Nhằm xử lý triệt để nguồn nước thải từ làng nghề luyện kim thôn Vân Chàng (thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định), các cơ quan chức năng trong tỉnh đã đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng công trình xử lý nước thải. Sau khi hoàn thành, công trình chỉ hoạt động được một thời gian ngắn rồi bị bỏ hoang. Vì thế, nước thải từ làng nghề vẫn “vô tư” xả thẳng ra môi trường.
Làng Vân Chàng với nghề truyền thống chuyên tái chế, đúc, mạ nhôm, sắt, cán kéo kim loại… góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, tạo việc làm cho người dân nơi đây. Thế nhưng, do áp dụng công nghệ lạc hậu, chủ yếu vẫn theo phương thức thủ công, nên nước thải từ làng nghề gây ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng.

Khu xử lý nước thải thôn Vân Chàng (thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) bị bỏ hoang.
Bà Trần Thị Nguyệt, người dân thôn Vân Chàng cho biết: “Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, chất thải của các cơ sở còn làm ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. Nước thải sau khi đổ ra cống, hệ thống thủy lợi, nhiều khi chảy ngược vào ruộng, khiến nhiều diện tích trồng hoa màu không thể canh tác được”.
Theo ghi nhận của chúng tôi, do bị bỏ hoang nhiều năm, nên hiện nay khu xử lý nước thải thôn Vân Chàng cỏ dại mọc um tùm, nước thải chảy lênh láng, ngập cả đường vào. Còn khu nhà xử lý chất thải rắn do không được sử dụng nên địa phương đã chuyển công năng thành nhà phục vụ tang lễ.
Ông Nguyễn Văn Bình ở thôn Vân Chàng cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền nhưng nhiều năm qua vẫn chưa thấy động tĩnh gì và môi trường ngày càng ô nhiễm”.
Ông Bình đưa chúng tôi đi quanh thôn Vân Chàng. Trên đường đi, chúng tôi nhận thấy, nước thải chưa qua xử lý từ làng nghề thải ra khiến sông Vân Chàng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nước sông chuyển màu, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Đã thế, khi đường ống bị tắc, nước thải dềnh lên, tràn vào khu dân cư. Mùi hóa chất, mùi xú uế khiến mọi người khó thở, nhất là người già và trẻ nhỏ thường xuyên bị mắc các bệnh đường hô hấp.
Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Duy Hưng, Phó chủ tịch UBND thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực cho biết: “Công trình tổ hợp bể lắng xử lý nước thải cho làng nghề tại thôn Vân Chàng được Thụy Sĩ tài trợ xây dựng từ năm 2008. Sau khi hoàn thành, đưa vào vận hành, do chưa xác định rõ bộ phận nào trực tiếp quản lý, nên công trình chỉ hoạt động được một thời gian ngắn rồi bị bỏ hoang, xuống cấp”. Cũng theo ông Phó chủ tịch UBND xã, một nguyên nhân nữa là sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, nhưng không có đường ống dẫn nước thải kết nối từ các cơ sở sản xuất ra khu xử lý. Vì thế, các cơ sở vẫn xả trực tiếp nước thải ra sông.
Một công trình xử lý nước thải với mức đầu tư hàng tỷ đồng nhưng không phát huy hiệu quả và bỏ hoang gần 10 năm nay, trong khi người dân lại phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường vì nguồn nước thải từ các cơ sở sản xuất gây ra. Rất mong các cơ quan chức năng huyện Nam Trực và tỉnh Nam Định sớm có giải pháp để đưa khu xử lý nước thải thôn Vân Chàng hoạt động trở lại.
Bài và ảnh: ĐỨC THỊNH – VĂN THI – Qdnd.vn
- Môtô 3 bánh tiền tỷ Can-am làm xe ba gác tại Nam Định
- Nhà thờ gỗ không dùng đinh ở Nam Định
- Chùa Keo – quê hương tôi..
- Nam Định: Mùa sứa biển Hải Lý Hải Hậu
- Nhiều bút tích của cố Tổng Bí thư Trường Chinh lần đầu được công bố
- Chuyện Trí “lỳ” giờ mới kể
- “Lạc nhịp” trước vẻ đẹp của nữ giáo viên tiểu học Nam Định

-
Cưỡng không nổi với 8 đặc sản nức tiếng Nam Định
-
Nam Định: Vay nợ rồi quỵt nhiều tỷ đồng, Tòa tuyên bắt phải trả
-
Hội chợ sách đồng giá 25 ngàn – Lần đầu tiên tại Nam Định
-
Giao Thủy: Vùng quê đáng sống
-
Không quan sát khi qua đường, 2 học sinh bị xe đâm tử vong
-
Vừa ra tù về tội hiếp dâm lại cùng người tình đi cướp xe ôm
-
Nam Định: Thu gom lợn chết đi bán, bị công an tóm gọn
-
Nam Định: Dùng cân xách tay xử xe quá tải né trạm
-
Cưỡng đoạt ngôi nhà con trai đã bán cho người khác là phạm tội hình sự?
-
Tối nay bão số 3 giật cấp 12 đổ bộ Quảng Ninh – Nam Định, toàn miền Bắc mưa rất to
-
Nam Định: Kiên quyết đấu tranh, xử lý ngăn chặn việc mở đường dân sinh trái phép
-
Dấu ấn văn hóa thời Trần ở Nam Định
-
Thiên Trường Nam Định – Hùng thắng Đông Kinh hộ ấn vàng
-
Quất Lâm ngập rác “Việc này là quá tầm của Ban Quản lý”
-
Quất Lâm xuất hiện sóng mạnh nước tràn qua đê
