Xác lập kỷ lục về phở để quảng bá ẩm thực Nam Định

Xác lập kỷ lục về phở để quảng bá ẩm thực Nam Định

Nổi tiếng với phở bò, kẹo sìu châu nhưng nhiều món ngon ở Nam Định vẫn chưa được du khách biết tới. Xác lập các kỷ lục là cách quảng bá nhanh nhất ẩm thực Nam Định đến với du khách trong nước và ra cả thế giới.

Phát biểu tại Đại hội thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định, ông Lê Tân – Phó Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam – đánh giá, Nam Định có nhiều di tích quốc gia, cảnh đẹp và ẩm thực nổi tiếng với các món đặc sản như phở bò, kẹo sìu châu. Đây chính là cơ hội cho du lịch nếu biết tận dụng các lợi thế này, biến di sản thành tài sản, làm giàu từ du lịch.

Ông Tân chỉ ra thực tế, các món ăn Nam Định rất nổi tiếng, đặc biệt là phở. Trên bản đồ ẩm thực thế giới đã có phở Việt Nam, vậy không có lý do gì để không tạo nên thương hiệu phở Nam Định. Thời gian tới, Nam Định cần có nhiều hoạt động quảng bá ẩm thực để thu hút như khách như đăng cai ngày Phở Việt.

Phở Nam Định nổi tiếng cả nước

Để quảng bá nhanh, tức thời, ông Tân cho rằng, cần xác lập các kỷ lục về ẩm thực tại Nam Định như các địa phương khác, như 50 món lươn ở Nghệ An, 50 món sen Đồng Tháp, 50 món thanh long,…

Ông gợi ý, món phở có thể làm sự kiện xác lập kỷ lục ẩm thực Nam Định quy mô quốc gia, sau đó sẽ xác lập kỷ lục quy mô châu Á. “Đã đến lúc cần giới thiệu ẩm thực Nam Định không chỉ ở Việt Nam mà còn ra thế giới”, ông nói.

Bà Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định, cho biết, mục tiêu chính trong thời gian tới của Hiệp hội là tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị các đặc sản Nam Định, tập trung vào các thương hiệu ẩm thực như phở Nam Định, bún đũa, kẹo Sìu Châu. Hiệp hội đang xây dựng đề án để hỗ trợ các nghệ nhân, hộ gia đình và đơn vị sản xuất các sản phẩm hoàn chỉnh, đúng tiêu chuẩn.

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định ra mắt

Gắn kết ẩm thực với du lịch, ưu tiên các sản phẩm đóng gói được như kẹo Sìu Châu để tạo thành loại quà tặng đặc trưng. Để phở Nam Định được biết tới rộng rãi, hội sẽ đưa những đầu bếp giỏi của Nam Định đi nấu phở trên khắp cả nước và ra nước ngoài khi có điều kiện.

Nam Định được biết đến với nhiều món ăn đặc sắc như bún đũa, phở Nam Định, Xíu Páo,… hay các món ăn vỉa hè được nhiều thực khách yêu thích như bánh cuốn, bánh hấp, bánh mì kẹp, bánh nhãn,… Hội kỷ lục gia Việt Nam ban hành quyết định xác lập top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam. Tại quyết định này, bún đũa, phở bò Nam Định đã được bầu chọn vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam. Kẹo Sìu Châu được chọn vào top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định chính thức ra mắt. Một trong những phương hướng chính trong giai đoạn này là tập hợp, tổ chức hoạt động, phối hợp với các nhà nghiên cứu và chính quyền địa phương nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa ẩm thực Nam Định nói riêng và của đất nước nói chung.

Tags:

TOP