Nam Định: Phá đường dây ‘đẻ thuê’ tổng tiền giao dịch gần 8 tỷ đồng

Nam Định: Phá đường dây ‘đẻ thuê’ tổng tiền giao dịch gần 8 tỷ đồng

Tại thời điểm bị bắt, Hiền và Lan đang ‘nuôi’, chăm sóc 9 phụ nữ ‘đẻ thuê’, trong đó có 3 người đang mang thai từ 12 đến 16 tuần tuổi. Giá mỗi vụ “đẻ thuê từ 830-850 triệu đồng.

Bùi Thị Hiền.

Chiều 19/4, thông tin từ Công an tỉnh Nam Định cho biết, lực lượng chức năng của Công an tỉnh vừa bắt giữ, tạm giam Bùi Thị Hiền (33 tuổi, trú tại số 63, đường Nguyễn Khánh Toàn, phường Lộc Hòa, TP Nam Định), Khổng Thị Lan (34 tuổi, quê xã Văn Lãng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) để điều tra hành vi “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”.

Cơ quan Công an cho hay, Hiền sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm những người hiếm muộn, có nhu cầu thuê người mang thai hộ đồng thời tìm kiếm những phụ nữ có nhu cầu “đẻ thuê”. Sau khi có thông tin liên quan về hai bên, Hiền kết nối, giao dịch, thỏa thuận, thống nhất giá cả.

“Mỗi vụ ‘đẻ thuê’ do Hiền sắp đặt có giá dao động từ 830-850 triệu đồng. Trong đó, người đẻ thuê được Hiền trả cho 250 triệu đồng”, Công an tỉnh Nam Định cho hay.

Sau khi đạt được thỏa thuận giữa các bên liên quan, Hiền đưa những phụ nữ ‘đẻ thuê’ tới các bệnh viện để xét nghiệm, cấy phôi thai dưới ‘vỏ bọc’ mẹ đơn thân đi xin phôi để có con.

Xong bước cấy phôi, những phụ nữ ‘đẻ thuê’ được Hiền đưa về sống, chăm sóc tại nhà mình ở tổ 29, phố Thành Nam, phường Trần Tế Xương, TP Nam Định.

Khổng Thị Lan.

Giúp sức cho Hiền thực hiện hành vi trên, theo cảnh sát điều tra là Khổng Thị Lan.

Theo đó, Lan được Hiền thuê làm nhiệm vụ lên mạng, truy cập vào các hội nhóm liên quan đến việc mang thai hộ để tìm những cô gái trẻ muốn kiếm tiền bằng ‘nghề đẻ thuê’. Tìm được 1 người, Lan được Hiền trả thù lao 10 triệu đồng.

Lan còn được Hiền giao thêm nhiệm vụ chăm sóc những cô gái ‘đẻ thuê’ ở địa chỉ tổ 29, phố Thành Nam, phường Trần Tế Xương, TP Nam Định. Mỗi trường hợp “Mẹ tròn, con vuông”, Lan được Hiền trả thù lao thêm 10 triệu đồng.

“Tại thời điểm bị bắt, Hiền và Lan đang ‘nuôi’, chăm sóc 9 phụ nữ ‘đẻ thuê’, trong đó có 3 người đang mang thai từ 12 đến 16 tuần tuổi”, cảnh sát thông tin.

Theo Công an tỉnh Nam Định, tại thời điểm bị bắt, Hiền và Lan đang ‘nuôi’, chăm sóc 9 phụ nữ ‘đẻ thuê’, trong đó có 3 người đang mang thai từ 12 đến 16 tuần tuổi. Giá mỗi vụ “đẻ thuê từ 830-850 triệu đồng. Ảnh minh họa.

Điều 187 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018) quy định về Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại như sau:

Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Đối với 2 người trở lên;

b) Phạm tội 2 lần trở lên;

c) Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức;

d) Tái phạm nguy hiểm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm”.

Đây là một điều luật mới nhằm đấu tranh, ngăn ngừa các hành vi lợi dụng quy định của Luật Hôn nhân gia đình cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo để trục lợi.

Tags:

TOP