Ngay khi nhận được thông tin về virus lạ nghi là virus dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại một trang trại lợn tại Nam Định, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu lấy mẫu và mang đi kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy các mẫu kiểm tra âm tính với virus dịch tả Châu Phi.
Cụ thể, theo thông tin từ Cổng TTĐT Chính phủ, Thứ trưởng Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, sau khi có thông tin về virus lạ, nghi là dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Nam Định, Bộ đã yêu cầu tiến hành lấy mẫu trên 3 con lợn bị bệnh và mang đi kiểm nghiệm bằng các phương pháp hiện đại nhất thế giới hiện nay. Kết quả kiểm nghiệm tại 4 đơn vị đều cho thấy các mẫu kiểm tra âm tính với virus dịch tả Châu Phi.
“Nguyên nhân chính gây ra bệnh cho lợn là tai xanh và tiêu chảy. Tôi khẳng định, đến giờ này Việt Nam chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi”, Thứ trưởng xác nhận.
Mặc dù dịch bệnh chưa lan sang Việt Nam, song lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho hay đang hết sức đề cao cảnh giác. Hiện nay, bệnh này chưa có thuốc đặc trị và có dấu hiệu lan rộng tại nhiều quốc gia, đặc biệt là ngay tại “hàng xóm” của Việt Nam là Trung Quốc, trong đó có các tỉnh tiếp giáp với Lạng Sơn.
Chính vì vậy, giải pháp tốt nhất của Việt Nam lúc này là phòng bệnh. Tất cả các khu vực có nghi ngờ xuất hiện dịch bệnh, Bộ NN&PTNT đều yêu cầu kiểm nghiệm. Bộ cũng đã yêu cầu ngừng nhập khẩu thịt lợn của một số nước xuất hiện dịch bệnh.
Cũng theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, hiện tại Bộ NN&PTNT đang phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ khu vực biên giới, cửa khẩu ở cả ba tuyến: đường bộ, đường biển, đường hàng không.
Tính đến hết tháng 9, không có địa phương nào có dịch tai xanh và lở mồm long móng, cúm gia cầm. Thị trường tiêu thụ các sản phẩm thịt bò, thịt gia cầm ổn định; giá thịt lợn duy trì ở mức cao (thịt hơi khoảng 50.000 – 55.000 đồng/kg), người chăn nuôi có lãi, bên cạnh đó, các cơ sở chăn nuôi đang chuẩn bị nguồn hàng phục vụ cho dịp lễ, tết cuối năm 2018, dự kiến nguồn cung thịt lợn cho Tết năm nay sẽ dồi dào.
Xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi 9 tháng ước đạt 405 triệu USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ.
- Khám phá Cầu Ngói Và Lễ hội Quần Anh xã Hải Anh – Hải Hậu – Nam Định
- Đạo Diễn Vũ Duy Anh cảm thấy tự hào khi làm MV giới thiệu về quê hương Nam Định
- Nhà thờ Giáo xứ Lục Thủy – Xuân Trường Nam Định
- Nam Định: Những kiến trúc Pháp còn sót lại …
- Nhà thờ Giáo xứ Hồng Quang
- Nam Trực: Kỷ yếu “bài giảng đa cấp” với lời nhắn nhủ hài hước và ý nghĩa
- Nước mắm Giao Châu

-
Nam Định khẩn cấp chống bão số 7 Sarika
-
Khám phá Việt Nam – Chùa Cổ Lễ Nam Định
-
Nam Định: Cháu bé tử vong bất thường tại bệnh viện sau khi sinh
-
Tóm gọn “ông trùm” giấu ma túy trong vườn
-
Nam Trực: Làng ” nghề phở “
-
Nghĩa Hưng: Vỡ hụi tiền tỷ, chấn động vùng quê ven biển
-
Nam Định: Người phụ nữ mất tích bí ẩn sau lời nhắn với con trai “trưa nay mẹ về muộn”
-
Phó Giám đốc Sở Giáo dục Nam Định làm Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch
-
Bình minh trên nhà thờ đổ Nam Định
-
BOT Mỹ Lộc tăng giá, dân mạng chỉ nhau đi đường vòng về quê ăn Tết
-
Chàng trai Nam Định làm giàu từ muối
-
Những hình ảnh quý hiếm về Nam Định thời thuộc địa (1)
-
Ấm lòng bát phở đêm giá 5 nghìn giữa thời bão giá ở thành phố dệt
-
Chùm ảnh độc phố cổ Thành Nam qua những bức tranh nghệ thuật
-
Tasco 6 lên tiếng về thông tin trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại vào 1/3
