Nam Định : UBND huyện Giao Thủy triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19.

Nam Định : UBND huyện Giao Thủy triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Doãn Quang Hùng yêu cầu, UBND các xã, thị trấn, Công an huyện khẩn trương huy động lực lượng công an cấp xã, các lực lượng chức năng, tổ phòng, chống dịch COVID-19 cộng đồng, trưởng thôn, xóm, tổ trưởng tổ dân phố rà soát từng hộ gia đình; yêu cầu ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, nhất là khai báo biến động nhân khẩu, kịp thời khai báo y tế đối với các trường hợp người thân từ tỉnh ngoài về địa bàn.

Việc người dân từ 19 tỉnh, thành phố phía Nam, đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 về địa bàn huyện tiếp tục thực hiện khai báo y tế, cách ly theo quy định. Riêng đối với người về từ TP. Hà Nội yêu cầu bắt buộc phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn ra quyết định cách ly triệt để tại nhà 14 ngày, tự theo dõi sức khoẻ.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 huyện Doãn Quang Hùng đã chủ trì cuộc họp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan để chỉ đạo tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Huyện Giao Thủy triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19

Trong thời gian qua, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Chủ tịch UBND tỉnh và huyện, các cấp các ngành đã tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Hiện trên địa bàn huyện đã ghi nhận trường hợp thứ 2 dương tính với SAR-CoV-2. Bệnh nhân F0 xã Giao An đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, xét nghiệm lần thứ 04 vẫn cho kết quả dương tính với SAR-CoV-2. Cùng với đó, qua rà soát huyện nhà có nhiều trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân F0 và những trường hợp trở về từ các tỉnh thành có dịch. Hiện trên địa bàn huyện đang theo dõi sức khỏe gần 2.500 trường hợp. Trong đó, gần 40 trường hợp F1 cách ly tại các khu cách ly tập trung của huyện, hơn 1.000 trường hợp F2,F3 cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Đặc biệt sau khi Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam, T.P Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, người dân làm ăn ở các tỉnh thành trở về địa phương rất đông. Toàn huyện có gần 1.400 trường hợp có nguy cơ, trong đó có hơn 200 trường hợp về từ TP Hồ Chí Minh; gần 800 trường hợp từ Hà Nội về, hơn 400 trường hợp nguy cơ khác.

Đồng chí Doãn Quang Hùng – Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại HN

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid -19, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Doãn Quang Hùng yêu cầu UBND các xã, thị trấn, Công an huyện khẩn trương huy động lực lượng công an cấp xã, các lực lượng chức năng, tổ phòng, chống dịch COVID-19 cộng đồng, trưởng thôn, xóm, tổ trưởng tổ dân phố rà soát từng hộ gia đình; yêu cầu ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, nhất là khai báo biến động nhân khẩu, kịp thời khai báo y tế đối với các trường hợp người thân từ tỉnh ngoài về địa bàn. Việc người dân từ 19 tỉnh, thành phố phía Nam, đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 về địa bàn huyện tiếp tục thực hiện khai báo y tế, cách ly theo quy định.

Riêng đối với người về từ T.P Hà Nội yêu cầu bắt buộc phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn ra quyết định cách ly triệt để tại nhà 14 ngày, tự theo dõi sức khoẻ; trên cơ sở đó, ngành Y tế phân loại, sàng lọc để quyết định việc lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đối với các trường hợp từ TP. Hà Nội về địa bàn huyện trước khi giãn cách xã hội chưa có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS – CoV-2 thì áp dụng biện pháp đưa ngay vào Trung tâm Y tế huyện để lấy mẫu xét nghiệm theo hình thức Test nhanh kháng nguyên, chi phí do công dân tự chi trả. Nếu có kết quả âm tính thì chuyển về cách ly triệt để tại nhà 14 ngày kể từ ngày làm xét nghiệm. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vận động người lao động xét nghiệm bằng hình thức Test nhanh kháng nguyên, nhằm sàng lọc phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ mắc Covid -19, từ đó chủ động biện pháp khoanh vùng dập dịch./.

Tags:

TOP