Mất thận sau ca mổ đẻ ở Nam Định - đâu là sự thật?

Mất thận sau ca mổ đẻ ở Nam Định – đâu là sự thật?

“Chuyện động trời” vừa xảy đến với một người phụ nữ trung tuổi ở thôn Yên Mỹ, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Ngay khi nhận tin báo, PV Lao Động đã về địa phương, tiếp xúc với các bên liên quan để truy tìm manh mối sự thật.

Chị Hà và các phiếu siêu âm có kết luận thiếu thận phải ở ổ thận.

Chị Hà và các phiếu siêu âm có kết luận thiếu thận phải ở ổ thận.

“Chẳng biết kêu ai”

Người phụ nữ khốn khổ trong câu chuyện nhuốm màu dị thường này là chị Bùi Thị Hà, SN 1978, trú tại thôn Yên Mỹ, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Chị nghẹn ngào: “Tôi nào có biết gì đâu. Đi siêu âm về bác sĩ bảo không tìm thấy quả thận phải. Nhưng vẫn thấy sống bình thường nên không để ý. Hơn nữa cũng chẳng biết kêu ai và kêu cái gì”.

Chị Hà – người mẹ của 3 con nhỏ, cho PV biết, chị đã tiếp nhận thông tin mình mất một quả thận từ hơn 8 năm trước. Chỉ đến đầu tháng 12 vừa rồi khi tiến hành siêu âm đứa con thứ 4, những lời nói của vị bác sĩ và bút tích để lại trong bản kết luận như một nhát cắt, xé toang vết sẹo vẫn âm ỉ nhói buốt suốt nhiều năm qua trong lòng của chị.

Theo lời kể, ngày 6/12/2015 tại phòng khám bệnh chuyên khoa sản Nội Hoàng (xã Yên Lương, huyện Ý Yên), BS Phạm Văn Chính là người tiến hành siêu âm và kết luận chị thiếu mất thận phải ở ổ thận. Vị bác sĩ không bình luận về nguyên nhân mà chỉ nói có hai khả năng xảy đến, một là bị cắt mất, hai là thiếu bẩm sinh.

“Tôi tin rằng mình có đủ thận. Vì tôi đã đẻ nhiều lần nhưng chưa lần nào thấy ai nói tôi thiếu thận cả. Chỉ đến khi đẻ mổ xong cháu thứ 2 (năm 2006), tôi thấy có biểu hiện bất thường nên đi khám, lúc này mới hay là mình thiếu một quả thận”, chị Hà quả quyết nói.

Cũng theo chị Hà, vợ chồng chị có 3 người con gái, cháu đầu và cháu thứ 3 đẻ thường. Chỉ có cháu Bùi Thị Kim Ngân là phải đẻ mổ vào ngày 30/9/2006 và đó là lần duy nhất cho đến nay cơ thể chị bị sự can thiệp của dao kéo. Nơi tiến hành mổ cho chị là BVĐK huyện Ý Yên.

“Cháu Ngân bị sinh non, các bác sĩ quyết định mổ đẻ. Đó cũng là lần mổ duy nhất của tôi. Trước đó tôi không hề mổ hay can thiệp dao kéo ở bất kỳ một bệnh viện hay cơ sở y tế nào”, người phụ nữ khẳng định.

Khi mang thai cháu đầu tiên cũng như mang thai cháu Ngân, chị đã đi khám rất nhiều lần và các bác sĩ siêu âm không phát hiện dấu hiệu bất thường gì. Chỉ sau khi sinh cháu Ngân được khoảng nửa năm, chị phát hiện người yếu và hay đau bụng, sức lao động giảm sút nên quyết định tự đi siêu âm thì mới nhận hung tin: Thiếu thận phải.

“Lúc ấy tôi bối rối quá, chẳng biết tại sao tự dưng mình bị mất thận. Trong đầu chỉ có độc một suy nghĩ là hay lúc mình đi mổ đẻ ở Bệnh viện Đa khoa huyện Ý Yên, người ta cắt của mình đi rồi”, chị Hà nói.

