Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác y tế cơ sở tại Nam Định

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác y tế cơ sở tại Nam Định

Sáng nay, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đi thị sát, kiểm tra công tác y tế cơ sở tại xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra y tế cơ sở tại Nam Định.

Trạm y tế xã Xuân Hồng hiện có 8 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ. Trung bình mỗi ngày, thăm khám cho khoảng 20-25 bệnh nhân. Có 87% người dân xã Xuân Hồng đã tham gia bảo hiểm y tế.

Về công tác quản lý bệnh không lây nhiễm, toàn xã đang có 985 bệnh nhân có bệnh tăng huyết áp, trong đó có 255 điều trị tại trạm y tế, 240 bệnh nhân điều trị tại nhà, số điều trị tại nơi khác là 490 bệnh nhân. Hiện, xã Xuân Hồng có 178 bệnh nhân ung thư, tuy nhiên tất cả số bệnh nhân này đều điều trị tại tuyến trên.

Trạm y tế xã Xuân Hồng đang triển khai thực hiện Thông tư 39 về gói dịch vụ y tế thôn bản và 76 danh mục, trong đó còn 8 danh mục không thực hiện được là đặt catheter tĩnh mạch ngoại biên, rửa dạ dày cấp cứu, đặt ống dẫn lưu bàng quang, chọc tháo dịch màng phổi… Nguyên nhân do chưa đủ nhân lực được đào tạo chuyên khoa, máy móc trang thiết bị…

Qua thực tế kiểm tra tại các phòng trò chuyện với cán bộ y tế của trạm y tế xã Xuân Hồng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ với một số khó khăn của trạm y tế, của cán bộ y tế cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Về đề xuất liên quan đến danh mục thuốc phục vụ điều trị các bệnh tăng huyết áp, tiểu đường và phần mềm quản lý, thống kê hoạt động chuyên môn tại trạm y tế xã, Bộ trưởng cho hay tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Nam Định sẽ bàn giải pháp tháo gỡ để tạo điều kiện cho trạm y tế phát huy được thế mạnh “gác cổng” trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, yêu cầu ngành y tế Nam Định cần tiếp tục tăng cường cho y tế cơ sở, cử bác sĩ từ tuyến huyện về trạm y tế khám chữa bệnh cho người dân.

Theo (vtv.vn)


TOP