Khói khét lẹt, bụi than bốc lên nghi ngút, tiếng ồn từ máy cắt, máy chà sản phẩm luôn bao trùm 12 xóm nhỏ của xã Hải Vân (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định), khiến người dân sống trong cảnh ô nhiễm môi trường, sức khỏe của họ đang bị đe dọa. Điều đáng nói là các cơ sở đúc, tái chế nhôm tại đây hoàn toàn không phép.
Phán ánh tới Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, anh Hoàng Văn T – hiện đang sinh sống tại xóm 4, đại diện cho người dân của 12 xóm, xã Hải Vân, anh cho biết: “Hơn 2 năm trở lại đây, không hiểu thế nào mà các cơ sở sản xuất đúc và tái chế nhôm về xã này làm nhiều thế? Lúc đầu chỉ có một vài nhà, sau dần dần cứ tăng lên, đến nay trong xã đã có 30 cơ sở đúc và tái chế nhôm. Do hoạt động trong khu dân cư, ngay sát nhà dân và không có bất cứ biện pháp xử lý môi trường nào nên tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây rất đáng báo động, người già và trẻ nhỏ thường xuyên ốm đau, chủ yếu mắc bệnh về đường hô hấp”.

Lò nấu Nhôm của gia đình ông Trịnh Văn Anh (công ty Hoàng Anh) tại xóm 4, xã Hải Vân hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới đời sống của người dân xung quanh – Ảnh cắt từ Clip

Để làm rõ vấn đề người dân phản ánh, phóng viên Moitruong.net.vn đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Thanh Sơn – Chủ tịch UBND xã Hải Vân, ông Sơn cho biết: Các cơ sở sản xuất đúc và tái chế nhôm mới xuất hiện ở địa phương được gần 3 năm nay. Hiện tại trên địa bàn xã có 30 cơ sở sản xuất đúc và tái chế nhôm, tất cả các cơ sở này đều là tự phát, hoạt động không phép, chủ yếu sản xuất tại hộ gia đình. Ý kiến của người dân phản ánh về tình trạng các cơ sở sản xuất đúc và tái chế nhôm hoạt động gây ô nhiễm môi trường là đúng sự thật. Xã đã nhận được nhiều đơn thư cũng như kiến nghị của người dân phản ánh lên. Sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân, chúng tôi cũng có báo cáo lên huyện, đồng thời mời các cơ sở sản xuất lên để tuyên truyền, hướng dẫn làm các thủ tục về môi trường, nhưng đến nay các cơ sở này vẫn chưa thực hiện. Ngược lại, địa phương không đủ thẩm quyền, thiết bị máy móc để đo kiểm môi trường. Vấn đề này chính quyền xã cũng đang rất trăn trở.

Chất thải trong quá trình đúc và làm sạch sản phẩm được đổ thẳng ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước.
Để xảy ra tình trạng các sơ sở sản xuất đúc và tái chế nhôm gây ô nhiễm môi trường và hoạt động không phép trong thời gian dài như vậy và không bị xử lý, trách nhiệm của xã, UBND huyện Hải Hậu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định đến đâu?
Minh Tuấn – Moitruong.net.vn
- Ấm lòng bát phở 5000 ở Thành Nam
- Nhà Thờ Lớn TP.Nam Định
- Đến Nam Định, không quên ghé qua nhà thờ lớn nhất Đông Dương
- Chàng thủ khoa khối A1 trường danh tiếng nhất Thành Nam
- Phì cười với clip nhép ‘Lạc trôi’ của học sinh Nam Định
- Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha tặng quà gia đình thương binh, liệt sỹ tại Nam Định
- Hoa hậu Kỳ Duyên viết tâm thư thứ 2 sau bão scandal

-
Nam Định: Ba tội danh đối với kẻ bắt cóc vợ “hờ”
-
Nam Định tập trung khôi phục sản xuất sau bão số 1
-
Chủ hụi thành con nợ khi hàng chục hội viên mất tích bí ẩn
-
Đền Am – Di tích Quốc gia mới được công nhận
-
Công an Nam Định lên tiếng vụ nam thanh niên bị 2 kẻ bịt mặt chém tàn bạo
-
Cây sưa ở Nghĩa An – Nam Trực Nam Định
-
Hai án tử hình cho những kẻ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng để giết người
-
‘Nam Định là đất học mà khởi nghiệp ít quá!’
-
Ông Đinh La Thăng bị cảnh cáo, cho thôi chức Uỷ viên Bộ Chính trị
-
Vụ thầy cúng truy sát cả nhà hàng xóm ở Nam Định: Không khí tang thương bao trùm căn nhà nhỏ
-
Video toàn cảnh Hải Hậu qua Flycam (2/9/2016)
-
Chùm ảnh: Rùng mình với cảnh thịt bò, bê ngập chợ Viềng
-
Nam Định: Bắt hai thanh niên dùng súng K59 bắn vào ô tô
-
Nam Định: Dùng cân xách tay xử xe quá tải né trạm
-
Nhớ chợ Rồng xưa
