Cầu Tân Đệ nối Nam Định và Thái Bình bị hư hỏng, nhiều bó cáp cần được thay thế gấp

Cầu Tân Đệ nối Nam Định và Thái Bình bị hư hỏng, nhiều bó cáp cần được thay thế gấp

Nhiều bó cáp dự ứng lực ngoài của cầu Tân Đệ trên Quốc lộ 10 nối Nam Định và Thái Bình đã bị hư hỏng cần được thay thế gấp để đảm bảo an toàn.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT về việc sửa chữa cầu Tân Đệ (tại Km99+200) trên Quốc lộ 10 do hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Sau hơn 20 năm khai thác, nhiều bó cáp dự ứng lực ngoài của cầu Tân Đệ trên Quốc lộ 10 nối Nam Định và Thái Bình đã bị hư hỏng cần được thay thế gấp.

Cầu Tân Đệ vượt sông Hồng thuộc 2 tỉnh Nam Định-Thái Bình, nằm trên Quốc lộ 10, là tuyến đường huyết mạch nối liền các tỉnh duyên hải Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, có lưu lượng giao thông trên tuyến rất lớn.

Được hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2002, sau nhiều năm khai thác, theo đánh giá của lãnh đạo Tổng cục Đường bộ, công trình xuống cấp và xuất hiện sự cố đứt cáp dự ứng lực ngoài và xuất hiện một số hư hỏng khác như khe co giãn, mặt cầu, nứt dầm,….

Hơn nữa, các bó cáp bị đứt đã được sửa chữa khẩn cấp bằng cách thay thế và căng lại bằng loại cáp tương đương cáp cũ, sau đó bơm vữa lấp kín lòng ống bọc cáp làm cho sợi cáp bị rỉ, mất dần tiết diện chịu lực và gây đứt bó cáp. Hiện nay, các bó cáp dự ứng lực ngoài tại các nhịp cầu có dấu hiệu bị han gỉ, hư hỏng, nguy cơ bị đứt.

Để đảm bảo an toàn giao thông và công trình, Tổng cục Đường bộ đề nghị Bộ GTVT chấp thuận chủ trương sửa chữa và phê duyệt bổ sung kế hoạch bảo trì hệ thống Quốc lộ năm 2021 đối với cầu Tân Đệ với kinh phí dự kiến khoảng 27 tỷ đồng.

Giải pháp sửa chữa chủ yếu là thay thế và căng lại 27/30 bó cáp dự ứng lực ngoài các nhịp bằng cáp 7 sợi (có đường kính danh định 15,2mm) được mạ kẽm từng sợi đơn và bọc vỏ. Nếu được chấp thuận, thời gian thực hiện dự án là từ năm 2021 đến 2022.

Được biết, cầu Tân Đệ gồm 19 nhịp bê tông cốt thép dự ứng lực, chiều dài cầu hơn 1km, bề rộng mặt cầu 16,6m. Kết cấu nhịp dẫn có mặt cắt ngang cầu gồm 7 dầm bê tông cốt thép dự ứng lực lắp ghép dạng Super T. Toàn cầu có 30 bó cáp dự ứng lực ngoài./.

Tags:

TOP