Mặc dù đã mất năm 1996 nhưng năm 2002, ông Trần Văn Đạt vẫn bất ngờ “đội mồ” về họp dân bàn chuyện cho thuê đất tại thôn Đông Trung Thắng (xã Nam Hồng, huyện Nam Trực) một cách khá lạ kỳ…
Năm 2002, tại thôn Đông Trung Thắng, xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định , người dân được vận động cho thuê đất niên hạn 10 năm (từ 2003 – 2013) để thành lập cụm công nghiệp làng nghề tập trung. Diện tích đất để thành lập dự án thuộc quyền sử dụng của 167 hộ dân. Vì thế, trước khi có quyết định lấy đất, chính quyền xã phải họp bàn lấy ý kiến tham vấn của người dân. Tuy nhiên, câu chuyện về thủ tục, trình tự thu hồi đất vẫn còn nhiều uẩn khúc khiến người dân hoang mang, đặc biệt khi biên bản họp dân có nhiều điểm bất thường.
Tại biên bản xác lập ngày 18 /10/2002, ông Ngô Quốc Tấn, nguyên chủ tịch xã Nam Hồng làm chủ trì cuộc họp lúc bấy giờ lại không hề ký tên và đóng dấu. Đặc biệt, đến cả người chết cũng “đội mồ” về đi họp và ký tên trong biên bản khiến nhiều người càng ngạc nhiên.

Biên bản họp dân.
Trong khi đó, vợ ông Đạt đã khẳng định nhiều lần với PV: “Bản thân tôi hôm đó hoàn toàn không đi họp, con cái đi làm xa không có ai ở nhà. Ông nhà tôi mất từ năm 1996 cớ sao năm 2002 vẫn có chữ ký cũng khiến tôi thắc mắc. Nhưng nhiều lần phản ánh lên chính quyền, các ông ấy đều cho rằng tôi ký thay, nếu tôi không ký thì các con tôi ký hoặc nhờ người ký hộ. Nhưng bản thân tôi làm gì biết chữ, con cái không có nhà thì lấy đâu ra chữ ký…” Như vậy, đến cả người chết cũng được đưa về họp dân thì điều này có được xem là có lý?
Không những vậy, tại phần ký tên các hộ xã viên về họp và đại diện xã viên ký, nhiều người có tên đến 2 lần, ví dụ như chữ ký của ông Đặng Hữu Lộc, Ngô Thành B, Ngô Văn Hùng… Chính vì những bất thường trong biên bản này mà nhiều người dân đã đặt ra nghi vấn sự thật khách quan về văn bản này, phải chăng ở đây có điều gì mờ ám?

Kết luận giám định chữ ký của ông Ngô Văn Chung.
Một trong số 167 hộ dân không là ông Ngô Văn Chung chỉ được ký tên trong phiếu chi và sổ diện tích cũng khẳng định: “Chữ ký của tôi làm gì đẹp thế!”. Bản thân con trai ông cũng cho rằng: “Gia đình từ trước đến nay không có ai ký thay, ký hộ, những giấy tờ về bản cam kết hay giấy biên nhận tiền chúng tôi còn chưa nhìn thấy…”
Như vậy, sự việc bất thường từ việc chữ ký nhái đến việc người chết hiển linh về họp dân đang khiến người dân đặt ra nhiều dấu hỏi lớn về độ xác thực và tính khách quan của các loại văn bản này.
Dương Nhung – Nguoiduatin.vn
- Tết Trung thu ở làng làm đèn ông sao lớn nhất miền Bắc
- Tổng hợp 20 món ăn vặt ngon rẻ tại Nam Định
- Cô gái Nam Định quyết giảm cân vì mê những chiếc váy ôm sát cơ thể
- Nam Định: Quên bản gốc sau khi nghe ‘Em gái mưa’ phiên bản bàn phím điện thoại
- Cá voi dạt vào bờ được đưa lại biển – Nam Định
- Cô vợ bị chồng ‘ném’ lên nóc tủ lạnh vì nói nhiều
- Di tích lịch sử, danh thắng thành Nam
-
Vừa “nhảy” xe máy, kẻ trộm cắp có nhiều tiền án tiền sự đã bị CSGT khống chế
-
Nam Định: Làng có nhiều cha, con cùng là giáo sư
-
Hé lộ nguyên nhân người đàn ông bị bạn nhậu đâm tử vong ở Nam Định
-
Các rạp chiếu phim, kịch tại Thành Phố Nam Định
-
Nam Định điều động, bổ nhiệm Giám đốc và Phó Giám đốc Sở
-
Chùa Keo – quê hương tôi..
-
Bà nội sát hại cháu gái 22 ngày tuổi, giấu xác dưới gầm giường trước khi phi tang
-
Bình minh trên biển Quất Lâm, Nam Định
-
Băng cướp Sài Gòn hoạt động táo tợn tại Nam Định
-
Nam Định: Đã thất nghiệp lại còn bị đe dọa thu chỗ ở
-
Nam Định – Một trong 34 nền văn hóa tiêu biểu của thế giới
-
Nam Định: Đã xác định nguyên nhân công nhân giày da bị ngất xỉu
-
Nam Định: Xử phạt Công ty CP than Nam Vang 134 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
-
Nam Định: Quy định cụ thể về diện tích tối thiểu được phép tách thửa
-
Bão chuyển thành áp thấp, Nam Định mưa ngập một số nơi