Nam Định: Người dân đánh hội đồng kẻ trộm tử vong có thể bị xử lý hình sự

Trước vụ việc người đàn ông có hành vi trộm cắp tài sản bị dân đánh tử vong vừa xảy ra ở huyện Vụ Bản (Nam Định), luật sư cho rằng, những người tham gia có thể bị truy tố về hành vi Cố ý gây thương tích hoặc Giết người.

Người dân bắt kẻ có hành vi trộm cắp tài sản.

Trưa ngày 16/5, người dân tại xã Tân Thành (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) phát hiện một người đàn ông đi xe máy có hành vi trộm cắp tài sản nên hô hoán đuổi theo bắt giữ rồi lao vào đánh hội đồng nạn nhân đến tử vong. Ngay sau đó Công an tiến hành triệu tập hai người dân lên làm việc.

Trước đó, ngày 12/10/2017, Lê Văn Hòa (SN 1979) và Nguyễn Ngọc Ban (SN 1989, cùng trú xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) rủ nhau đi trộm chó ở xã Hồng Thái (huyện Phú Xuyên).

Sau khi câu trộm được 4 con chó, Hòa và Ban đi xe máy đến cầu máng Bảy (huyện Phú Xuyên) thì bị người dân phát hiện, đuổi đánh. Vụ việc khiến Ban tử vong tại chỗ, còn Bảy sau khi chạy thoát đã đến cơ quan chức năng trình diện.

Cơ quan chức năng đã triệu tập 4 người dân liên quan lên làm việc và khởi tố vụ án “Giết người”. Hiện vụ việc được Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45), Công an thành phố điều tra.

Luật sư Nguyễn Thanh Tùng-GĐ Cty luật ICC cho rằng, đa số những người có hành vi trộm cắp đều có tiền án, tiền sự nên “hành nghề” có tính chất chuyên nghiệp, thường mang theo hung khí bên người.

Một số ý kiến cho rằng, pháp luật hình sự quy định tài sản trộm cắp trị giá từ 2 triệu đồng trở lên mới bị xử lý hình sự, nên hầu hết các đối tượng trộm chó sau khi bị xử phạt hành chính đều được cho về và lại tiếp tục trở lại con đường cũ.

Luật sư Tùng cho biết, việc tài sản trộm cắp có giá trị thấp, dưới 2 triệu đồng không phải là không thể xử lý được.

“Trong điều 173 Bộ Luật hình sự 2015 quy định: “Nếu tài sản dưới 2 triệu nhưng thuộc trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt mà còn vi phạm cũng thuộc trường hợp phạm tội” – luật sư Tùng nói.

Theo luật sư Tùng, về phía người dân khi bắt được kẻ trộm mà 1 người hay nhiều người đánh (đánh hội đồng) dẫn đến tử vong đều gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy tố về hành vi Cố ý gây thương tích hoặc Giết người, tùy vào chứng cứ cơ quan điều tra thu thập được.

“Quan điểm của tôi là mọi việc cần được tuân theo pháp luật không thể hành xử bất chấp như việc bắt được tội phạm là đánh đập, hành hạ gây hậu quả nghiêm trọng” – luật sư Tùng nói.

THANH PHONG
(tienphong.vn)


TOP