(NLĐO) – Chính quyền Trung Quốc vừa công bố cái gọi là danh xưng tiêu chuẩn của 25 đảo và rạn san hô cùng 55 thực thể ở biển Đông, một ngày sau khi ngang ngược thành lập hai cơ quan hành chính nhằm kiểm soát phi pháp hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Theo trang ecns.cn hôm 19-4, Bộ Nội vụ Trung Quốc và Bộ Tài nguyên Trung Quốc còn công bố kinh độ và vĩ độ của những nơi này.
Trong số các đảo, bãi đá ngầm nói trên có một thực thể nằm ở phía Bắc đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Các tọa độ do phía Trung Quốc công bố cho thấy phần lớn các đảo, bãi đá ngầm đó nằm trong quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Ảnh: CSIS/AMTI
Thời báo Hoàn Cầu còn ngang ngược dẫn lời Qian Feng, một chuyên gia thuộc Trường ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc), cho rằng việc đặt tên phản ánh cái gọi là chủ quyền của Trung Quốc đối với những thực thể trên.
Động thái này diễn ra một ngày sau khi Trung Quốc ngang ngược thành lập hai cơ quan hành chính nhằm kiểm soát phi pháp hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Hôm 19-4, trước việc Trung Quốc ngày 18-4 thông báo thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại “thành phố Tam Sa”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam đã nhiều lần mạnh mẽ khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
“Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và các hành vi có liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và gây thêm phức tạp tình hình biển Đông, khu vực và thế giới” – bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hủy bỏ các quyết định sai trái liên quan đến những việc làm đó và không có những việc làm tương tự trong tương lai”.
- Lê hội ở Nam Định và các tỉnh thành cầu may mắn đầu xuân nhất định phải đi
- Chàng sinh viên Ngoại thương đi bộ xuyên Việt rèn ý chí
- 10x Nam Định đa tài, gây thương nhớ vạn ánh nhìn với nụ cười rạng rỡ
- Chữ trên ấn đền Trần có nội dung gì?
- Giải mã ngôi mộ độc đáo nhất đất Nam Định
- Hoa hậu Kỳ Duyên đánh mất những gì sau scandal hút thuốc?
- Nem nắm Giao Thủy – Đặc trưng ẩm thực Nam Định

-
Nhóm lừa đảo tinh vi ở Nam Định gây xôn xao mạng
-
Ý Yên: Giá đắt cho kẻ bệnh hoạn hãm hiếp con gái ruột bằng vũ lực
-
Thêm hàng chục công nhân công ty da giày Nam Định nhập viện
-
Bánh Dầy Vị Dương Nam Định
-
Cứu nạn thành công 6 ngư dân Nam Định gặp nạn trên biển
-
Đền Trạng Nguyên Nguyễn Hiền
-
Vay hàng tỷ đồng rồi bỏ trốn ở Nam Định: Có dấu hiệu hình sự?
-
Yên bình xứ đạo Hải Hậu bên bờ biển
-
2 cô gái phóng xe máy biển 18 ngược chiều ở đường trên cao, ô tô chạy 70km/h không đuổi kịp
-
Nam Định: Bắt 4 đối tượng chuyên lừa bán các cô gái vào động mại dâm
-
Tin mới nhất về bé gái xinh xắn ở Nam Định bị mẹ bỏ lại chùa để đi lấy chồng
-
Trực Ninh: Nét độc đáo của cây cầu Mái Lá độc nhất vô nhị ở Việt Nam
-
Nam Định: Nữ sinh 15 tuổi nhảy cầu Vòi tự tử
-
Mẹ nhảy lầu tự tử khi đưa con 4 tuổi đuối nước vào bệnh viện Nhi Nam Định cấp cứu
-
Nữ sinh lớp 8 ‘mất tích’ khi đi học, xuất hiện thông tin đáng lo ngại