Đi tìm lời giải

Để xác minh cụ thể vấn đề còn nhiều hồ nghi này, sáng 21/12, PV đã cùng chị Bùi Thị Hà tìm đến BVĐK huyện Ý Yên, đặt lịch làm việc với lãnh đạo bệnh viện.

Khi tiếp nhận thông tin từ PV và chị Bùi Thị Hà, cả ông Lê Minh Hiển – Giám đốc và ông Nguyễn Văn Hiệp – Phó Giám đốc bệnh viện đều tỏ ra hết sức bất ngờ.

Ông Hiệp đích thân đưa chị Hà xuống phòng siêu âm để kiểm tra còn ông Hiển, sau khi chỉ đạo cấp dưới lục tìm hồ sơ lưu thì ngồi trầm tư nhớ lại ký ức của gần 10 năm về trước.

“Lúc ấy tôi đang là phó giám đốc, bệnh viện tôi chỉ có 2 bác sĩ mổ đẻ thôi là BS Ấm và bác sĩ Lưu. Giờ một đã về hưu rồi. Bệnh viện tôi thời ấy một năm cũng ít mổ đẻ lắm, còn chưa đến 20 ca”, ông Hiển thông tin.

Sau khi có kết quả siêu âm thể hiện đúng là chị Hà bị thiếu một quả thận bên phải, vị giám đốc cho biết, chắc chắn cá nhân ông và bệnh viện sẽ tạo điều kiện hết sức để giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân.

“Nghi ngờ của chị Hà là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên kết quả này chỉ nói chị Hà thiếu thận chứ không thể phản ánh được là chị bị cắt hay bẩm sinh. Muốn biết được điều này phải đưa chị Hà lên khám ở những bệnh viện tuyến trên”, ông Hiển nói.

Tuy nhiên, ông Hiển cũng không tin vào giả thiết chị Hà là nạn nhân trong một vụ cắt trộm thận. Theo đó, với điều kiện cơ sở vật chất của bệnh viện và kỹ thuật y tế thời điểm năm 2006 rất khó để thực hiện được việc cắt thận.

“Đó là một đại phẫu và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng bệnh nhân. Nếu sơ suất, bệnh nhân có thể mất máu dẫn đến tử vong ngay vì ở thận có 2 mạch máu rất lớn. Nói thật là ngay cả bây giờ, ở bệnh viện tôi cũng chẳng ai có khả năng làm được. Do đó, quan điểm của tôi là việc chị Hà bị cắt trộm thận ở BVĐK Ý Yên là khó thể xảy ra”, ông Hiển cho biết.

Còn ông Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Nguyễn Văn Hiệp, vốn là người trực tiếp đưa chị Hà đi siêu âm thì thông tin: “Quá trình khám thể hiện thận phải của chị Hà khó quan sát thấy. Thận trái kích thước to, không có nang. Tôi nghi ngờ thận của chị Hà bị teo. Tuy nhiên cũng phải lên tuyến trên mới có thể kết luận chính xác”.

Trả lời câu hỏi của chị Hà rằng chị đã từng đi siêu âm rất nhiều lần nhưng chưa từng thấy ai nói mình có khiếm khuyết về cơ thể, cụ thể là mất thận, vị phó giám đốc đặt giả thiết: “Có thể lúc ấy chị đi khám thai, các bác sĩ chỉ quan tâm đến thai nhi chứ không quan tâm đến ổ thận nên không nói gì và cũng không đưa vào phiếu kết quả”.

Sau đó, 2 vị lãnh đạo bệnh viện hứa sẽ sớm tìm lại toàn bộ hồ sơ bệnh án của chị Hà và cung cấp lại thông tin một cách cụ thể cho PV.

“Theo quy trình thì những hồ sơ không xảy ra kiện cáo thì sẽ được bệnh viện hủy. Trường hợp của chị Hà đã xảy ra khá lâu, nếu có tìm thấy thì chúng tôi cũng khẳng định rằng các thông tin trong hồ sơ ấy chỉ quan tâm đến thai nhi”, ông Hiệp nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc, cho đến khi có câu trả lời chính xác chị Hà bị mất thận do bẩm sinh hay có sự can thiệp?


TOP