Nghĩa Hưng: Lạnh cắt da cắt thịt, ngư dân ngâm mình hàng giờ dưới nước mưu sinh

Nghĩa Hưng: Lạnh cắt da cắt thịt, ngư dân ngâm mình hàng giờ dưới nước mưu sinh

Mặc dù miền Bắc đang là cao điểm của đợt rét đậm, rét hại diện rộng, nhưng nhiều người ở miền biển của huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) vẫn ngâm mình dưới nước để bắt từng con hà giữa cái rét buốt của mùa đông.

Clip: Ngâm mình mưu sinh dưới cái lạnh cắt da cắt thịt.

Đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống khiến nhiệt độ toàn miền Bắc xuống thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Theo đó các vùng núi cao giảm mạnh, nhiều nơi giảm xuống còn 1 độ C, đối với các tỉnh đồng bằng, trong đó có Nam Định rét sâu 10-11 độ C. Rét là vậy nhưng hàng chục người mưu sinh bằng nghề bắt hà vẫn ngâm mình dưới nước để lấy kế sinh nhai.

Giữa cái lạnh 10-11 độ C, nhiều người vẫn đang ngăm mình dưới nước để lấy kế sinh nhai

Theo những người mưu sinh bằng nghề này cho biết, mặc dù biết đài báo rét đậm, rét hại nhưng do không có việc gì làm nên chúng tôi không còn lựa chọn nào khác, đành phải đi bắt hà để lấy kế sinh nhai. Ngoài ra, vào mùa đông, hà có giá cao gấp đôi so với mùa hè nên đi bắt cũng có công hơn.

Bàn tay đã bị phù đỏ lên vì ngâm dưới nước lạnh quá lâu.

Bà Trần Thị Hương ở xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng cho biết, sáng nay rét quá nên phải đợi đến gần trưa thời tiết ấm hơn tôi mới đi bắt, mới bắt được có mấy tiếng mà tay chân nó cứng đờ và đỏ hết lên rồi, không có cảm giác gì nữa, thôi cố gắng bắt thêm tý nữa rồi mới lên.

“Biết là lạnh nhưng thôi sắp Tết rồi còn nhiều thứ phải trông lắm, thôi cố gắng chịu lạnh đi bắt vậy, dù sao bắt con này công nó cũng cao, chịu lạnh mấy tiếng là có thể kiếm được mấy trăm ngàn rồi.” Bà Hương chia sẻ.

Dù nước rất lạnh nhưng mọi người ai cũng cố gắng bắt được thật nhiều hà

Không ai có đồ chống nước, chỉ có chiếc áo mưa mỏng trên người mặc cho bị nhiễm nước lạnh.

Cô Nguyễn Thị Hương tâm sự, ở ven bờ thì chỉ có hà nhỏ nên bán được giá không cao, còn hà to có giá cao nhưng nó nằm ở ngoài chỗ sâu nên cô phải ngăm mình ngoài giữa sông để bắt, tuy lạnh nhưng đổi lại bắt được nhiều nên cũng có công cao.

Nụ cười sau một buổi lao động vất vả, được trở về với gia đình ấm cúng.

“Ở đây thì cũng chẳng có việc gì khác để làm, mà 3 đứa con nhà tôi đang tuổi ăn học nên biết là thời tiết rét lắm nhưng cũng phải đi bắt để có tiền trang trải cho cuộc sống và nuôi các cháu ăn học”, cô Hương Chia sẻ.

Theo (Dân Việt)


TOP