Sóng vẫn rì rầm kể câu chuyện hơn 500 năm các bậc tiền nhân mở đất, lập làng, khơi sông, lấn biển xây dựng lên mảnh đất, con người Hải Hậu phú cường – địa linh – nhân kiệt hoà quyện cùng bề sâu trầm tích văn hoá đất Thành Nam.
Định giá về cổ vật theo cách hiểu đơn giản nhất là việc cổ vật đó quý và hiếm. Song, nếu tinh tế hơn, ta sẽ nhận ra mỗi cổ vật là sự giao thoa giữa con người và cảnh vật, là tính cách, tâm hồn của người nghệ nhân gửi gắm trong từng sản phẩm. Hoa văn hoạ tiết tinh tế, mạch lạc và sinh động, vẽ, khắc hoạ, đắp nổi thanh thoát, uyển chuyển, đều phóng khoáng, trữ tình, tất cả đều hài hoà cân đối tinh xảo và đạt tới mức hoàn hảo nhất về tạo dáng trang trí. Chỉ riêng về thưởng thức hoa văn ta có cảm giác như chạm vào cảnh thật.
Những người sưu tầm cổ vật Hải Hậu hôm nay không chỉ dừng lại ở việc kinh tế và thương mại mà cao hơn đó còn là tiếng vang báo hiệu 1 vị thế mới của nền văn hoá Hải Hậu hơn 500 năm mở đất, 37 năm điển hình văn hoá thông tin cấp huyện của cả nước. Nó giới thiệu tâm hồn và nghệ thuật người Hải Hậu với bạn bè trong và ngoài nước. Và cùng với dòng chảy của cuộc sống, những người nghệ nhân, những nhà sưu tầm, phục chế cổ vật trên địa bàn huyện Hải Hậu đang giữ trong mình cái thần thái, cái hồn vía dân tộc Việt Nam, phong cảnh Việt Nam, hương vị Việt Nam, cây cỏ Việt Nam, khí phách con người, nền văn hoá Việt Nam./.
Kim Luyen
Ảnh: ĐNN
- Bộ ảnh kỷ yếu tái hiện thời bao cấp CHẤT LỪ của học sinh Nam Định, ai xem cũng phải trầm trồ
- Nam Định: nghĩa trang của hơn 14.000 hài nhi bị vứt bỏ và những câu chuyện lạnh người
- Nộm vỉa hè lâu đời nhất tại Nam Định
- Ảnh cưới đẹp như mơ của cô dâu được đón bằng dàn xe Roll – Royce ở Nam Định
- Công Viên Tượng Đài Cố Tổng Bí Thư Trường Chinh
- Những ý nghĩa đặc biệt trong tiệc cưới của Shark Hưng và người đẹp gốc Việt
- Những địa điểm du lịch nhân dịp 2-9 tại Nam Định
-
“Vương quốc” hoa cúc vàng đẹp mê hồn ở Nam Định
-
Cột cờ Nam Định – Niềm kiêu hãnh của người dân Thành Nam
-
Nam Định: Xử án theo hợp đồng miệng của người đã chết cách đây 20 năm
-
Tân Hiệp Phát có “gọt chân cho vừa giày”?
-
Tỉnh Nam Định: 5 huyện đang rất cần… 1 cây cầu
-
Gã thợ hồ “sát gái” gây án tàn độc vì bị từ chối yêu
-
Quê Tôi Nam Định
-
Ngàn người chen chân đi chợ Viềng sớm để cầu may
-
Chùm ảnh: “Úp chậu” nướng cá ngày Tết ở Nam Định
-
Trưởng phòng quản lý đô thị ngoại tình vì cảm giác lạ, đền 500 triệu
-
Sáng mai (19-8), bão số 3 giật cấp 10-11 sẽ đi vào đất liền nước ta
-
Nã ba phát đạn vào người đi qua cổng nhà
-
Trực Ninh: Nét độc đáo của cây cầu Mái Lá độc nhất vô nhị ở Việt Nam
-
Về thăm làng “khăn xếp” ở thôn Giáp Nhất, Nam Định
-
6 món bánh dân dã “thử một lần là nhớ một đời” của Nam Định