UBND tỉnh triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Phát biểu chỉ đạo tại HN, đồng chí Phạm Đình Nghị – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Để giữ vững ổn định tình hình trước nguy cơ dịch xâm nhập phức tạp, tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố nâng cấp độ sớm hơn, cao hơn mức bình thường. Vừa thực hiện mục tiêu kép đảm bảo phát triển KTXH song ưu tiên số một cho công tác phòng chống dịch theo tinh thần chủ động, bình tĩnh, linh hoạt. Thực hiện phong trào thi đua đặc biệt mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn là một pháo đài trong phòng chống dịch, tự bảo vệ chính mình, bảo vệ vùng xanh an toàn.

UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các Sở ngành và 10 huyện, thành phố về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 và triển khai việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch. Đồng chí Phạm Đình Nghị – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện Giao Thủy, đồng chí Phạm Quang Ái – Bí thư huyện ủy, đồng chí Doãn Quang Hùng – Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Đồng chí Phạm Đình Nghị – Chủ tịch UBND tỉnh
chủ trì HN trực tuyến triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19

Theo báo cáo đánh giá của Sở Y tế tỉnh Nam Định, tính đến ngày 15/8 toàn tỉnh có tổng số 31 ca dương tính với SARS-cov-2 tăng 3 ca so với ngày 14/8, trong đó có 21 ca đang cách ly, điều trị. Như vậy, chỉ trong một tuần tỉnh Nam Định đã công bố thêm 14 ca nhiễm, trong đó 12 ca từ các tỉnh thành Miền Nam trở về, 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại huyện Vụ Bản.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều tỉnh thành phố trong cả nước, nhất là các tỉnh, thành phía Nam số ca mắc tăng nhanh từng ngày, số người tử vong ở mức cao, nhiều ca mắc không xác định được nguồn lây, số ca mắc trong cộng đồng khó kiểm soát là nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh nếu không có các biện pháp kịp thời, hiệu quả. Theo đó, việc thực hiện các chốt kiểm soát dịch bệnh tại khu vực giáp ranh với tỉnh, với huyện đã được triển khai quyết liệt, kịp thời phát hiện người từ vùng dịch trở về mà chưa được kiểm tra y tế hoặc có các kết quả xét nghiệm không còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế. Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đã thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch, từ ngày 13/8 dừng tiếp nhận người dân từ các tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội trở về địa phương. Trường hợp trở về có sự thống nhất giữa các tỉnh phải được xét nghiệm PCR và có phương án tiếp nhận theo kịch bản xây dựng.

Theo dự báo trong thời gian tới tỉnh sẽ nhận được số lượng lớn vắc xin, việc phân bổ, triển khai tiêm phòng cho người dân là hết sức cần thiết và quan trọng. Để chiến dịch tiêm vắc xin đạt hiệu quả cao, Sở Y tế có kế hoạch triển khai tiêm tại các điểm, khu vực thuận tiện cho việc tiếp đón công dân đến tiêm, tổ chức và theo dõi sau tiêm đạt hiệu quả cao nhất.

Về công tác triển khai Nghị quyết 68, Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định của UBND tỉnh về việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động, Sở Lao động thương binh xã hội đã triển khai các văn bản quy định triển khai việc rà soát, thống kê và hỗ trợ theo đúng quy định. Theo đó, lao động tự do mất việc làm hoặc trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động do các nguyên nhân khác nhau sẽ có mức quy định hỗ trợ cụ thể. Hiện các huyện, thành phố đã hoàn thiện hồ sơ trình cấp tỉnh phê duyệt.

Tại hội nghị, lãnh đạo các huyện, thành phố, nhất là huyện có ca bệnh mới đã thông tin về tình hình kiểm soát dịch bệnh tại địa bàn. Trong đó huyện Ý Yên, Vụ Bản, Hải Hậu là địa bàn có ca mắc mới được đặc biệt lưu ý. Với tinh thần chống dịch như chống giặc theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các huyện đã tập trung cao cho việc khoanh vùng dập dịch, tập trung rà soát, phát hiện, cách ly kịp thời người có liên quan đến ca bệnh, người đi từ vùng dịch vào địa bàn, đồng thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng.

