Những ngày qua, dư luận cả nước bức xúc trước việc mẹ ruột cùng cha dượng đánh chết bé gái 3 tuổi tại Hà Nội và rất mong cơ quan có thẩm quyền sớm điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh những kẻ gây ra tội ác này.
Theo thông tin ban đầu, từ ngày 29/3, Nguyễn Minh Tuấn (31 tuổi, trú Nguyễn Đình Chiểu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng) và Nguyễn Thị Lan Anh (29 tuổi, trú thôn Võng La, huyện Đông Anh) đã không cho cháu M.M. ăn uống. Cả hai cùng nhau hành hạ, đánh đập cháu M.M. như bắt quỳ trong chậu nước, dùng kim châm vào tay, đánh vào đầu, vào mặt cháu bé.
Ngày 03/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với Tuấn và Anh để điều tra về hành vi giết người và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hai vợ chồng gây ra cái chết cho cháu M.
Về vụ án này, chúng tôi đã có cuộc trao đối với Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh để phân tích, đánh giá, làm rõ bị can Tuấn và Anh sẽ nhận hình phạt như thế nào.
Theo Luật sư Phạm Thanh Hữu, Tòa án sẽ căn cứ vào kết quả điều tra của Cơ quan công an, quá trình tranh tụng tại phiên tòa để xác định tội danh, mức phạt cụ thể đối với kẻ gây ra cái chết cho bé gái 03 tuổi; bởi vậy, hiện tại không thể khẳng định chính xác mức án dành cho kẻ thủ ác trong vụ án này là như thế nào. Tuy nhiên, nếu những thông tin nêu trên là hoàn toàn đúng sự thật thì kẻ thủ ác sẽ bị truy tố về các tội sau đây:
1. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy
Tùy vào mức độ vi phạm, khối lượng ma túy tàng trữ mà hình phạt sẽ từ 01 năm tù đến 20 năm tù hoặc tù chung thân theo Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017 (sau đây, gọi gọn là Bộ luật Hình sự).
2. Tội giết người
Căn cứ vào điểm b, điểm i khoản 1 Điều 123 của Bộ luật Hình sự, trường hợp giết người dưới 16 tuổi (trong vụ án này bị hại chỉ có 03 tuổi), thực hiện tội phạm một cách man rợ (trong vụ án này là bắt bị hại quỳ trong chậu nước, dùng kim châm vào tay, đánh vào đầu, vào mặt của bị hại…) sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Đồng thời, trường hợp phạm tội này thuộc tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo điểm k khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự (phạm tội đối với người ở trong tình trạng không thể tự vệ được).
Bởi vậy, khả năng cao kẻ thủ ác trong vụ án này sẽ bị phạt ở mức án tử hình về tội giết người.
Điều 123. Tội giết người_Bộ luật Hình sự
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
b) Giết người dưới 16 tuổi;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
Căn cứ vào điểm d khoản 1 Điều 55 Bộ luật Hình sự, tổng hợp hình phạt đối với hai tội danh nêu trên thì khả năng cao kẻ thủ ác sẽ nhận lấy mức án tử hình
Điều 55. Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội_Bộ luật Hình sự
Khi xét xử cùng 01 lần một người phạm nhiều tội, Tòa án quyết định hình phạt đối với từng tội và tổng hợp hình phạt theo quy định sau đây:
1. Đối với hình phạt chính:
d) Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tử hình thì hình phạt chung là tử hình;
- Cây sanh quý đại gia “khao khát” trả hơn 1 tỷ không bán
- Hot girl Nam Định nóng bỏng bên sân cỏ hưởng ứng World Cup 2018
- Chàng sinh viên Ngoại thương đi bộ xuyên Việt rèn ý chí
- Mê mẩn vườn hoa mười giờ rực rỡ ven sông của chàng trai học kiến trúc mê hoa
- Ý Yên: Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng với đam mê nuôi lợn
- Hè về, làng quê dần phai dấu
- Tổng hợp 20 món ăn vặt ngon rẻ tại Nam Định

-
Nam Định: Khởi tố nhóm đối tượng bắt 2 cô gái đem bán cho quán karaoke
-
Những hình ảnh mới nhất vụ tai nạn tàu tại Núi Gôi (Nam Định) sáng nay
-
Khám phá xứ sở kèn đồng Nam Định
-
Vụ ăn cỗ lấy phần: Người Nam Định có hẳn bài thơ “Ăn cỗ lấy phần” ai cũng biết
-
Nam Định: Thu hồi giấy phép kinh doanh, phù hiệu xe 29 chỗ nhồi 93 khách
-
Đặc sản Nam Định: Cá nướng úp chậu
-
Mỹ Lộc, Nam Định: UBND xã Mỹ Phúc có tiếp tay cho nạn “chặt chém” du khách?
-
Nam Định hơn 2000 bệnh nhân SXH, Thứ trưởng Bộ Y tế xuống kiểm tra
-
Lùm xùm ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định – Hàng loạt “bất thường” cần làm rõ
-
Kẻ đánh vợ hờ mang bầu tử vong từng có hai tiền án
-
Độc đáo nghệ thuật múa Sơn Quân – Trực Ninh Nam Định
-
Bánh mỳ Ba Lan – Món ăn dân dã Thành Nam
-
Vụ đâm bạn nhậu tử vong ở Nam Định: “Chú cháu anh ấy thân nhau lắm”
-
Về làng Giao Cù ăn phở Cồ
-
Sôi động lễ hội mừng Tết Độc lập tại Nam Định
