Phó Thủ tướng: "Dịch COVID-19 đã nhiễm rất rộng, ngấm sâu trong cộng đồng…"

Phó Thủ tướng: “Dịch COVID-19 đã nhiễm rất rộng, ngấm sâu trong cộng đồng…”

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện nay dịch COVID-19 tại TP.HCM và một phần ở các tỉnh lân cận đã nhiễm rất rộng, ngấm sâu trong cộng đồng nên cần huy động mọi nguồn lực y tế.

Ngày 27/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và một số thành viên Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Quân y 175, bệnh viện Chợ Rẫy…

Làm việc tại bệnh viện Quân y 175, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết hiện tình hình dịch tại TP.HCM và một phần ở các tỉnh lân cận gồm Long An, Đồng Nai, Bình Dương đã nhiễm rất rộng và ngấm sâu trong cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TP.HCM và các địa phương lân cận cần huy động mọi nguồn lực y tế, không phân biệt công, tư, quân đội, dân sự, trung ương hay địa phương để tham gia phòng, chống dịch.

Lực lượng quân đội đang phun xịt khử khuẩn trên toàn địa bàn TP.HCM để ngăn ngừa dịch bệnh lan rộng

Trước mắt, Bộ Y tế, các ngành, địa phương huy động, tập trung ngay lập tức nguồn trang thiết bị y tế đảm bảo cho các tuyến bệnh viện trọng tâm chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19 bệnh nặng, không để thiếu các thiết bị bảo hộ y tế Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch, phương án cho các tình huống, diễn biến của dịch bệnh và chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị y tế, phương án triển khai hoạt động các bệnh viện khi số lượng bệnh nhân tăng theo từng cấp độ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu cao nhất trong phòng chống dịch hiện nay là cần giảm tỉ lệ tử vong; để làm được điều này, cần giảm tỉ lệ người bị nặng trở nên rất nặng, nguy kịch.

Cụ thể, TP.HCM đã chia ra 5 lớp điều trị, do vậy thành phố cần đặt mục tiêu cụ thể cho từng lớp, không để người bệnh chuyển biến hướng nặng hơn, phải quản lý tốt F0 không triệu chứng để giảm tỉ lệ chuyển sang có triệu chứng.

Bên cạnh đó, Thành phố phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, bảo đảm giãn cách thật tốt, kiên quyết thực hiện bằng được các giải pháp phòng chống dịch, đồng thời tạo điều kiện tối đa để chăm lo cuộc sống người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ngoài cùng bên phải) kiểm tra công tác phòng chống dịch tại bệnh viện Quân y 175

Phó Thủ tướng cho rằng các cấp, địa phương phải ghi nhận nhu cầu từng người dân, từng gia đình để có biện pháp điều phối, vận chuyển lương thực thực phẩm và hàng hóa thiết yếu đến tận tay người dân, bảo đảm an toàn nhất trong điều kiện cách ly xã hội.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng, Bệnh viện Quân y 175 đã đưa vào hoạt động Trung tâm Điều trị bệnh nhân Covid-19 mức độ vừa đến nặng có quy mô 200 giường bệnh.

Sau 1 tuần, Trung tâm đã tiếp nhận 83 bệnh nhân, trong đó 23 bệnh nhân phải thở máy, 2 bệnh nhân phải lọc máu và 1 bệnh nhân phải sử dụng phương pháp điều trị ECMO.

“Hiện nay, Bệnh viện đang nghiên cứu xây dựng phương án ứng phó với các cấp độ số lượng bệnh nhân tiếp nhận và sẵn sàng chi viện phòng, chống dịch cho các bệnh viện quân y trong khu vực miền Đông Nam bộ”, thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn cho hay.

Tại buổi làm việc, Thượng tướng Võ Minh Lương – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ đặt tại TP.HCM, cảm ơn Bộ Y tế, TPHCM đã tạo điều kiện, hỗ trợ Bệnh viện 175 hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia phòng, chống dịch, trong đó có việc triển khai cấp tốc Trung tâm Điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ vừa đến nặng…

Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị Bộ Y tế, TP.HCM hỗ trợ Bệnh viện các trang thiết bị y tế phù hợp với yêu cầu y tế của mỗi cấp độ tiếp nhận khám, chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19.

Bộ Quốc phòng sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phát động phong trào hiến máu nhân đạo để kịp thời cung cấp nguồn máu dự trữ cho các bệnh viện trong và ngoài quân đội cũng như tăng cường hợp tác với các địa phương đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Tags:

TOP