Nhắc đến rượu ở Nam Định là phải kể đến rượu ở Tổng Kiên Lao, nay là hai xã Xuân Kiên – Xuân Tiến, huyện Xuân Trường. Rượu Kiên Lao đã có từ thời nào thì không ai nhớ, chỉ biết rằng, thời chống Pháp rượu ở khu vực này đã nổi tiếng ngon, thơm.
Rượu Kiên Lao được chế biến công phu từ gạo nếp cái hoa vàng. Cứ 10 kg gạo sẽ cho ra 6 đến 7 lít rượu. Nhà nào cũng làm với phương thức thủ công trải qua nhiều côngđoạn cầu kỳ nên rượu rất trong, giữ nguyên được hương vị gạo ngon của quê nhà. Để làm ra được một mẻ rượu, người dân Kiên Lao phải chú trọng từ khâu lấy men, chọn gạo. Gạo làm ra rượu ngon, phải là gạo nếp cái hoa vàng nổi tiếng.
Bướcđầu tiên trong quá trình chế biến là xóc gạo cho sạch để chống chua, sau đó cho vào xoong nước đã đổ sẵn lên bếp lò (bằng than bùn) hoặc bếp củi. Khi nước sôi mới đổ gạo vào, điều chỉnh nước sao cho ngập gạo khoảng 1 phân để chống sống cơm. Khi cơm sôi, ghế thật đều tay, đợi khoảng 5 phút lấy hơi rồi cho vào bếp đã ủ sẵn than, tiếp đó đem vùi. Bốn tiếng sau mới bắc ra, đổ cơm ra phên, đánh tơi và rắc lên bề mặt cơm một lớp men rượu. Qua công đoạn đó, cho cơm vào thùng nhựa, rắc thêm một lượt men nữa và lấy ni lông ủ quấn lại, hoặc cho vào trong những thùng đã chôn sẵn dưới lòng đất, đợi một tuần để gạo lên men mới cho vào chum. Khi nấu, chỉ việc cho gạo rượu đã lên men vào trong nồi, đun hơn một giờ đồng hồ sẽ cho ra nước cất trong veo, đó chính là rượu thành phẩm. Rượu Kiên Lao trong như nước suối, có vị thơm, cay ngọt, hấp dẫn người thưởng thức ở sựnguyên chất và cách thức chế biến rất cầu kỳ như vậy.
Ở Tổng Kiên Lao xưa, nhà nào cũng nấu rượu nhưng chỉ mang tính chất tự cung tự cấp, làm ra chỉ để phục vụ chính nhu cầu hàng ngày của nhân dân trong vùng. Tiếng ngon rượu Kiên Lao được nhiều người sành xứ Bắc tìm đến mua, đưa lên đất Kinh Kỳ làm vật biếu lễ.
Ngày nay làng vẫn còn nhiều gia đình làm nghề để tự phục vụ. Người Kiên Lao tự hào là làng nghề làm ra rượu nhưng không có người nghiện thức uống này. Họ uống rượu để thưởng thức, nhâm nhi và bàn công chuyện chứ không phải để nhậu nhẹt đến say sỉn.
Rượu Kiên Lao trong thời buổi thị trường có nhiều nhu cầu thưởng thức mới vẫnđược đưa đi các nơi, đó là món quà của quê hương rất được ưa chuộng.
Xem thêm: Tin Tức Nam Định
Theo: Dulichnamdinh.com.vn
- 9 điều mẹ dặn “đừng” yêu chàng trai Nam Định
- Nữ sinh có kết quả thi cao nhất Nam Định với hai điểm 10 tuyệt đối
- Fan nữ Nam Định, Hà Nội tăng sức “nóng” cho SVĐ Thiên Trường
- Nước mắm Giao Châu
- Người thợ sửa xe điêu luyện chỉ với một… bàn tay
- Giới trẻ Nam Định đi chơi đâu, ăn gì chỉ với 200.000 đồng?
- 10 nhóm nhạc Nam được yêu thích nhất tại Hàn Quốc
-
Nam Định hơn 2000 bệnh nhân SXH, Thứ trưởng Bộ Y tế xuống kiểm tra
-
Nam Định thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng từ cơn bão số 1
-
Uỷ ban nhân dân tỉnh triển khai công tác ứng phó với bão số 7 (bão Sarika)
-
Một thoáng thành Nam
-
Hơn 410 tỷ đồng xây dựng Khu đô thị Dệt may Nam Định
-
Vay 90 triệu, bị ép viết giấy nợ 300 triệu
-
Nhà thờ gỗ không dùng đinh ở Nam Định
-
Thương binh bị hàm oan vì xét duyệt chế độ tắc trách
-
Nam Định: Lợi dụng lòng tin, 2 mẹ con “nữ quái” lừa đảo hàng chục tỷ đồng
-
Nam Định: Diễn tập phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2019
-
Tranh cãi phóng viên VTV “làm màu” khi đưa tin bão số 3 tại Nam Định
-
Nam Trực – Nam Định: Cần làm rõ một vụ đánh người có tính chất côn đồ
-
Thai nhi Nam Định chết lưu do biến chứng tắc mạch ối
-
Lãnh đạo Quất Lâm nói về “phố nhạy cảm”: Có ai phấn đấu làm mại dâm?
-
Nam Định: Nam thanh niên rơi từ tầng 4 xuống xuống đất nguy kịch