Về xóm nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên ở Nam Định

Về xóm nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên ở Nam Định

Xóm 2, xóm 3 (thôn Phú Lễ, xã Hải Châu, huyện Hải Hậu) là hai cơ sở đã đạt danh hiệu xóm nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu đầu tiên ở tỉnh Nam Định.

Nhờ NTM mà đời sống của người dân nơi đây được cải thiện rõ rệt, kinh tế phát triển; đường làng ngõ xóm thay da đổi thịt, khoác lên mình “chiếc áo mới”.

Xóm đổi thay
Chúng tôi tìm về vào một ngày đầu xuân mới. Hình ảnh đầu tiên ở xóm kiểu mẫu NTM Nam Định là 2 nhà văn hóa (xóm 2, xóm 3 thôn Phú Lễ) được xây cạnh nhau, hiếm thấy nơi nào có được. Trước nhà văn hóa có sân đẹp, ao rộng, dưới ao đàn cá tung tăng bơi lội.

Nhiều người dân ví von, 2 xóm này như 2 anh em, rất đoàn kết; cùng hướng về mục tiêu chung, đó là đích NTM kiểu mẫu. Bởi vậy, trong quá trình xây dựng NTM, cả 2 xóm phối hợp với nhau rất ăn ý.

Ông Trần Văn Đức – Trưởng xóm 3, thôn Phú Lễ tâm sự, trước kia đời sống bà con ở cơ sở rất khó khăn, nghèo nàn; các trục đường ngõ xóm vừa hẹp, vừa bẩn thỉu. 10 năm trở lại đây, nhờ phong trào xây dựng NTM được đẩy mạnh nên mọi thứ đã khác xưa nhiều.

“Tất cả dựa vào sức dân; chúng tôi lấy dân làm gốc. Không có dân ủng hộ, đóng góp ngày công, tiền bạc…, thì không bao giờ cơ sở có cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp như ngày hôm nay”, ông Đức cho biết.

Theo ông Đức, toàn xóm có 100 hộ gia đình với 300 nhân khẩu. Năm 2010, cơ sở họp chi bộ, thành lập ban chỉ đạo xây dựng NTM; thống nhất hướng chỉ đạo, cách làm việc để công cuộc xây dựng NTM được suôn sẻ. Tuy nhiên, đã phải đối mặt với những khó khăn, thử thách như nguồn kinh phí hạn hẹp, ý thức người dân chưa cao…

Song, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền; người dân trong xóm dần được khai sáng và có trách nhiệm với công việc của tập thể hơn. Ở mỗi giai đoạn xây dựng NTM, lãnh đạo cấp cơ sở đều ban hành Nghị quyết chuyên đề thực hiện.

“Chỉ sau 2 năm tham gia xây dựng NTM, xóm 3, thôn Phú Lễ đã sớm cán đích và được UBND xã Hải Châu công nhận là xóm NTM. Những năm tiếp theo, với cách làm sáng tạo, đột phá; cán bộ cơ sở, nhân dân đồng thuận nên chính quyền các cấp đã tin tưởng và chọn làm xóm điểm xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu”, ông Đức cho hay.

Đến năm 2019, xóm 3 thôn Phú Lễ vinh dự là 1 trong 2 xóm của xã Hải Châu được công nhận là xóm NTM kiểu mẫu với 100% đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, mở rộng tới 5m, thẳng tắp như ô bàn cờ; có hệ thống điện chiếu sáng riêng biệt, cột đúc, đèn led, dây điện ngầm; dọc đường có bồn hoa, hàng cau cảnh, cây bóng mát.

Ông Tống Thanh Hà bên vườn lan của gia đình. Ảnh: Mai Chiến.

Mặc dù tuổi đã cao nhưng hàng ngày ông Tống Thanh Hà (73 tuổi, xóm 3 thôn Phú Lễ) vẫn chăm chỉ ra vườn chăm sóc vườn cây cảnh kiểu mẫu của gia đình. Ông bảo: “Nông thôn mới đã làm thay đổi toàn diện đường làng ngõ xóm; cảnh quan bên ngoài đẹp rồi, thì bên trong gia đình cũng phải đổi mới chứ. Nói là làm, tôi bàn với vợ con mua những giỏ lan, cây cảnh về chơi; vừa khuây khỏa tuổi già, vừa đẹp nhà”.

