Thời tiết miền Bắc diễn biến xấu khi mưa dông xuấт hiện và kéo dài trong 2 ngày tới. Nửa cuối tháng 9, khu vực có thể đón đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa thu đông năm nay.

Cơ quan khí tượng cảnh báo mưa lớn kéo dài 2 ngày tới kèm nguƴ cơ lũ quét, sạt lở ở miền núi và ngập úng đô thị. Ảnh: phạм Thắng.
Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản tin cảnh báo mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ. Mưa đã xuấт hiện từ tối 6/9 tại Hà Nội và nhiều khu vực lân cận, có khả năng mở rộng ra các tỉnh miền núi trong 2 ngày tới.
Cụ thể, một rãnh áp thấp có trục đi qua vùng núi Bắc Bộ bị nén bởi áp cao lục địa ở phía bắc, xoáy thấp trên cao cũng dần hình thành. Do ảnh hưởng của hình thái này, các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa dông, cục bộ mưa lớn.
Mưa tập trung vào đêm và sáng sớm với lượng phổ biến 50-120 mm/ngày. Miền núi có thể ghi nhận lượng mưa trên 150 mm, kèm nguƴ cơ lũ quét và sạt lở đất.
Tại Hà Nội, mưa dông tiếp diễn từ đêm 6/9 đến ngày 8/9, cục bộ mưa to. Người dân cần đề phòng các hiện tượng lốc, sét và gió giật mạnh.
Về dự báo xa, cơ quan khí tượng cho biết không khí lạnh gia tăng hoạt động trong nửa cuối tháng 9 gây giảm nhiệt ở Bắc Bộ. Lúc này, người dân có thể cảm nhận rõ rệt tiết trời se lạnh của mùa thu.
Trước đó, ngày 4/9, Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai ghi nhận mức nhiệt thấp nhất tại Sa Pa là 12,9 độ C dù khu vực chưa chịu ảnh hưởng của không khí lạnh. Nhiệt độ này thấp chưa từng có trong chuỗi số liệu quan trắc cùng thời kỳ, kể từ năm 1957 đến nay.
Chuyên gia khí tượng nhận định nhiệt độ ở Sa Pa giảm sâu ngay từ đầu thu có thể là dấu hiệu cho thấy mùa đông năm nay đến sớm và lạnh hơn nhiều so với mọi năm.
Trong khi đó, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên duy trì thời tiết nắng nóng trong các ngày 7-9/9 với nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12h đến 16h.
Nửa cuối tháng 9, dải hội tụ nhiệt đới có khả năng hoạt động mạnh. 1-2 xoáy thuận nhiệt đới xuấт hiện trên Biển Đông trong thời gian này gây mưa lớn diện rộng cho Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên.
Cùng lúc, Tây Nguyên và Nam Bộ đang là thời kỳ mùa mưa nên cũng xuấт hiện nhiều ngày có mưa rào. Mưa vừa và mưa to tiếp diễn tại khu vực trong thời gian tới với tổng lượng mưa cao hơn 15-25% so với cùng kỳ nhiều năm.
- 9X Nam Định xinh đẹp, “vừa làm vừa chơi” vẫn sống sung túc từ nghề mẫu ảnh!
- Dàn hoa hậu, á hậu Việt Nam đọ sắc tại sự kiện công bố cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018
- Kỹ sư nghiên cứu mỹ phẩm tìm bạn gái ở Hà Nội hoặc Nam Định
- Khát khao được đến trường của cô bé nghèo ở Nam Định
- Nam Định: Nhộn nhịp Hội chợ Xuân Liễu Đề
- Nam Định: Chắp cánh ước mơ cho trẻ thiệt thòi
- Top 10 Điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng ở Nam Định
-
Biển Quất Lâm hứng chịu bão cấp 9 đổ bộ
-
Vẻ đẹp hoang sơ của nhà thờ đổ Nam Định
-
Cửa Đông Nam Định Plaza ngang nhiên ‘độc chiếm’ vỉa hè để kinh doanh
-
Bệnh viện Nam Định quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết
-
VNPT khai trương dịch vụ VinaPhone 4G tại Nam Định
-
Nam Định: Gần 200 thí sinh vắng mặt trong ngày thi THPT đầu tiên
-
Đặc sản Nam Định trong thơ ca
-
Nam Định: Trộm lư hương 120 tuổi, đòi tiền chuộc 3 triệu đồng
-
Nam Định: Băng qua đường quốc lộ, một người bị cuốn vào gầm xe
-
Chùm Ảnh Thánh Lễ Khấn Dòng – Tu Viện Dòng nữ Đa Minh Bùi Chu
-
Nam Định: Mất mạng vì giải quyết mâu thuẫn giá trông giữ xe
-
Xét xử ông Phan Văn Vĩnh ở sân rộng nghìn mét, 200 người tham gia tố tụng
-
Hải Hậu: Làng kèn đồng Phạm Pháo
-
Chàng trai Nam Định làm giàu từ muối
-
Công tác giáo dục thể chất ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong