“Ai đồng chì, nhôm bẹp, dép rách, xoong nồi, lông ngan, lông vịt bán đi…”. Tiếng rao đã trở thành “thương hiệu” của những người làm nghề thu mua phế liệu, nghề mà người ta thường gọi dân dã bằng hai tiếng: “Đồng nát”.
Nghề đồng nát nhọc nhằn vất vả, nhiều lúc bắt gặp những thái độ khinh thường cũng khiến cho họ tủi thân. Nhưng giữa cuộc sống bộn bề, họ đều chấp nhận và vượt qua khó khăn để kiếm những đồng tiền chân chính vun đắp cho gia đình nhỏ bé của mình.

Người xưa nói về nghề này là “vốn ăn mày, lãi quan viên”, bởi chỉ cần ít vốn, lại cải thiện được thu nhập trong những lúc nông nhàn giúp cho cuộc sống bớt khó khăn. Gặp họ ở Thành Nam, tôi có cảm tưởng rằng bao nhiêu năm tháng qua, nghề này không thay đổi.

Bất cứ thứ gì cũng có thể chở trên những những chiếc xe đạp, từ giấy bìa, lon bia cho đến sắt thép phế liệu.

Nghề đồng nát chẳng biết có từ bao giờ, nhưng hình ảnh những người phụ nữ trên những chiếc xe đạp rong ruổi trên những con phố cổ ở Nam Định đã trở nên rất quen thuộc trong tâm trí của nhiều người dân nơi đây. Nghề này cũng chẳng kén người làm, chỉ cần chăm chỉ, nhẫn lại với một chút vốn liếng ít ỏi là có thể đi hành nghề khắp các con đường góc phố.
Mỗi ngày phải di chuyển quãng đường từ 20-30km, chiếc xe đạp là người bạn đồng hành của những người làm nghề đồng nát. Nó giúp họ đi lại để thu mua và cũng chính là phương tiện vận chuyển hàng về các điểm thu gom tập trung trong thành phố.


Giờ nghỉ trưa cũng là lúc những người đồng nát tập trung tại những điểm thu mua phế liệu để bán lại và cũng là lúc nghỉ ngơi. Bữa trưa đạm bạc của những người đồng nát đôi khi chỉ là bún với nước canh dưa hay đơn giản chỉ là bát cơm nguội mang đi từ sáng sớm.

Mỗi lần ngồi cùng nhau phân loại phế liệu, tiếng nói cười rộn rã của họ làm vơi đi những nhọc nhằn trong công việc.





Theo: Báo Mới
- Độc đáo chợ nón xã Nghĩa Châu Nam Định
- Hơn 10.000 người đổ về Quất Lâm tắm biển dịp nghỉ lễ 30/4
- Tháp Phổ Minh – bảo vật cổ tại Nam Định
- Màn rước dâu đặc biệt mùa mưa lũ của cặp đôi 9X Nam Định gây sốt
- Yêu lắm Nam Định ơi
- Chàng thủ khoa quê Nam Định bốc vác kiếm tiền học phí, hứa không yêu ai để học thành tài
- Tổng hợp 20 món ăn vặt ngon rẻ tại Nam Định

-
Đền Trần một tuần trước lễ khai ấn
-
Bé gái Nam Định sống thực vật vì vừa đùa vừa ăn nhãn, BV Nhi Trung ương không thể chữa trị
-
Cưỡng đoạt ngôi nhà con trai đã bán cho người khác là phạm tội hình sự?
-
Cá voi dạt vào bờ được đưa lại biển – Nam Định
-
Cận cảnh đoàn motor “khủng” tiễn đưa Trần Lập về đất mẹ
-
Đền Trần Nam Định
-
Xây dựng Khu trung tâm lễ hội thuộc Khu di tích lịch sử – văn hóa thời Trần
-
Vẻ đẹp hoang sơ của nhà thờ đổ Nam Định
-
Lễ hội đền Trần 2016 sẽ phát ấn vào lúc 5 giờ 30 phút
-
Giữ người trái pháp luật để đòi nợ
-
Nam Định: Trộm lư hương 120 tuổi, đòi tiền chuộc 3 triệu đồng
-
Nghĩa Hưng: Lạ với ngôi làng nông dân mê mẩn chơi kèn Tây
-
Nam Định: Người dân hốt hoảng phát hiện cụ ông tử vong dưới mương nước
-
Nam Định: Vợ cùng 2 con mất tích bí ẩn, chồng lặn lội tìm kiếm khắp nơi
-
Nam Định: Sinh con thứ 3 phải nộp phạt mới được làm giấy khai sinh
