Nam Định: Biệt phủ nguy nga mọc trên đất nông nghiệp, chính quyền có bao che cho sai phạm?

Nam Định: Biệt phủ nguy nga mọc trên đất nông nghiệp, chính quyền có bao che cho sai phạm?

Không lâu sau khi được UBND xã Yên Ninh ký hợp đồng cho thuê để sản xuất nông nghiệp, trồng cây, không lâu sau tại đây đã mọc lên khu biệt thự nhà vườn mang tên Chúc Vàng Trương Gia Trang nguy nga, đồ sộ, khiến nhiều người thắc mắc đặt câu hỏi: Phải chăng tại đây đã được chuyển đổi lên đất thổ cư để người thuê làm biệt phủ?

.
Theo tìm hiểu, khu nhà vườn Chúc Vàng- Trương Gia Trang, thuộc thôn La Xuyên, xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Trước năm 2010, đây là bãi rác của xã. Sau khi , bố trí được điểm chôn lấp rác thải sinh hoạt, UBND xã Yên Ninh đã ký hợp đồng cho thuê đất để sản xuất nông nghiệp đối với ông Trương Ngọc Sơn. Mục đích là cải tạo trồng cây với hợp đồng là 5 năm. Năm 2018 và 2019, Ủy ban xã kiểm tra và lập biên bản về xây dựng công trình sai phạm so với hợp đồng thuê.
Ghi nhận của chúng tôi, khu nhà vườn Chúc Vàng Trương Gia Trang, thuộc thôn La Xuyên, xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, được xây dựng nằm trên khu đất rộng hàng nghìn mét vuông, dọc theo dòng sông Sắt. Mặt tường bao khu nhà vườn dài cỡ trăm mét, được chủ nhân cho xây hoành tráng, cổng vào chạm khắc công phu. Khu vực bên trong có nhiều công trình gồm: Nhà sàn gỗ, nhà thờ tự, hồ nước, nhà ở kiên cố…

Một góc bên trong biệt phủ

Điều người dân bức xúc là chủ nhân công trình đã thi công rất nhiều hạng mục nguy nga, đồ sộ cả năm trời trên đất thầu trồng cây, nhưng chính quyền từ xã đến huyện không kịp thời ngăn chặn, trong khi nếu dân thường chỉ xây chuồng trại để tăng gia trên đất trồng cây đã bị kiên quyết phá dỡ.

Để làm rõ những dấu hiệu vi phạm của khu nhà vườn trên, phóng viên đã có buổi trao đổi với ông Bùi Thế Lương, Chủ tịch UBND xã Yên Ninh về nguồn gốc khu đất và giấy phép xây dựng công trình Chúc Vàng Trương Gia Trang. Tuy nhiên, ông Lương lại không nắm rõ: “Khu đất đó trước đây là bãi rác. Khóa trước anh em chúng tôi chưa lên (ông Lương chưa làm lãnh đạo xã), xã cho thầu để trồng cây làm sạch môi trường. Bây giờ anh em tôi lên thì nó đã hình thành xây bao quanh hết rồi”… “Hợp đồng cũ là do các đồng chí trước ký…”

 

Cổng khu nhà vườn Trương Gia Trang

Người dân từ lâu đã bất bình về khu nhà vườn Trương Gia Trang nhưng ông Chủ tịch xã Yên Ninh lại không nắm được những thông tin quan trọng về hợp đồng cho thuê thầu khu đất. Ông cũng không rõ bên trong khu đất đó họ đang xây dựng những gì, quy mô ra làm sao?…

Khi phóng viên đưa ra những hình ảnh ghi nhận về khu nhà vườn, ông Chủ tịch mới phân giải: Xã cũng đã kiểm tra nhưng họ cứ đóng kín cổng, cao tường rồi xây dựng bên trong, cán bộ không vào được. Xã đã lập biên bản và báo cáo lên UBND huyện, để nghị huyện hỗ trợ giải tỏa vi phạm.

Theo tìm hiểu của PV, ông Trương Ngọc Sơn đã cho xây dựng các hạng mục công trình tại khu đất trên từ năm 2013, đến năm 2018 chính quyền xã Yên Ninh có lập biên bản về hành vi xây dựng công trình trên đất thầu nhưng không hiểu sao lại không thực hiện các biện pháp ngăn chặn, tháo dỡ?.

Tường bao chạy dài cả trăm mét

Được biết, ngày 29/5/2019, ông Hoàng Xuân Thành – Chủ tịch UBND Huyện Ý Yên đã có văn bản số 250/UBND-TNMT về việc xử lý vi phạm hành lang sông Sắt xã Yên Ninh, Yên Tiến, Yên Thắng, Yên Lương. Yêu cầu UBND các xã: Yên Ninh, Yên Tiên, Yên Thắng, Yên Lương tăng cường kiểm tra ngăn chặn và xử lý đối với các trường hợp vi phạm sử dụng đất phát sinh trên địa bàn quản lý. Nếu để xảy ra vi phạm mà không được xử lý kịp thời thì sẽ xem xét, trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan theo Kết luận 43.KL/TU ngày 22/8/2018 của Tỉnh ủy Nam Định….

Đồng thời giao phòng Tài nguyên & Môi trường, phòng Nông nghiệp – phát triển nông thông hướng dẫn UBND các xã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đất đai theo quy định, báo cáo kết quả thục hiện về UBND huyện.
Tuy nhiên theo ghi nhận của PV, vào thời điểm cuối năm 2019, vẫn xuất hiện tình trạng tự ý chiếm đất xây dựng công trình Chúc Vàng Trương Gia Trang.

Thực tế, đối với các vi phạm huyện đã có văn bản chỉ đạo xã đều đã biết và yêu cầu các đơn vị có liên quan tổ chức xử lý nghiêm. Tuy nhiên, do cách làm không triệt để khiến những hành vi vi phạm vẫn tái diễn. Vì vậy nếu UBND huyện và chính quyền địa phương không kiên quyết ngăn chặn, không có các biện pháp buộc tháo dỡ công trình sai phạm thì tình trạng lấn chiếm, vi phạm xây dựng trên dòng sông Sắt vẫn sẽ tiếp tục tái diễn.

Link nguồn:http://baodansinh.vn/nam-dinh-biet-phu-nguy-nga-moc-tren-dat-nong-nghiep-chinh-quyen-co-bao-che-cho-sai-pham-20200229011615997.htm


TOP