Nam Định: Tín dụng đen hoành hành, “khủng bố” người dân, chính quyền ở đâu?

Nam Định: Tín dụng đen hoành hành, “khủng bố” người dân, chính quyền ở đâu?

Liên tục những thanh niên xăm trổ đầy mình được huy động đến bao vây gia đình của con nợ để thúc ép và đòi nợ. Không những thế, nhóm thanh niên này còn khủng bố gia đình con nợ bằng loa công suất lớn và “đạn trứng thối” khiến những người không vay tiền bị điêu đứng.

Theo tố cáo của ông Nguyễn Cao Kỳ, trú tại xóm 4, xã Hải Ninh, huyện Hải Hậu thì liên tục từ cuối năm 2018 cho đến nay, gia đình ông bị một “tập đoàn” cho vay nặng lãi đến nhà khủng bố tinh thần để đòi khoản nợ mà bản thân ông không phải là người vay.

Nhóm thanh niên cho vay nặng lãi này sử dụng những thủ đoạn “tra tấn” tinh thần gia đình ông, khiến các thành viên của gia đình sống khổ sống sở nhưng chính quyền thì không hề can thiệp.

Cụ thể, gia đình ông Nguyễn Cao Kỳ có người con rể là anh Trần Văn Đạt, sinh năm 1988, hiện nay đã ly hôn với con gái ông.

Trước đó anh Trần Văn Đạt đã buông thả và rơi vào cảnh nợ nần nên phải bán tài sản của gia đình để trả nợ. Tuy nhiên, những món nợ không trả hết khiến Trần Văn Đạt phải tìm đến “tín dụng đen”.

Hai thanh niêm xăm trổ đầy mình vào nhà ông Kỳ để đòi nợ khoản nợ của người khác

Trần Văn Đạt đã vay của một người tên Nguyễn Hữu Trình, trú tại khu 1, thị trần Yên Định số tiền 350 triệu đồng trong thời hạn 1 tháng (từ 2/9 đến 2/10/2018), lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày.

Ngoài việc vay của Nguyễn Hữu Trình, Trần Văn Đạt còn vay của một số cá nhân khác, cũng với mức lãi suất theo ngày. Việc vay tiền của Trần Văn Đạt không liên quan gì đến gia đình ông Nguyễn Cao Kỳ.

Từ đầu năm 2019, một nhóm thanh niên tự xưng là “đàn em” của Nguyễn Hữu Trình liên tục đến nhà ông Kỳ để đòi nợ. Nhóm thanh niên xăm trổ đầy mình đã đến ngồi lỳ trong nhà của ông Kỳ để gây sức ép, buộc ông Kỳ phải trả nợ thay cho “con rể”.

Ngày 6/2/2019, đích thân Nguyễn Hữu Trình đi ô tô đến nhà ông Kỳ để đòi nợ, yêu cầu ông Kỳ trả thay khoản nợ 350 triệu của Trần Văn Đạt.

Tuy nhiên, gia đình ông Kỳ không phải là người vay tiền và Trần Văn Đạt cũng đã ly hôn con gái ông nên không có lý do gì ông Kỳ phải trả nợ thay cho Trần Văn Đạt.

Đòi nợ không được, nhóm thay niên trong “tập đoàn” cho vay nặng lãi này đã tiến hành khủng bố tinh thần gia đình ông Kỳ.

“Tập đoàn” cho vay nặng lãi đến nhà ông Kỳ cả ngày và đêm

Đầu tiên, nhóm thanh niêm đòi nợ kiểu “tín dụng đen” này thực hiện khủng bố bằng âm thanh. Nhóm này đã mang cả xe tải, xe con đến trước cửa gia đình ông Kỳ, dùng loa công suất lớn để rêu rao, đòi nợ gây ầm ĩ cả xóm làng. Mục đích của việc làm này là gây sức ép để gia đình ông Kỳ không thể chịu được “nhục” mà phải trả nợ.

Thất bại trong việc dùng âm thanh, nhóm này đã sử dụng bom xăng và trứng thối. Khoảng gần 2 giờ sáng ngày 15/2/2019, hai thanh niên bịt mặt, đi xe máy đến nhà ông Kỳ và ném “bom xăng” vào nhà ông gây hỏa hoạn và thiệt hại về tài sản. Sự việc đã được trình báo đến Công an xã và Công an huyện Hải Hậu.

Tiếp đó, ngày 3/3/2019, một đối tượng tên Thắng đi xe máy 29N-7888 đến cổng gia đình ông Kỳ và ném bom bẩn (dầu máy pha mắm tôm) vào nhà ông.

Thanh niên này còn mang theo hung khí là bình xịt hơi cay và dao bấm. Tuy nhiên, gia đình ông Kỳ và người dân địa phương đã phát hiện và ngăn chặn, bắt giữ tên này giao cho chính quyền địa phương xử lý.

Nhóm tín dụng đen này không ngại quay ngang ô tô giữa đường, chặn các phương tiện giao thông khác trước cửa nhà ông Kỳ

Điều đáng nói, nhóm tín dụng đen này ở Hải Hậu đã hoạt động rất lâu và công khai. Hành vi khủng bố người dân được thực hiện trên “quy mô lớn” và công khai giữa ban ngày, diễn ra liên tục trong nhiều ngày nhưng không hề thấy bóng dáng của lực lượng công an hay chính quyền địa phương.

Gia đình ông Kỳ phải tự trang bị camera giám sát mới có thể ghi lại được những hành vi côn đồ, manh động của nhóm này cả ngày lẫn đêm.

Khủng bố bằng âm thanh và bom bẩn, trứng thối

Theo Luật sư Lê Văn Kiên, đây là hành vi trái pháp luật rất nghiêm trọng, có dấu hiệu của hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Bởi lẽ, ông Nguyễn Cao Kỳ không phải là người vay tiền của nhóm tín dụng đen này nhưng nhóm này dùng nhiều thủ đoạn đe dọa, thúc ép, uy hiếp tin thần nhằm buộc ông Kỳ phải trả khoản tiền mà ông không phải là người vay.

Theo quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự thì “người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”. Hành vi này có dấu hiệu tội phạm.

Tội phạm liên quan đến tín dụng đen đang là đối tượng triệt phá của các cơ quan bảo vệ pháp luật trong cả nước nhưng ở Hải Hậu, Nam Định, nhóm cho vay nặng lãi hoạt động công khai, bất chất pháp luật như vậy phải chăng được bảo kê hay cơ quan bảo vệ pháp luật bị tê liệt?

Theo (phapluatplus.vn)


TOP