Ngày 4-12, tại Phủ chính Tiên Hương (Phủ Dầy, Nam Định) đã diễn ra Hội thảo Quốc tế lần thứ 13 “Mở rộng ranh giới: tính vật chất, tính dân tộc và tính thiêng” do Bảo tàng dân tộc học phối hợp với Hiệp hội Nghiên cứu Học thuật Quốc tế về Shaman giáo (International Society for Academic Research on Shamanism – ISARS), Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á (CESEAP) tổ chức
Hội thảo này nhằm mục tiêu thúc đẩy các nghiên cứu về lĩnh vực này, góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của các thực hành tín ngưỡng dân gian.
Hội thảo chính thức diễn ra từ ngày 1 đến 4-12 tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam (Hà Nội). Tham gia hội thảo có 13 quốc gia và hơn 80 nhà khoa học của các nước. Trước đó, Ban tổ chức đã mời các nhà khoa học về Phủ chính Tiên Hương để tham dự chiêm ngưỡng nghi thức hầu Mẫu.

PGS, TS Võ Quang Trọng – Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học cảm ơn các nhà khoa học đã đến Việt Nam tìm hiểu văn hoá và tín ngưỡng thờ Mẫu. Ảnh: Long Hưng.

Giá hầu Quan lớn đệ Ngũ Tuần Tranh. Ảnh: Long Hưng.
Hội thảo sẽ tập hợp những đóng góp nghiên cứu từ nhiều chuyên ngành khác nhau và khuyến khích những đề xuất thảo luận liên quan đến những vấn đề về bản sắc, những thực hành mang tính thiêng và văn hóa vật chất.
Hiểu biết về vai trò của bản sắc tộc người và việc trình diễn mang tính tâm linh trong những không gian nghi lễ và xã hội cho phép chúng ta nêu bật được sự đa dạng của những thực hành và tầm quan trọng về mặt xã hội của các khía cạnh trong văn hóa vật chất.
Theo Ngọc Diệp( công an nhân dân)
- Gia đình lo hậu sự cho cụ 85 tuổi, bác sĩ ngăn lại và cái kết không ngờ
- Những ngôi nhà mái rạ ở “thủ phủ” gạo tám
- Nam Định: Hội chùa Lương
- Hoa hậu Kỳ Duyên tung clip chứng minh vòng 1 căng tròn không cần nhờ photoshop
- Siêu Độc với nghề đánh cá bằng cà kheo ở Nam Định
- Yên bình xứ đạo Hải Hậu bên bờ biển
- Tìm hiểu thành phố Nam Định ‘xưa và nay’

-
Linh thiêng Lễ khai Ấn đền Trần Nam Định 2017
-
Giải mã ngôi mộ độc đáo nhất đất Nam Định
-
Va chạm giao thông, người phụ nữ quê Nam Định chết thảm dưới bánh xe đầu kéo
-
Ý Yên: Chính quyền câu kết bán đất trái thẩm quyền
-
Nam Định: Rủ nhau tắm biển, 3 nam sinh lớp 11 mất tích
-
Đoàn xe SH trai xinh gái đẹp ‘đầu trần’ đi bê tráp bị CSGT thổi phạt
-
Bệnh viện Nam Định quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết
-
Nghi án chủ hụi vỡ nợ ở Nam Định: Gần trăm người ngồi trên đống lửa
-
Đi tìm nét cổ Thành Nam
-
Doanh nhân Thành Nam “thăm hỏi và san sẻ cùng những người vô gia cư”
-
Nam Định hướng tới mục tiêu Công an chính quy tại 100% xã
-
Cá nướng úp chậu – món ngon đặc sản Nam Định
-
Đền Đồng Quỹ Nam Trực Nam Định
-
Nem nắm Giao Thủy – Đặc trưng ẩm thực Nam Định
-
Cháu bé 23 ngày tuổi bị cướp ngay trên tay bà nội