Đồng chí Doãn Quang Hùng – Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy
báo cáo tình hình kiểm soát dịch bệnh tại địa bàn

Tại đầu cầu Giao Thủy, đồng chí Doãn Quang Hùng – Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo tình hình phòng chống dịch hiện nay. Với sự chỉ đạo quyết liệt, chặt chẽ, từ ngày 2/8 huyện đã thành lập 9 chốt kiểm soát tại các địa bàn giáp ranh với huyện, không để trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm hoặc kiểm tra y tế vào địa bàn. Đến nay tại địa bàn huyện Giao Thủy tình hình dịch bệnh được kiểm soát, không có bệnh nhân F0, toàn huyện đang cách ly theo dõi 2.145 trường hợp giảm 158 người so với ngày 14/8/2021. Trong số đó có 83 trường hợp trở về từ thành phố Hồ Chí Minh, 1820 trường hợp trở về từ Hà Nội tính từ ngày 24/7. Việc cách ly theo dõi y tế tại gia đình được thực hiện đúng quy định, giao cho tổ Covid cộng đồng và cơ sở xóm, đội quản lý.

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu UBND tỉnh, đồng chí Phạm Đình Nghị – Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh những tiềm ẩn phức tạp, nhất là đối với người từ tỉnh ngoài vào địa bàn, người trở về từ các tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội. Để giữ vững ổn định tình hình trước nguy cơ dịch xâm nhập, tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố nâng cấp độ sớm hơn, cao hơn mức bình thường. Vừa thực hiện mục tiêu kép đảm bảo phát triển KTXH song ưu tiên số một cho công tác phòng chống dịch.

Tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch theo tinh thần chủ động, bình tĩnh, linh hoạt. Thực hiện phong trào thi đua đặc biệt mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn là một pháo đài trong phòng chống dịch, tự bảo vệ chính mình, bảo vệ vùng xanh an toàn. Tiếp tục thực hiện tinh thần “ Ai ở đâu, ở đó”, lập chốt kiểm soát người từ tỉnh ngoài vào địa bàn tỉnh. Địa phương nào chưa quản lý tốt cách ly y tế tại nhà để xảy ra dịch bệnh trong cộng đồng, người đứng đầu địa phương đó chịu trách nhiệm theo quy định. Đối với ngành giáo dục, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo nếu trong điều kiện kiểm soát tốt dịch bệnh như hiện nay sẽ cho phép lịch học, khai giảng như bình thường song hình thức phải phù hợp trong điều kiện phòng dịch. Tiếp tục chỉ đạo tiêm phòng vắc xin toàn tỉnh với năng lực 40.000 liều/ngày khi có vắc xin phân bổ đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Đồng chí Doãn Quang Hùng – Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo công tác phòng chống dịch thời gian tới

Ngay sau HN trực tuyến từ điểm cầu UBND tỉnh, UBND huyện đã triển khai ngay các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch. Đồng chí Doãn Quang Hùng – Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung cao cho phòng chống dịch. Trong đó quan trọng nhất là việc kiểm soát người ra vào địa bàn. Có kế hoạch chi tiết trong việc tiếp nhận công dân trở về khi thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội một tháng theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Giao cho lực lượng Quân sự, Y tế, Công an chủ động phương tiện đón công dân và đưa về khu cách ly theo đúng quy trình. Toàn bộ chi phí đưa đón, cách ly sẽ do người dân tự chi trả. Để chủ động các điều kiện phục vụ năm học mới, yêu cầu các địa phương không lấy điểm trường mầm non làm khu cách ly tại xã mà chuyển cách ly tập tại cơ sở tập trung của huyện và 10 nhà nghỉ, khách sạn, toàn bộ chi phí do người dân tự chi trả. Để đảm bảo phòng chống dịch, người cách ly tập trung tuyệt đối không được sử dụng điều hòa trong phòng nghỉ, phòng nghỉ đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ. Toàn bộ khu cách ly đều có lực lượng quân sự, công an giám sát chặt chẽ. Đối với các chốt kiểm soát, huyện sẽ giảm một số chốt hoặc sử dụng barie cố định tuyến đường nhỏ, ít phương tiện ra vào. Yêu cầu người dân chỉ đi trên cung đường chính có lực lượng kiểm soát và phải chấp hành mọi kiểm soát của lực lượng làm nhiệm vụ./.

Hải Yến

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy

Tags:

TOP