Đền Trần (Nam Định) đông nghẹt người dịp đầu năm Canh Tý

Đền Trần (Nam Định) đông nghẹt người dịp đầu năm Canh Tý

Một trong những địa điểm nổi tiếng năm nào cũng thu hút hàng người đến hành hương là quần thể di tích Đền Trần – Chùa Tháp (TP. Nam Định, tỉnh Nam Định).

Đi lễ đầu năm đã trở thành một nét văn hoá của người Việt Nam dịp đầu xuân năm mới. Một trong những địa điểm nổi tiếng năm nào cũng thu hút hàng người đến hành hương là quần thể di tích Đền Trần – Chùa Tháp (TP. Nam Định, tỉnh Nam Định).

Những ngày đầu năm Xuân Canh Tý 2020, du khách thập phương đã nô nức trẩy hội đền Trần (ở phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) cầu mong cho một năm mới bình an, hạnh phúc.

Theo sử sách để lại, từ xưa, Tức Mặc – Hành cung Thiên Trường – Kinh đô thứ 2 của triều đại nhà Trần, các vua Trần đã khởi tục lệ Khai ấn, được đời xưa và nay đón nhận, truyền tụng như một nét văn hóa đặc sắc của dân tộc.

Đền Trần ngày đầu năm. Ảnh: Thế giới trẻ & LĐTĐ

Để duy trì truyền thống quý báu đó, hàng năm nhân dân hương Tức Mặc xưa, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định nay vẫn duy trì Lễ hội Khai ấn theo đúng nghi lễ cổ truyền, phản ánh đầy đủ yếu tố tâm linh và đậm đà bản sắc văn hóa dân gian.

Nổi tiếng với “Lễ hội Khai Ấn” bắt đầu từ rạng sáng ngày 15 tháng Giêng, nhưng ngay từ những ngày đầu năm, từng đoàn người đã nô nức đến đây để cầu mong sức khoẻ, bình an, tài lộc cho gia đình. Không chỉ có người dân Nam Định, từ Lào Cai, Hải Phòng, Hà Nội,… cũng rất nhiều đoàn khách đến với Đền Trần – Chùa Tháp.

Bãi gửi xe đông nghẹt luôn tấp nập xe ra, xe vào. Tất cả các ngả đường dẫn về Đền Trần – Chùa Tháp đều tắc đường. Những nét văn hoá như xin chữ ông đồ cũng được người dân Nam Định lưu giữ trong khuôn viên di tích.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN
Link báo gốc: http://doisongplus.vn/den-tran-nam-dinh-dong-nghet-nguoi-dip-dau-nam-canh-ty-83279-3.html


TOP