Hỗ trợ nông dân Nam Định chịu ảnh hưởng của cơn bão Mirinae

Hỗ trợ nông dân Nam Định chịu ảnh hưởng của cơn bão Mirinae

Ngày 18/1, tại xã Xuân Tân, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), Sở NN-PTNT Nam Định tổ chức Lễ bàn giao giống “Dự án hỗ trợ cho cộng đồng chịu ảnh hưởng của bão Mirinae tại Nam Định”.

Tham dự buổi lễ có ông Trần Văn Khởi, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; bà Võ Ngân Giang, Đại điện tổ chức FAO tại Việt Nam và đại diện lãnh đạo Sở NN-PTNT Nam Định, UBND huyện Xuân Trường, UBND xã Xuân Tân cùng 20 hộ dân được nhận hỗ trợ.

Ông Trần Văn Khởi, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu khai mạc buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Trần Văn Khởi, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, Nam Định là một trong những tỉnh bị thiệt hại nặng nề trong cơn bão Mirinae (cơn bão số 1 năm 2016).

Sự hỗ trợ của tổ chức FAO đối với những vùng bị thiệt hại rất có ý nghĩa, rất thiết thực và rất đáng quý. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, câu tục ngữ thể hiện thái độ ứng xử và tình cảm của người Việt Nam đối với nhau trước những khó khăn diễn ra trong đời sống hàng ngày.

Nhằm giảm thiểu thiệt hại cho bà con nông dân sau cơn bão Mirinae, tổ chức FAO đã cung cấp, tài trợ kịp thời con giống, thức ăn gia súc cho người nông dân nằm trong vùng ảnh hưởng của thiên tai, giúp họ nhanh chóng khôi phục sản xuất, tăng thêm thu nhập…

“Đề nghị cán bộ thú ý các cấp của tỉnh Nam Định thường xuyên kiểm tra, đánh giá, tư vấn, giải đáp những thắc mắc của bà con nông dân, để làm sao bà con nông dân chăn nuôi đạt hiệu quả nhất”, ông Khởi nhấn mạnh.

Kết thúc lời phát biểu, thay mặt Bộ NN-PTNT, ông Trần Văn Khởi cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ rất thiết thực của tổ chức FAO tới bà con nông dân bị ảnh hưởng do thiên tai gây ra.

Cũng tại buổi lễ, bà Võ Ngân Giang, Đại điện tổ chức FAO tại Việt Nam cho hay, tổ chức FAO đã cam kết với các tổ chức khác của Liên hợp quốc thực hiện các hành động giúp đỡ những người dân bị thiệt hại do thiên tai gây ra.

Bà Võ Ngân Giang, Đại điện tổ chức FAO tại Việt Nam phát biểu

Năm 2017, tổ chức FAO đang hỗ trợ cho 3 nhóm thiên tai như hạn hán, ngập mặn, bão lũ. Và, tại Nam Định, tổ chức FAO sẽ hỗ trợ cho nông dân 3 huyện: Xuân Trường, Giao Thủy, Nghĩa Hưng (tổng 3 huyện là 128 hộ). Mỗi hộ được hỗ trợ 2 con lợn giống (khoảng 25kg/con), 2 bao cám (25kg/bao). Ngoài ra, các hộ dân còn được hỗ trợ các buổi tập huấn về an toàn thực phẩm sinh học trong chăn nuôi gia súc, gia cầm; tư vấn cách chăm sóc…

“Với những hộ dân bị thiệt hại lớn trong cơn bão Mirinae đã được tổ chức FAO tài trợ, tôi rất mong muốn các hộ nhanh chóng khắc phục rủi ro do thiên tai gây ra, chăn nuôi thành công, đạt hiệu quả kinh tế cao”, bà Giang bộc bạch.

Thay mặt cho UBND xã Xuân Tân (huyện Xuân Trường), ông Phan Chu Trinh, Chủ tịch UBND xã gửi lời cảm ơn tới tổ chức FAO, lãnh đạo các cấp đã kịp thời quan tâm tới bà con nông dân trong xã bị ảnh hưởng của cơn bão số 1.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định, chỉ tính riêng cơn bão số 1 năm 2016 (đổ bộ vào tối 27 rạng sáng ngày 28/7/2016), toàn tỉnh ước tính đã bị thiệt hại khoảng 684 tỷ đồng. Và, trong năm 2017, riêng cơn bão số 10 và đợt mưa lớn kéo dài cuối vụ, toàn tỉnh thiệt hại 44.019ha lúa; bệnh lùn sọc đen đã làm cho 23.254ha lúa bị nhiễm bệnh khiến sản lượng thóc chỉ đạt 794,2 nghìn tấn (giảm 14% so với 2016).

20 hộ dân xã Xuân Tân (huyện Xuân Trường) nhận hỗ trợ

Theo Mai Chiến( nông nghiệp)


TOP