Hàng trăm người lao vào ‘cướp’ ngao ở Nam Định: UBND xã phát loa cho phép dân tự do khai thác

Trước khi xảy ra cảnh hàng trăm người lao vào “cướp” ngao của gia đình này thì UBND xã đã phát loa cho phép người dân vào khai thác tại bãi ngao trên.

Đau xót đứng nhìn tài sản bị “cướp”

Những ngày gần đây, một hộ dân tại xã Nam Điền (Nghĩa Hưng, Nam Định) vẫn chưa hết đau xót sau sự việc “hôi” ngao (dân nơi đây gọi là con vạng) trắng trợn giữa ban ngày và sự tắc trách của chính quyền địa phương.

Anh Trần Văn Trưởng (37 tuổi, trú tại xóm 1, Nam Điền) cho biết, vào ngày mùng 9-10/4 vừa qua, hàng trăm người dân đã đến bắt ngao nuôi trên 3ha của gia đình anh.

“Vào sáng 9/4 có khoảng 200 người và ngày 10/4 có khoảng 400 người đến bắt ngao thả ở kênh tưới CM3 khu vực Cồn Xanh của gia đình tôi. Tôi bất lực nhìn họ cướp trắng mồ hôi nước mắt nuôi trồng gần 1 năm trời”, anh Trưởng chia sẻ.

Người dân đến bắt ngao tại khu vực gia đình anh Trưởng nuôi thả.

Theo anh Trưởng, trước đó vào tháng 10/2018 anh mua khoảng 300 triệu đồng ngao giống của người dân ở khu vực lân cận về nuôi tại con kênh tưới CM3, khu vực Cồn Xanh. Tuy nhiên, việc nuôi trồng này lại diễn ra tự phát và anh Trưởng không báo cáo chính quyền địa phương.

Anh Trưởng cho biết do thấy người dân nuôi thả thủy sản tự do ở khu vực ở bãi sông trên nên anh cũng tham gia. Sau đó chính quyền địa phương đã xử phạt anh vì nuôi trồng thủy sản trái phép.

UBND xã Nam Điền cho hay, nơi anh Trưởng thả ngao thuộc địa phận giao quyền quản lí hành chính của xã. Vì vậy, UBND xã đã ban hành quyết định số 03/QĐ-XPVPHC vào ngày 29/10/2018, để xử phạt anh Trần Văn Trưởng 3 triệu đồng về việc vi phạm về bảo vệ lĩnh vực công trình thủy lợi.

Vào năm 2018, anh Trưởng từng bị nộp phạt 3 triệu đồng do nuôi thả ngao trên công trình thủy lợi, đê điều, phòng chống lụt, bão.

“Tôi đã nộp phạt 3 triệu đồng cho chính quyền UBND xã Nam Điền và sau đó tiếp tục nuôi trồng ngao”, anh Trưởng chia sẻ.

Chính quyền xã phát loa cho dân vào bắt ngao

Sau khi đóng tiền phạt, gia đình anh Trưởng tiếp tục thực hiện việc khai thác ngao, những con to thì anh bắt và con nhỏ thì anh thả lại. Tuy nhiên, đến sáng 9/4/2019, có một người dân ở địa phương đã thông báo với bà con nhân dân trong xã đến bắt ngao tại khu vực nhà anh Trưởng tự do, nếu có tội gì người này sẽ chịu.

Chưa hết, đến trưa 9/4, chính quyền xã Nam Điền phát loa thông báo cho phép người dân được tự do bắt ngao tại vị trí nhà anh Trưởng thả nuôi.

Nội dung ghi âm chúng tôi thu được từ thoa phát thanh xã Nam Điền như sau: “UBND xã Nam Điền xử lí theo luật định và thống nhất nhân dân được khai thác tự do trên sông cấp I, khu vực Cồn Xanh do xã Nam Điền quản lí…”.

Sau thông báo trên, có hàng trăm người đã mang theo dụng cụ khai thác đến bắt sạch số ngao trên phạm vi 3 ha do gia đình anh Trưởng đang nuôi thả.

Chưa dừng lại ở đó, đến chiều 9/4, UBND xã Nam Điền tiếp tục có quyết định xử phạt hành chính gia đình anh Trưởng 4 triệu đồng về vi phạm hành chính lĩnh vực công trình thủy lợi.

Vào chiều 9/4, UBND xã Nam Điền thông báo cho gia đình anh Trưởng về việc xử phạt hành chính 4 triệu đồng vi phạm hành chính về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, phòng chống lụt bão.

“Việc tôi nuôi trồng thuỷ sản cũng vì miếng cơm manh áo gia đình. Tôi làm sai đến đâu tôi chịu phạt và khắc phục đến đó. Tôi không hiểu tại sao khi chưa có quyết định xử phạt mà người dân đã đến cướp ngao, rồi chính quyền địa phương còn công khai thông báo trên loa cho dân đến bắt ngao của gia đình tôi”, anh Trưởng bức xúc.

Anh Trưởng cho hay, vào năm ngoái gia đình anh chăn nuôi lợn nhưng bị lỗ khoảng 100 triệu đồng. Sau đó, vợ chồng anh chuyển sang nuôi ngao nhưng cho đến nay anh đã trắng tay hàng tỷ đồng.

“Giá trị số ngao tại thời điểm bị người dân bắt thì gia đình tôi ước tính thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng. Từ khi biết tin gia đình mất trắng số ngao, cô con gái học lớp 9 đã bỏ học vì đau xót cho hoàn cảnh của gia đình”, anh Trưởng chia sẻ.

Sáng 15/4, trả lời VTC News, ông Sái Hồng Thanh, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng cho biết, ông đã nắm được thông tin vụ việc và đã yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo sự việc.

“Chúng tôi đang yêu cầu Công an huyện, chính quyền xã Nam Điền cùng Đồn Biên Phòng Ngọc Lâm báo cáo thông tin sự việc”, ông Thanh cho hay.


TOP