bị bán vào dịp Tết sắp tới.

Vào dịp Tết sắp tới, gia đình chị Lơ dự kiến sẽ xuất ra thị trường khoảng hơn 500 gốc loại, chiều cao mỗi cây hoa hồng đạt khoảng 1m, giá bình quân mỗi gốc khoảng 300-350.000 đồng.

Cũng theo chị Lơ, cây hoa hồng rất dễ trồng và phát triển tốt nên có thể bán quanh năm. Nếu chăm sóc hoa hồng tốt để bán vào dịp Tết thì có giá cao hơn so với các dịp khác trong năm. Những loại hoa hồng của gia đình chị Lơ đang trồng là các giống hoa hồng quý, cho hoa quanh năm và đa số hoa tỏa hương thơm ngát nên được thị trường ưa chuộng. Hiện số lượng 500 gốc hoa hồng trong vườn nhà tôi đều đã có khách đặt mua hết….” chị Lơ tiết lộ.

Những gốc hoa hồng đưa vào chậu đã cho những bông đầu tiên.

Trước đây, khi chưa “bén duyên” với cây hoa hồng, chị Lơ từng làm nhiều nghề, trồng nhiều loại cây, các loại con vật nuôi nhưng không cho hiệu quả kinh tế cao. Trong 1 lần tình cờ đến thăm vườn của một người thân, biết tới cây hoa hồng và nhận thấy cây hoa này cho hiệu quả kinh tế cao, chị về bàn với gia đình và quyết định chuyển đổi hơn 1 sào đất vườn sang trồng hoa hồng.

Một cây hoa hồng trong vườn chuẩn bị được chị Lâm đánh đưa vào chậu.

“Đầu năm 2015, gia đình tôi bắt đầu chuyển sang trồng hoa hồng. Để nâng cao giá trị của vườn, tôi phải đi hàng trăm km để sưu tầm, tìm hiểu, mua các giống hoa hồng quý. Sau khi sưu tầm được những cây hoa hồng quý, gia đình bắt đầu nhân giống để phát triển số lượng. Đến nay thì trong vườn có hàng nghìn gốc hoa hồng các loại” chị Lơ tâm sự.

Chị Lâm Thị Lơ chia sẻ, trồng hoa hồng cho hiệu quả kinh tế rất cao so với các loại cây khác. Một năm có thể thu hoạch được nhiều vụ, phù hợp với các gia đình có diện tích đất sản xuất nông nghiệp nhỏ, lẻ. Nếu bà con đang lo không biết “chăm hoa gì bán Tết” thì nên trồng thử hoa hồng bởi ngày càng có nhiều người chơi loài cây và hoa này.

Chị Lâm Thị Lơ bên gốc hoa hồng văn khôi-1 trong những giống hoa hồng quý.

Chia sẻ về kỹ thuật, kinh nghiệm chị Lơ cho biết, so với các loại cây khác thì hoa hồng tương đối dễ trồng, khó nhất là giai đoạn nhân giống. Sau khi nhân giống thành công, trồng từ 4-5 tháng là có thể xuất bán được. Còn đối với sâu bệnh thì cây hoa hồng chủ yếu bị bệnh về lá, đối với bệnh này chỉ cần mua thuốc đặc trị về phun là khỏi.

Theo Dân việt


TOP