Chỉ tay về hướng cổng, ông Hà nói thêm, con đường chạy qua cổng nhà ông trước đây là nền đất, bẩn thỉu; mỗi lần trời đổ cơn mưa, người dân phải đi ủng để lội qua những ổ gà, ổ voi. Nhiều năm nay, nhờ NTM, đường sá được bê tông hóa, sạch sẽ, người dân đi lại thoải mái; đúng tiêu chí “sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Những năm qua, gia đình ông Hà hưởng ứng nhiệt tình các phong trào xây dựng NTM ở địa phương. Ông cùng các con cháu bỏ ra 60 triệu đồng để ủng hộ, đóng góp, cùng cơ sở đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM.

Xóm 2 thôn Phú Lễ do ông Hoàng Ngọc Ban làm Trưởng xóm cũng có thành tích cao trong xây dựng NTM, không thua kém gì so với xóm 3. Ông Ban nói: Xây dựng NTM là chặng đường dài; chỉ cần lãnh đạo cơ sở, người dân đồng thuận 1 lòng thì làm việc gì cũng dễ dàng, tựa như câu thành ngữ “thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn”. Bởi vậy, xóm 2 cũng sớm về đích NTM kiểu mẫu; cùng thời gian với xóm 3.

“Đến nay, các trục đường vào xóm 2 đã được mở rộng và bê tông hóa; dòng sông không rác. Bộ mặt nông thôn được thay đổi rõ rệt. Đời sống của người dân được nâng lên, bà con tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao và nhiệt tình hưởng ứng các phong trào của cơ sở”, ông Ban cho hay.

Xã ‘lột xác’
Phong trào xây dựng NTM từ xóm 2, xóm 3 (thôn Phú Lễ) đã lan tỏa ra các xóm khác trong địa phương. Qua đó, giúp xã Hải Châu đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM. Đến nay, địa phương đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí NTM kiểu mẫu.

Tuyến đường “xanh, sạch, đẹp”. Ảnh: Mai Chiến.

Phó Chủ tịch UBND xã Hải Châu, ông Đồng Văn Rỹ cho hay, chương trình xây dựng NTM đã hợp ý Đảng, thuận lòng nhân dân; được đại bộ phận nhân dân trên địa bàn xã hưởng ứng nhiệt tình và ủng hộ.

“Trong mỗi công việc cụ thể, với sự tổ chức là lãnh đạo từ xã đến chi bộ, các xóm, nhân dân đã chủ động tham gia đóng góp ý kiến, đề xuất những giải pháp sát thực nhất với điều kiện cụ thể của địa phương và của từng xóm để từng bước hoàn thành các tiêu chí đề ra”, ông Rỹ chia sẻ.

Theo ông Rỹ, nhiều năm qua, nhân dân trong toàn xã đã đóng góp bằng tiền, ngày công lao động và hiến đất để xây dựng đường giao thông và cơ sở hạ tầng với tinh thần thi đua sôi nổi giữa các gia đình với nhau và giữa các xóm với nhau…

Ông Rỹ thông tin thêm, đến nay tổng số diện tích nhân dân đóng góp là 13,5ha (gồm đất lúa, đất thổ canh, thổ cư, vườn ao). Tổng số công lao động là 8.500 công, tổng kinh phí xây dựng NTM là trên 95 tỉ đồng.

Ngoài ra, tổng số ngày công đã được huy động là gần 1.500 ngày, tổng chi phí cho việc nhân hoa giống, trồng hoa, duy trì chăm sóc hoa là 500 triệu đồng. Tiêu biểu trong phong trào tuyến đường “xanh – sạch – đẹp”, tuyến đường không rác thải do phụ nữ tự quản như xóm 1, 2, 3, 6 thôn Phú Lễ và xóm 5, 6, 9 thôn Phú Văn Nam.

Phó Chủ tịch UBND xã Hải Châu khẳng định: Địa phương luôn coi trọng và phát huy vai trò làm chủ của người dân trong xây dựng NTM với phương châm “dân biết, dân làm, dân giám sát và dân hưởng thụ”.

Xác định xây dựng NTM là không có điểm dừng, làm thường xuyên và liên tục; thời gian tới UBND xã Hải Châu tiếp tục nâng cao các tiêu chí, chỉ đạo các cơ sở nâng cao chất lượng đời sống văn hóa trong khu dân cư, chỉnh trang khuân viên trong cộng đồng dân cư, đường làng ngõ xóm…

Tags:

TOP