Không chỉ tươi sống, thân hình chắc mẩy mà bề bề tại chợ quê Hải Hậu, Nam Định vừa lắm trứng, vừa to.
Với hơn 72km đường biển, Nam Định được người ta nhớ đến với hai bãi tắm nổi tiếng là Thịnh Long (Hải Hậu) và Quất Lâm (Giao Thủy). Con đường từ bãi tắm Thịnh Long ra một phiên chợ quê cách đó không xa trở nên đầy dễ chịu trong một buổi sớm mùa hạ.
Góc chợ huyên náo, ồn ào hơn bởi các ngư dân đi biển về đổ hải sản tươi ngon bày ra sạp mời du khách. Trong vô vàn các loại mực, ghẹ, nghêu, sò… thì bề bề lại là loại hải sản được chú ý hơn cả.
Với giá từ 80.000 – 120.000 đồng/ kg, du khách khó có thể từ chối lời mời từ người dân làng chài vì với loại bề bề này, vào đất liền phải bỏ từ ra số tiền gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba mới mua được.
Tuy nhiên, không chỉ kinh doanh hải sản tươi sống, người dân địa phương còn bày nhau cách luộc bề bề thuê để… giữ chân du khách.
Đặc tính của bề bề là dễ tan thịt, khó bảo quản khi vận chuyển xa. Vì vậy rất nhiều du khách ngại mua thứ hải sản này về gia đình làm quà mặc dù rất thơm ngon và bổ dưỡng. Chính vì thế, dịch vụ luộc thuê bề bề cho du khách trở thành dịch vụ “hot”, nhà không bán hải sản cũng sẵn sàng luộc thuê cho du khách khi có nhu cầu.
Với giá dịch vụ từ 10.000 – 15.000 đồng/kg, bề bề tươi của du khách sẽ được rửa sạch sẽ, sau đó đem luộc chín với sả tươi và gừng. Bề bề luộc chín thơm lừng cả một khu chợ, du khách vừa có thể thưởng thức tại chỗ, vừa có thể đóng thùng xốp đá mang về mà không phải sợ bề bề hao thịt hay chảy nước.Bề bề khi chín có màu đỏ gạch, khi ăn ngọt lịm, thịt bùi hơn tôm. Bề bề có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe.
Quả thật, Nam Định có thể không sở hữu nhiều bãi biển đẹp nhất, nhưng có một thứ có thể khiến bất kỳ ai khi đến địa phương này du lịch cũng phải “gục ngã” vì hải sản bề bề vừa rẻ vừa ngon.
Lê Nam – Thanhnien.vn
- Hàng nghìn người dự khai mạc Lễ hội Phủ Dầy 2016
- Nam Định: Hồi kết của một lời nguyền ‘độc địa’ từ tranh chấp dòng sông
- Vụ Bản: Thôn quê đẹp yên bình trong ngày đầu năm mới
- Nhà thờ gỗ không dùng đinh ở Nam Định
- Về Nam Định ăn bánh gai Bà Thi ngon nức tiếng
- Cười ngất với bí kíp chụp ảnh thẻ của học sinh Nam Định
- Cuộc đời cô gái Nam Định xấu xí sau 2 năm thành mỹ nhân
-
Giữ người trái pháp luật để đòi nợ
-
Đền Trạng Nguyên Nguyễn Hiền
-
Chợ gần chục Tỷ bỏ hoang giữ Tp.Nam Định
-
Tạo bước đột phá để Nam Định đạt tỉnh nông thôn mới
-
Nam Định chuẩn bị đón bằng UNESCO về tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ
-
Bí quyết làm nem nắm Giao Thủy, Nam Định
-
Nữ sinh lớp 8 ‘mất tích’ khi đi học, xuất hiện thông tin đáng lo ngại
-
Trong 2 giờ tới vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận tỉnh Nam Định
-
Nam Định chật vật vụ mùa do phải gieo cấy lại nhiều lần
-
Trên đường đi học, nam sinh bị chó dữ tấn công phải khâu hơn 20 mũi ở mặt
-
Thủy tinh Xối Trì, nơi sinh ra những chiếc cốc uống bia huyền thoại
-
Nam Định: Bắt đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy
-
Làm bánh xíu páo công phu và vất vả
-
Hỗn loạn sau giờ khai ấn đền Trần
-
Nam Định: Khốn đốn vì người quen vay hàng tỷ đồng rồi bỏ trốn?