Trao 2.000 tài liệu quý của cố PGS.TS Phạm Tú Châu cho thư viện tỉnh Nam Định

Trao 2.000 tài liệu quý của cố PGS.TS Phạm Tú Châu cho thư viện tỉnh Nam Định

Ngày 12.6.2018, Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) đã chọn Thư viện tỉnh Nam Định là đơn vị tiếp nhận khối tài liệu gần 2.000 cuốn từ gia đình cố PGS.TS Phạm Tú Châu.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà và lãnh đạo Thư viện tỉnh Nam Định nhận sách trao tặng từ gia đình

Tủ sách gồm hơn 2.000 cuốn sách chủ yếu là văn học, trong đó có nhiều sách quý bằng tiếng Việt, tiếng Trung, Hán Nôm và bản dịch Truyện Kiều sang Hán văn do cố PGS.TS Phạm Tú Châu sưu tầm, lưu giữ.

Cố PGS.TS Phạm Tú Châu (1935-2017) – Nhà nghiên cứu, dịch giả tiếng Trung nổi tiếng với nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống Hán học và văn chương ở Nam Định, bà đã sớm được tiếp xúc với sách và qua sách bà đã đến với thế giới văn học và dịch thuật.

Trong 40 năm công tác tại Viện Văn học, PGS.TS Phạm Tú Châu có rất nhiều công trình nghiên cứu về văn học Việt Nam và văn học Trung Quốc với một khối lượng đồ sộ, bao gồm các công trình dịch chung, dịch riêng và các công trình nghiên cứu chuyên sâu.

Các tác phẩm dịch tiêu biểu của bà: Thơ văn Lý Trần; Truyện truyền kỳ Việt Nam; Liêu trai chí dị; Tuyết Sơn Phi Hồ; Lựa chọn sinh tử… (dịch chung), Gót sen ba tấc; Ngọc vỡ; Roi thần; Tiễn đăng tân thoại; Chuồng bò trong tháng mù sương; Lửa thiêu Hoa Lam Các; Trời lạnh về khuya; Hồ Điệp; Biên thành; Đất dày; Triết học nhân sinh của tôi… (dịch riêng). Trong đó tác phẩm dịch Gót sen ba tấc của bà đã được giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1998.

Bà Lê Thị Sáu, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Nam Định chia sẻ: “Thư viện tỉnh Nam Định rất vui mừng khi được gia đình PGS.TS Phạm Tú Châu trao tặng tủ sách của bà. Với những tâm huyết nghề nghiệp, những thành quả lao động cả cuộc đời của PGS.TS Phạm Tú Châu, chúng tôi sẽ lưu giữ và đưa những cuốn sách, công trình nghiên cứu của bà đến gần hơn với bạn đọc”.

Việc trao tặng sách của dịch giả Phạm Tú Châu cho Thư viện tỉnh Nam Định là một việc làm ý nghĩa, bởi ở đó, những cuốn sách quý này sẽ được thư viện bảo quản, gìn giữ cũng như phổ biến đến người dân Nam Định qua các hoạt động phục vụ của thư viện, để hình ảnh PGS.TS Phạm Tú Châu được lưu giữ mãi trong lòng các thế hệ bạn đọc, và để vùng đất Nam Định có thể có thêm nhiều hơn những dịch giả như PGS.TS Phạm Tú Châu.

Theo (baovanhoa.vn)


TOP