Mặc dù đã mất năm 1996 nhưng năm 2002, ông Trần Văn Đạt vẫn bất ngờ “đội mồ” về họp dân bàn chuyện cho thuê đất tại thôn Đông Trung Thắng (xã Nam Hồng, huyện Nam Trực) một cách khá lạ kỳ…
Năm 2002, tại thôn Đông Trung Thắng, xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định , người dân được vận động cho thuê đất niên hạn 10 năm (từ 2003 – 2013) để thành lập cụm công nghiệp làng nghề tập trung. Diện tích đất để thành lập dự án thuộc quyền sử dụng của 167 hộ dân. Vì thế, trước khi có quyết định lấy đất, chính quyền xã phải họp bàn lấy ý kiến tham vấn của người dân. Tuy nhiên, câu chuyện về thủ tục, trình tự thu hồi đất vẫn còn nhiều uẩn khúc khiến người dân hoang mang, đặc biệt khi biên bản họp dân có nhiều điểm bất thường.
Tại biên bản xác lập ngày 18 /10/2002, ông Ngô Quốc Tấn, nguyên chủ tịch xã Nam Hồng làm chủ trì cuộc họp lúc bấy giờ lại không hề ký tên và đóng dấu. Đặc biệt, đến cả người chết cũng “đội mồ” về đi họp và ký tên trong biên bản khiến nhiều người càng ngạc nhiên.

Biên bản họp dân.
Trong khi đó, vợ ông Đạt đã khẳng định nhiều lần với PV: “Bản thân tôi hôm đó hoàn toàn không đi họp, con cái đi làm xa không có ai ở nhà. Ông nhà tôi mất từ năm 1996 cớ sao năm 2002 vẫn có chữ ký cũng khiến tôi thắc mắc. Nhưng nhiều lần phản ánh lên chính quyền, các ông ấy đều cho rằng tôi ký thay, nếu tôi không ký thì các con tôi ký hoặc nhờ người ký hộ. Nhưng bản thân tôi làm gì biết chữ, con cái không có nhà thì lấy đâu ra chữ ký…” Như vậy, đến cả người chết cũng được đưa về họp dân thì điều này có được xem là có lý?
Không những vậy, tại phần ký tên các hộ xã viên về họp và đại diện xã viên ký, nhiều người có tên đến 2 lần, ví dụ như chữ ký của ông Đặng Hữu Lộc, Ngô Thành B, Ngô Văn Hùng… Chính vì những bất thường trong biên bản này mà nhiều người dân đã đặt ra nghi vấn sự thật khách quan về văn bản này, phải chăng ở đây có điều gì mờ ám?

Kết luận giám định chữ ký của ông Ngô Văn Chung.
Một trong số 167 hộ dân không là ông Ngô Văn Chung chỉ được ký tên trong phiếu chi và sổ diện tích cũng khẳng định: “Chữ ký của tôi làm gì đẹp thế!”. Bản thân con trai ông cũng cho rằng: “Gia đình từ trước đến nay không có ai ký thay, ký hộ, những giấy tờ về bản cam kết hay giấy biên nhận tiền chúng tôi còn chưa nhìn thấy…”
Như vậy, sự việc bất thường từ việc chữ ký nhái đến việc người chết hiển linh về họp dân đang khiến người dân đặt ra nhiều dấu hỏi lớn về độ xác thực và tính khách quan của các loại văn bản này.
Dương Nhung – Nguoiduatin.vn
- Nam Định: Tết ở những làng biển
- Mẹ Nam Định khoe những mâm cơm ngon rẻ khiến bạn bè bất ngờ hỏi “phải mày không đấy”
- Nam Định: Đám cưới độc nhất vô nhị khi chú rể rước dâu bằng xuồng
- Ngất ngây với con đường hoa mười giờ ở Nam Định
- Những Món Ăn Vặt Vỉa Hè Ngon Rẻ Không Thể Bỏ Qua ở Nam Định
- Làng nghề nước mắm Sa Châu Nam Định
- Tên gọi kẹo Sìu Châu bắt nguồn từ đâu?

-
Trực Chính – Trực Ninh: Ngán ngẩm mỗi khi đi qua ‘con đường đau khổ
-
Vợ mang bầu mất tích hơn 30 ngày, chồng mòn mỏi tìm kiếm khắp nơi
-
Nam Định: Những kiến trúc Pháp còn sót lại …
-
Nam Định: Hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa tông bẹp dúm ô tô chở khách đi lễ
-
Chùm ảnh: Diễn biến vụ móng cột điện 220kV đổ bê tông trộn đất
-
Vụ Trưởng phòng điều dưỡng xinh đẹp bị bắt: Diễn biến mới
-
Kẹo Sìu Châu – Văn Hóa Ẩm Thực Việt
-
Nhộn nhịp làng trồng đào tết lớn nhất Nam Định
-
Vụ con trai ôm xăng đốt bố ở Nam Định: Người thân kể lại giây phút kinh hoàng
-
Điều tra người tung tin đồn ‘Thảm sát tại Nam Định, 8 người thiệt mạng’
-
Thực phẩm bẩn tiếp tục hoành hành tại khu công nghiệp X – TP.Nam Định
-
Điều Thú Vị Gì? Khi Đặt Chân Về Làng Nghề Hải Minh, Nam Định
-
Giao Thủy: Khám phá “sân ga” của những đàn chim di cư
-
Bão số 3: Nam Định, Thái Bình khẩn trương phòng, chống bão
-
Về chợ quê ven biển Nam Định ăn bề bề luộc
