Nam Định : Triển khai quyết liệt, bài bản công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19

Nam Định : Triển khai quyết liệt, bài bản công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 ở một số địa bàn trong tỉnh, chiều 14-5 UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 10 huyện, thành phố để chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Trần Lê Đoài, Hà Lan Anh; lãnh đạo các sở, ngành thành viên BCĐ tỉnh.

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống COVID-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, từ 27-4-2021 đến nay, tỉnh ta đã ghi nhận 5 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại các huyện: Trực Ninh, Ý Yên, Giao Thủy. UBND tỉnh và BCĐ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã ban hành các công điện, văn bản chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch kịp thời đáp ứng tình hình dịch và giao trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương. BCĐ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, đơn vị; khảo sát các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và các địa phương để có phương án ứng phó đáp ứng kịp thời tình hình dịch bệnh. Tỉnh đã đưa vào hoạt động thêm 1 cơ sở cách ly tập trung tại xã Nam Vân (TP. Nam Định); 2 cơ sở cách ly tập trung của 2 huyện Trực Ninh (tại thị trấn Cát Thành) và Giao Thuỷ (tại thị trấn Quất Lâm). Các địa phương khi xuất hiện ca bệnh đã khẩn trương tiến hành rà soát, truy vết, lập danh sách các trường hợp liên quan, phân loại F1, F2; triển khai bài bản các biện pháp phòng chống dịch: phong tỏa ổ dịch, thực hiện dãn cách, lập chốt kiểm soát, kiểm soát chặt chẽ trường hợp cách ly, đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân không hoang mang, lo lắng, tự giác thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị biểu dương các ngành: Y tế, Công an, Quân đội, các huyện Trực Ninh, Giao Thủy, Ý Yên đã kịp thời chỉ đạo triển khai quyết liệt, bài bản công tác phòng chống dịch COVID-19. Hiện nay, tình hình dịch bệnh rất phức tạp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh quán triệt quan điểm chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”, phải bình tĩnh, chủ động, sáng tạo triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, với phương châm: phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết, xét nghiệm sàng lọc nhanh, điều trị tích cực các ca bệnh, không để lây lan ra diện rộng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, cần tập trung thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, BCĐ quốc gia, bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Hạn chế các cuộc họp đông người, tối đa 50% số ghế trong hội trường. Các ngành chức năng, các địa phương thường xuyên rà soát, cập nhật kịch bản, phương án phòng chống dịch. Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn, quản lý chặt chẽ người từ nơi khác về, phát huy vai trò của tổ giám sát COVID-19 cộng đồng. Tổ chức kiểm tra các nơi có nguy cơ cao như: Cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung, doanh nghiệp có đông lao động. Các cấp, các ngành có phương án, kịch bản cho công tác bầu cử, nhất là trong khu cách ly, khu phong tỏa; bố trí hòm phiếu phụ để tất cả mọi công dân đều được thực hiện quyền bầu cử. Sở Y tế tăng cường kiểm tra các cơ sở y tế về phòng chống dịch; xây dựng kế hoạch mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch trình UBND tỉnh; chuẩn bị tốt điều kiện tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 2.

Bộ CHQS tỉnh chuẩn bị cơ sở cách ly quy mô 1.000 người; mỗi huyện, thành phố chuẩn bị cơ sở cách ly cho 250 người, sẵn sàng kích hoạt và có kịch bản cơ sở cách ly quy mô 500 người. Các ngành chức năng, các địa phương tiếp tục quản lý chặt chẽ khu vực phong tỏa; truy vết các trường hợp liên quan bệnh nhân COVID-19, quản lý các trường hợp cách ly.

Các huyện Trực Ninh, Giao Thủy, Ý Yên tiếp tục thực hiện quyết liệt những biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Ban Quản lý các KCN phối hợp với các ngành chức năng xây dựng phương án khi có tình huống dịch xảy ra trình UBND tỉnh. Các huyện, thành phố xây dựng phương án khi có tình huống dịch xảy ra tại doanh nghiệp lớn trên địa bàn. Sở Giáo dục và Đào tạo sớm có phương án ôn tập, thi tốt nghiệp, tuyển sinh để công bố cho học sinh. UBND các huyện, thành phố Nam Định, Sở Tài chính chủ động chuẩn bị nguồn lực cho công tác phòng chống dịch. Các đồng chí trong BCĐ phòng chống dịch, thủ trưởng các sở, ngành, Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố để điện thoại chế độ giữ kết nối 24/24 giờ; báo cáo kịp thời các thông tin phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19./.

Tags:

TOP