Châu Âu muốn cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng Facebook

Châu Âu muốn cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng Facebook

Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận một quy định mới, theo đó các mạng xã hội sẽ phải đồng ý nâng độ tuổi của người dùng lên 13 tuổi, thay vì 16 tuổi như hiện nay.

Trẻ em “nghiện” mạng xã hội có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, hơn nữa độ tuổi này chưa lường trước được những cạm bẫy đầy nguy hiểm trong thế giới ảo.
Quy định này cũng được nới rộng hơn, trong việc có thể không cấm hoàn toàn, nhưng trẻ em dưới 16 tuổi muốn sử dụng mạng xã hội, buộc phải có sự cho phép của cha, mẹ hoặc người giám hộ.
Quy định mới có thể gây đau đầu và thiệt hại doanh thu hàng trăm triệu USD cho các “ông lớn” trong lĩnh vực truyền thông như Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat hay Google. Hiện nhóm người dùng hợp pháp được sử dụng các dịch vụ này tại châu Âu và Mỹ tối thiểu từ 13 tuổi.

Liên minh châu Âu đang xem xét cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Liên minh châu Âu đang xem xét cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội


Luật sẽ được đem ra bầu chọn bởi Ủy ban về các quyền tự do dân sự, công lý tại Nghị viện châu Âu, trước khi được phê chuẩn. Tiếp đó, các quốc gia thành viên có 2 năm để bắt đầu thực hiện điều này.

Mục tiêu của quy định mới nhằm bảo vệ trẻ em trước các mối nguy hại trên Internet, hạn chế bạo lực… Tuy nhiên, nếu được áp dụng, nó có thể khiến trẻ em khai gian tuổi của mình để được tiếp tục dùng các dịch vụ trực tuyến, thay vì xin phép cha mẹ.


TOP