Tín ngưỡng thờ Mẫu chính thức đón bằng vinh danh từ UNESCO

Tín ngưỡng thờ Mẫu chính thức đón bằng vinh danh từ UNESCO

Tối 2/4, đại diện UNESCO đã chính thức trao bằng công nhận “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Lễ đón bằng được tổ chức bởi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Nam Định tại Quần thể Di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy (Vụ Bản, Nam Định).
Có mặt tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: việc thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là niềm tự hào của người dân Nam Định nói riêng và Việt Nam nói chung, đồng thời góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hóa Việt. Vì thế, di sản này cần được gìn giữ, bảo tồn nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân địa phương và cộng đồng.

Đại diện Bộ VH, TT&DL cùng đại diện tỉnh Nam Định nhận bằng tại lễ vinh danh

Đại diện Bộ VH, TT&DL cùng đại diện tỉnh Nam Định nhận bằng tại lễ vinh danh

Cũng theo Phó Thủ tướng, việc Di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại điện của nhân loại sẽ góp phần tăng cường vị trí, vai trò của di sản văn hóa đối với xã hội, làm giàu thêm bức tranh đa dạng văn hóa của Việt Nam và của nhân loại.

Đồng thời, sự vinh danh này sẽ làm cho cộng đồng, những người thực hành di sản nhận thức sâu sắc thêm về di sản của mình để họ tự hào và tích cực hơn trong công tác tham gia bảo vệ và phát huy giá trị của di sản.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là một hình thức thờ cúng người Mẹ hóa thân ở các miền trời, sông nước, rừng núi được hình thành trên nền tảng của tín ngưỡng thờ Nữ thần. Người dân thờ cúng Thánh Mẫu Liễu Hạnh cùng với các vị Thánh Mẫu cai quản miền trời, rừng, nước, những nhân vật lịch sử hoặc huyền thoại có công với nước, với dân.

Theo thư tịch và huyền thoại, bà là tiên nữ giáng trần, làm người rồi quy y Phật giáo, được tôn vinh làm “Mẫu nhi thiên hạ”.

Từ thế kỷ XVI, tín ngưỡng này trở thành một sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng có ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống xã hội và trong tâm thức người dân, đáp ứng nhu cầu và khát vọng của đời sống con người.

Biểu diễn nghệ thuật tại chương trình

Biểu diễn nghệ thuật tại chương trình

Tỉnh Nam Định được coi là một trong những địa phương có các trung tâm thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh tiêu biểu với những nơi lưu giữ sự tích về sự giáng thế của Mẫu như Phủ Dầy, Phủ Nấp và gần 400 nơi thờ cúng Thánh Mẫu.

Thực hành cơ bản của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là nghi lễ lên đồng và lễ hội, thông qua các yếu tố văn hóa dân gian như trang phục, âm nhạc, hát chầu văn, múa, diễn xướng trong lên đồng và lễ hội, người Việt thể hiện quan điểm của mình về lịch sử, di sản văn hóa, vai trò của giới và bản sắc tộc người. Sức mạnh và ý nghĩa của thờ Mẫu Tam phủ chính là đáp ứng nhu cầu và khát vọng của đời sống thường nhật của con người như cầu sức khỏe, cầu bình an, cầu làm ăn phát đạt…

Công Luật- TTXVN


TOP