Nam Định: Bỗng dưng bị cắt chế độ, một công dân đề nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội làm rõ!

Nam Định: Bỗng dưng bị cắt chế độ, một công dân đề nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội làm rõ!

Bị cắt chế độ trợ cấp chất độc da cam, vì….không cung cấp được giấy tờ con đẻ bị dị dạng, dị tật tại hồ sơ?

Mới đây, Toà soạn Pháp luật Plus nhận được đơn thư cầu cứu của ông Nguyễn Duy Xuyên (trú tại thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) về việc ông cho rằng mình bỗng dưng bị cắt chế độ trợ cấp chất độc da cam.

Theo đơn trình bày, ông Xuyên nhập ngũ ngày 10/9/1972, sau huấn luyện ngắn ngày, ông Xuyên cùng đơn vị hành quân vượt Trường Sơn vào nam đánh Mỹ ngụy, hiện ông bị tổn hại 61% sức khỏe.

Ngày 23/2/2009, Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Nam Định ban hành Quyết định số 111/QĐ-LĐTBXH trợ cấp đối với người họat động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học cho ông Nguyễn Duy Xuyên, Quyết định này do ông ông Hoàng Đức Trọng ký.

Huân chương chiến sĩ giải phóng của ông Nguyễn Duy Xuyên.

Tháng 6/2019, ông là đối tượng rà soát đủ tiêu chuẩn được hưởng chế độ chính sách theo quy định của Nhà nước, theo giấy tờ liên quan đến chiến trường.

Bỗng dưng, ngày 13/7/2020, Sở LĐTB&XH tỉnh Nam Định lại ban hành Quyết định số 10106/QĐ-SLĐTBXH về việc “Đình chỉ chế độ ưu đãi, thu hồi quyết định trợ cấp đối với ông Nguyễn Duy Xuyên, thu hồi Quyết định số 111/QĐ-LĐTBXH ngày 23/2/2009 của Sở LĐTB&XH.

Lý do, ông Nguyễn Duy Xuyên không cung cấp được giấy tờ con đẻ bị dị dạng, dị tật tại hồ sơ.

Đây là nguyên nhân dẫn đến ông Nguyễn Duy Xuyên bức xúc vì cảm thấy bị tổn thương, ông Xuyên cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ, ai gian dối, ai giả mạo hồ sơ giấy tờ cần phải xử lý nghiêm minh.

“Nếu cơ quan chức năng xác minh được tôi giả mạo trong giấy tờ, tôi đề nghị bỏ tù tôi và làm rõ trách nhiệm cả người ký quyết định, phê duyệt cho tôi hưởng chế độ trợ cấp”, ông Xuyên trình bày.

Cũng theo đơn của ông Xuyên, không chỉ bị dừng trợ cấp, thu hồi quyết định mà toàn bộ hồ sơ liên quan tới chế độ của ông Nguyễn Duy Xuyên cũng bị chuyển sang Cơ quan điều tra.

Cụ thể, ngày 19/11/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Nghĩa Hưng đã có giấy triệu tập ông Xuyên. Việc này khiến ông Xuyên phẫn nộ và tổn thương, danh dự bị xúc phạm nghiêm trọng.

Ông Xuyên cho rằng: “Giấy rách phải giữ lấy lề, đói cho sạch, rách cho thơm. Sống trung thực, có trách nhiệm với đất nước, sẵn sàng xả thân, hy sinh vì dân tộc, bản chất và kỷ luật người lính dạy tôi như vậy”.

“Đây là danh dự người lính, tôi không làm sai trái hay gian dối, vì vậy tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ thật, giả, trả lại danh dự cho tôi, trả lại quyền và lợi ích hợp pháp cho tôi” – ông Xuyên trình bày.

Quyết định ký phê duyệt cho ông Nguyễn Duy Xuyên được hưởng chế độ.

Liên quan tới sự việc này, chiều ngày 27/4/2021, phóng viên Pháp luật Plus đã làm việc với Phòng LĐTBXH huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

Tiếp chúng tôi là bà Hoàn, cán bộ Phòng LĐTBXH, bà Hoàn cho biết: “Sự việc của ông Nguyễn Duy Xuyên là Sở LĐTBXH cắt, đình chỉ trợ cấp đối với ông Xuyên chứ huyện không có thẩm quyền mà chỉ thực hiện theo quyết định của sở…”.

Đồng thời bà Hoàn cũng cung cấp cho phóng viên những văn bản, quyết định liên quan tới việc cắt chế độ trợ cấp đối với ông Nguyễn Duy Xuyên.

Chiều cùng ngày, chúng tôi tới Sở LĐTBXH để hỏi về việc của ông Xuyên, Phó Chánh văn phòng sở là ông Lưỡng tiếp chúng tôi. Ông Lưỡng đề nghị chúng tôi gửi lại nội dung ở phòng văn thư để chuyển cho lãnh đạo sở giải quyết.

Pháp luật Plus đề nghị Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định vào cuộc giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời ông Xuyên về việc ông bị tổn hại 61% sức khỏe có xứng đáng được hưởng chế độ trợ cấp hay không?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục đưa tin về sự việc này.

Tags:

TOP