Xuất hiện ca Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng, Thanh Hóa dừng hoạt động quán bar, karaoke, massage, spa…

Thanh Hóa chính thức ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng. Ngay lập tức, tỉnh cho dừng hoạt động quán bar, karaoke, xông massage, spa, phòng tập gym, yoga, bi-a, điểm trò chơi điện tử… từ 7/5.

Liên quan tới nhóm chuyên gia Trung Quốc

Tối ngày 6/5, ông Lương Ngọc Trương – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa xác nhận, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng.

Bệnh nhân là N.B.Th. (sinh năm 1979, phường Đông Vệ, Thành phố Thanh Hóa), làm việc cho Công ty CP Khoáng sản Trung Bắc Á, tổ 1, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Trước đó, bệnh nhân tiếp xúc với 5 chuyên gia Trung Quốc của Công ty Trung Bắc Á (5 chuyên gia này sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 tỉnh Yên Bái đã di chuyển qua nhiều nơi tại Yên Bái, Lai Châu và Vĩnh Phúc), khi trở về Trung Quốc, 1 chuyên gia đã có xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Cán bộ y tế đang điều tra dịch tễ của một bệnh nhân.

Điều tra dịch tễ, 1h sáng ngày 29/4, anh Ng.B.Th về đến nhà tại số 102-N10 Đông Phát, phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa. 13h30 ngày 1/5, anh Th. ra trạm y tế khai báo và được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 1/5 cho kết quả âm tính với Covid-19.

Bệnh viện Phổi xét nghiệm lần 2 ngày 6/5 cho dương tính với Covid-19. CDC Thanh Hóa đã lấy mẫu ngoại kiểm, tối 6/5 kết quả tiếp tục cho dương tính với Covid-19.

Cũng theo CDC Thanh Hóa, vợ và 2 con của bệnh nhân Th. đã có kết quả xét nghiệm lần 1 là âm tính. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

CDC Thanh Hóa đã truy vết các trường hợp F2 và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Dừng karaoke, xông hơi, massage, spa, gym, yoga, bi-a…

Ngay khi ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng, tối 6/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa có Công điện số 02-CĐ/TU yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các ngành chức năng, UBND thành phố Thanh Hóa và các địa phương nơi ca dương tính Covid-19 đến, khẩn trương thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly ngay đối với những người là F1, F2 của ca dương tính Covid-19 này; tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng ở các khu vực liên quan đến ca dương tính Covid-19 trên; trường hợp cần thiết sẽ thực hiện phong tỏa theo hướng dẫn của ngành Y tế;

Cơ quan y tế đưa người thuộc diện cách ly tập trung đi cách ly.

Siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là biện pháp 5K (khẩu trang, khoảng cách, không tập trung, khử khuẩn, khai báo y tế) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là tại các cơ sở y tế, trường học, công sở, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng; khu du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở thờ tự của tôn giáo và các sự kiện tập trung đông người;

Tạm dừng tổ chức các lễ kỷ niệm, mít tinh, các hội nghị, cuộc họp không thật sự cần thiết; trường hợp cần tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định;

Khuyến cáo người dân không đi, đến các vùng có dịch đã được Bộ Y tế công bố ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trường hợp cần thiết, nếu đi, đến các vùng có dịch phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, bảo đảm an toàn và khi về phải thực hiện khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương…

Đặc biệt, dừng một số dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19, gồm quán bar, các cơ sở kinh doanh karaoke, xông hơi, massage, spa, phòng tập gym, yoga, bi-a, các cơ sở cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet.

Thời gian thực hiện dừng những hoạt động kinh doanh này bắt đầu từ 0 giờ ngày 7/5/2021 cho đến khi có thông báo được hoạt động trở lại.

Tags:

TOP