Chủng virus gây chuỗi lây nhiễm COVID-19 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á

Kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh mà là một chủng khác lần đầu tiên xuất hiện ở Đông Nam Á.

Chiều 12/2, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, sáng cùng ngày, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có báo cáo nhanh cho Sở Y tế và Cục Y tế dự phòng về kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo báo cáo, phòng xét nghiệm sinh học phân tử đã thu nhận được 3 bộ gene SARS-CoV-2 hoàn chỉnh từ mẫu bệnh phẩm phết mũi họng của BN1979 và của hai trong số 4 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 8/2.

Ba bộ gene thu nhận được từ các bệnh nhân trên có sự tương đồng về gene là trên 99,95%. Như vậy chùm ca bệnh gồm BN1979 và các bệnh nhân của tổ bốc xếp của công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1. Chủng SARS-CoV-2 thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở Châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên, chưa cho thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này.

Như vậy chủng virus gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7) mà đang gây bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh cũng như chủng Nam Phi mà cả thế giới đang rất quan tâm.

Từ ngày 6-10/2, TP.HCM ghi nhận 33 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, trong đó có 8 trường hợp là nhân viên tổ bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất, 25 trường hợp còn lại có liên quan đến chùm lây nhiễm của 8 nhân viên sân bay.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, HCDC khuyến cáo người dân hạn chế tụ tập đông người, thực hiện nghiêm túc 5K,…

Tags:

TOP