Nam Định mạnh tay xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Trước tình trạng doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) gia tăng, tỉnh Nam Định đang nỗ lực tìm giải pháp xử lý mạnh tay, đảm bảo quyền lợi của người lao động và an sinh xã hội trên địa bàn.

Thống kê từ BHXH Nam Định, tính đến hết tháng 4/2019, tổng số nợ của các đơn vị tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp toàn tỉnh là 203,742 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ nợ là 4,92% trên kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao.

Trong đó, nhiều đơn vị nợ số tiền từ 6 tháng trở lên là 53,497 tỷ đồng; số tiền nợ khó thu của các đơn vị bị giải thể, phá sản, có chủ bỏ trốn… là 30,463 tỷ đồng.

Nam Định triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong giải quyết nợ BHXH trên địa bàn

Theo đại diện BHXH Nam Định, dù cơ quan BHXH đã triển khai rất nhiều giải pháp thu nợ, như: thực hiện thanh tra chuyên ngành đột xuất đối với các doanh nghiệp có số nợ từ 3 tháng trở lên, công bố công khai danh sách các doanh nghiệp nợ đọng và khởi kiện những đơn vị cố tình chây ỳ; hàng quý đều gửi danh sách những đơn vị nợ đọng tiền BHXH từ 3 tháng trở lên đề nghị UBND tỉnh, UBND huyện, thành phố xử lý vi phạm hành chính theo quy định nhưng một số doanh nghiệp vẫn chây ỳ không đóng BHXH cho người lao động.

Tình trạng chây ỳ nợ BHXH trên địa bàn Nam Định được nhận định là do ý thức chấp hành pháp luật về BHXH của người sử dụng lao động chưa cao, còn một bộ phận chủ sử dụng lao động tìm cách lách luật, trốn đóng hoặc kéo dài thời gian nộp BHXH.

Mặt khác, nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, thua lỗ kéo dài, đơn vị không vay được ngân hàng nên đã chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của người lao động; chế tài xử lý vi phạm hành chính đối với vi phạm về BHXH chưa đủ sức răn đe; hoạt động của tổ chức công đoàn cơ sở ở các đơn vị, doanh nghiệp còn yếu, chưa dám đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Nam Định đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động năm 2019.

Đây là dịp để người lao động phản ánh về nhiều vụ việc chủ doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp bỏ trốn, mất tích thời gian qua, khiến đời sống của họ phải gánh chịu những hậu quả rất nặng nề, trong đó có tình trạng không chốt được sổ BHXH để chuyển công việc mới hoặc hưởng BH thất nghiệp…

Bà Nguyễn Thị Minh Thư – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nam Định – cho biết, thời gian qua, BHXH tỉnh đã tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành và phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý vi phạm về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; buộc nhiều đơn vị phải truy nộp số tiền nợ, xử phạt vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ chuyển cơ quan điều tra với những vụ việc nghiêm trọng…

Tuy nhiên, nhiều quy định pháp luật trong lĩnh vực này đang chờ được hoàn thiện, hướng dẫn như việc xử lý hình sự các tội danh về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo Bộ luật Hình sự 2015 nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi doanh nghiệp phá sản, chủ doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích.

Nhằm tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Nam Định, nhất là xử lý dứt điểm tình trạng chủ doanh nghiệp nợ đọng bỏ trốn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định – Phạm Đình Nghị – đề nghị, với các trường hợp chủ doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp bỏ trốn cần xác định rõ số tiền doanh nghiệp đã thu của người lao động mà không chuyển cho cơ quan BHXH, từ đó có các giải pháp bảo vệ quyền lợi cho công nhân.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Nam Định yêu cầu các chủ doanh nghiệp là người trực tiếp sử dụng lao động phải tuân thủ nghiêm quy định pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Các cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tỉnh cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực BHXH, BHYT; khi phát hiện sai phạm phải kiên quyết xử lý kịp thời.

Nhằm chung tay xử lý nợ BHXH vì quyền lợi của người lao động, UBND tỉnh Nam Định đặc biệt đề nghị các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở nêu cao hơn nữa vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động; phản ánh kịp thời các sai phạm của doanh nghiệp trong tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động về công đoàn cấp trên, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, cơ quan BHXH để kịp thời ngăn chặn, xử lý; cũng như tiến hành khởi kiện ra toà với các doanh nghiệp cố tình vi phạm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Để hoàn thành chỉ tiêu giảm tỷ lệ nợ đọng năm 2019, BHXH tỉnh Nam Định tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp thu nợ, triển khai công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ kéo dài để xử lý vi phạm theo quy định; thực hiện thanh tra đột xuất các đơn vị cố tình chây ỳ không hợp tác với cơ quan BHXH theo Quy chế phối hợp số 247/QCPH-CA-BHXH ngày 21/3/2018 giữa Công an tỉnh và BHXH tỉnh.

Theo (congthuong.vn)


TOP