Có khoảng 25% các hộ gia đình sản xuất đồ gỗ đăng ký lên doanh nghiệp, còn lại vẫn là nhỏ lẻ, tự phát.
Cả nước có khoảng 24.000 hộ gia đình sản xuất đồ gỗ, tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập nhưng cũng chỉ mới có khoảng 25% các hộ đăng ký lên doanh nghiệp. Còn lại vẫn là nhỏ lẻ, tự phát, điều này sẽ gây ra nhiều khó khăn trong bối cảnh hội nhập. Vì sao các hộ chưa đăng ký kinh doanh, họ sẽ gặp những khó khăn gì?
Sản xuất đồ gỗ nhiều năm nay tại làng nghề gỗ Đồng Kỵ, ông Huề biết những lợi ích khi lên doanh nghiệp. Tuy nhiên, lo lắng về đầu ra không ổn định khiến ông chưa dám đi đăng ký kinh doanh.
Còn tại làng nghề đồ gỗ La Xuyên, tỉnh Nam Định có hơn 3.100 hộ sản xuất kinh doanh nhưng mới chỉ có trên 20% hộ lên doanh nghiệp, còn lại nhỏ lẻ. Địa phương có đi vận động nhưng cũng gặp nhiều khó khăn.
Theo Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, hoạt động của các hộ sản xuất kinh doanh tại các làng nghề hiện nay còn mang đậm tính tự phát, chủ yếu chạy theo nhu cầu, thị hiếu của thị trường. Trong bối cảnh hội nhập, đặc biệt khi EU thông qua hiệp định FTA với Việt Nam, ngành đồ gỗ sẽ gặp nhiều khó khăn.
Ngoài việc ngại lên doanh nghiệp, hiện 100% lao động thuê bởi các hộ trong làng nghề đồ gỗ là hợp đồng miệng. Khoảng 90% các giao dịch giữa các hộ sản xuất và hộ cung cấp gỗ nguyên liệu, giữa hộ bán sản phẩm sau chế biến và người mua thiếu các bằng chứng về tính hợp pháp của gỗ, nên về lâu về dài sẽ gây ra nhiều khó khăn trong bối cảnh hội nhập.
Theo vtv.vn
- Nữ sinh Nam Định sở hữu nụ cười răng khểnh rất đáng yêu
- Đền Giáp Ba Nam Trực Nam Định
- Giao Thủy: Nàng dâu là giám đốc chính thức lên tiếng sau bức hình rửa 50 mâm bát gây tranh cãi
- [Video] Hải Hậu – 1 vùng quê đáng sống
- Đẹp ngỡ ngàng những con đường làng rực rỡ màu hoa
- Trung Thu Tại Nam Định – Có nên đổi mới ?
- Ngỡ ngàng cây Bồ Đề hơn 800 trăm tuổi tại Nam Định
-
Sự thật về cô bé đỡ tráp ăn hỏi ở Nam Định
-
Vụ đánh bạc tại Nam Định: Mâu thuẫn giữa lời nói của Trưởng Công an huyện Giao Thủy và nhân chứng
-
Ngư dân biển Thịnh Long cảm kích bộ trưởng Thăng
-
Đình chùa Đan Phượng xã Giao Yến Giao Thủy Nam Định
-
Chưa thông qua Luật đặc khu, Quốc hội kêu gọi nhân dân bình tĩnh
-
Nam Định: Kiên quyết đấu tranh, xử lý ngăn chặn việc mở đường dân sinh trái phép
-
Nam Định ban hành Công điện khẩn về phòng, chống bão số 2
-
Một ngày ở làng nghề đúc tượng đồng “Hưng Đạo Đại Vương”
-
Hương vị cuộc sống: Học cách làm Xôi cá rô đặc sản Thành Nam
-
Nam Định: Người phụ nữ mất tích bí ẩn sau lời nhắn với con trai “trưa nay mẹ về muộn”
-
Nguồn nước sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân ở Nam Định bị ô nhiễm
-
Nam Định: Người đàn ông mất một nửa hộp sọ sau vụ tai nạn giao thông kinh hoàng
-
Chiêm ngưỡng kiệu rước ấn đền Trần Nam Định
-
Học sinh lớp 4 tại Nam Định trả lại 50 triệu đồng nhặt được
-
“Chết yểu” một dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng sạt lở bãi sông Ninh Cơ